Vận động hoài, bụng vẫn bự!

Không ai vui gì nếu vòng số 2 lấn lướt 2 vòng kia để gia chủ có ngoại hình cứ như quảng cáo cho trứng gia cầm. Giới làm việc trong văn phòng chắc không mấy vui nếu đọc thống kê còn nóng hổi của các hãng bảo hiểm y tế ở CHLB Đức. Đó là hơn phân nửa số đối tượng phải ngồi nhiều giờ trước máy vi tính khó nộp đơn làm người mẫu vì tuy không dư cân nhưng lại có lượng mỡ thừa bám chặt ở thành bụng. Đã vậy 2/3 trong số họ lại có đôi chân khẳng khiu vì ít vận động. Khỏi nói dông dài cũng hiểu ngoại hình như thế khó gọi là đẹp, trừ khi hình quả trứng trở thành “mốt” thời trang.

Cũng chính vì buồn với ngoại hình nên không ít nạn nhân chọn cách ăn kiêng để mong cứu vãn tình thế, thay vì đốt mỡ bằng cách tăng vận động. Cũng chính nhờ vậy mà bản tin về các kiểu ăn kiêng hay dở thế nào chưa biết, nhưng lúc nào cũng có người tìm đọc. Quả thật hiện nay đếm không xuể số mô hình kiêng khem để giảm cân. Dẫu ngày nào cũng chào hàng mới nhưng vẫn chưa có tác giả nào dám quả quyết về hiệu quả lâu dài. Ngược lại, nhiều công trình nghiên cứu đáng tin cậy cho thấy chế độ kiêng khem ác liệt thường chỉ dẫn đến hậu quả bất lợi cho sức khỏe do gia chủ tự châm mồi cho rối loạn biến dưỡng.

Tức hơn nữa là người chịu khó tham gia thể dục thể thao nhưng hiệu quả trên ngoại hình cứ như bằng không. Đáng tiếc cho người đang khổ vì vòng số 2 chạy theo vật giá. Đáng tiếc vì không quá khó để giữ 3 vòng trong tỷ lệ cân đối nếu đừng vướng một số thói quen khiến vòng bụng cứ như mang thai 6 tháng. Đó là:

° Ăn trong tư thế đứng nên ăn hoài lâu no vì cơ thể không ghi nhận ở tư thế này như tín hiệu của một bữa ăn. Hậu quả là gia chủ sau đó vẫn có cảm giác đoi đói thế nào, dù trước đó đã ăn nhiều, nhất là dễ ăn vặt đến độ tăng đường huyết, tăng mỡ máu.

° Nhai món ăn quá nhanh nên không no dai vì dưỡng chất không được hấp thu. Hậu quả là thực khách mang tiếng nuốt nhiều nhưng vẫn… đói.

° Khoái ăn món quá nóng. Thực khách tất nhiên phải nuốt nhanh. Bên cạnh chuyện dễ ung thư vòm hầu, ung thư thực quản, người hảo món nóng dễ cồn cào do ăn không đủ lượng lại thêm thừa chất chua trong bao tử sau khi ăn vì cảm giác nóng ở cổ họng là kích ứng khiến bao tử tiết thêm chất chua dù món ăn đã xuống ruột cả giờ trước đó.

° Nói nhiều trong lúc ăn nên đầy hơi do không khí chen chân vào thực quản. Càng nói nhiều càng ăn chẳng bao nhiêu. Hậu quả là nạn nhân sau đó vừa mau đói bụng, vừa dễ rối loạn tiêu hóa vì đầy hơi, nấc cụt.

° Rắc thêm muối vào món ăn dù chưa biết mặn nhạt ra sao. Muối không chỉ giữ nước, làm tăng mỡ máu. Thừa muối khiến mau khát, mau đói, nghĩa là lại ăn, lại khoái uống nước ngọt.

° Ăn một lần quá nhiều tinh bột. Chất này là đòn bẩy khiến tăng mỡ máu. Mỡ hễ thừa phải tìm chỗ ẩn thân. Thành bụng, đùi là nơi lý tưởng để mỡ tấp vào tạm trú rồi thường trú.

° Có bữa cơm tối quá trễ sau 21 giờ. Tiến trình tự tổng hợp cholesterol của lá gan, dù không có nhu cầu, vẫn vừa nhanh vừa nhiều trong lúc gia chủ trăn trở khó ngủ do đầy bụng.

° Ăn quá đúng giờ theo thói quen dù chưa đói. Hậu quả là đường huyết khó trở về định mức bình thường và trở thành đòn bẩy của rối loạn biến dưỡng chất béo.

° Uống nước không đủ trong bữa ăn vì thiếu món có nước và sau bữa ăn, nhất là khi ăn nóng, ăn cay, ăn món quá mặn.

Có ăn có chịu. Đằng này không ăn bao nhiêu nhưng vẫn phải chịu chỉ vì không biết cách ăn thì quả thật đúng nghĩa vụng về.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục