Lượt trận mở màn bảng B, môn bóng đá nam SEA Games 26 (ngày 3-11)

U23 Việt Nam - U23 Philippines: Vượt qua mắt bão

Cảnh giác cao độ
U23 Việt Nam - U23 Philippines: Vượt qua mắt bão

* Sân Gelora Bung Karno, VTV2 trực tiếp lúc 16 giờ

Đảo quốc Philippines thường xuyên là cái “rốn” bão của Đông Nam Á. Thế nên, nếu muốn thênh thang trong chặng vòng bảng, U23 Việt Nam buộc phải vượt qua mắt bão vốn ẩn chứa nhiều cạm bẫy khó lường.

Văn Quyết và các đồng đội chịu áp lực không nhỏ trước trận ra quân. Ảnh: Dũng Phương

Văn Quyết và các đồng đội chịu áp lực không nhỏ trước trận ra quân. Ảnh: Dũng Phương

Cảnh giác cao độ

Trận thua vỡ mặt của lứa đàn anh ở AFF Cup 2010 đặt U23 Việt Nam vào thế cảnh giác cao độ với người Phi. Thậm chí, ông Goetz tuyên bố thẳng, U23 Philippines là trận khó nhất của U23 Việt Nam ở vòng đấu bảng. Cái khó nằm ở chỗ, Philippines là đối thủ xương nhất, với rất nhiều các ông tây nhập tịch, đồng thời lại là trận mở màn nên áp lực tâm lý, sự bỡ ngỡ vì chưa vào nhịp bao giờ cũng gây khó.

Kể ra thì không riêng U23 Việt Nam chịu áp lực mà người Phi cũng sống trong trạng thái tương tự. Người đồng nghiệp Wiess dành sự tôn trọng bằng những lời có cánh cho U23 Việt Nam, đặc biệt là lời tôn vinh cho HLV Falko Goetz đang làm rất tốt công việc cùng bóng đá Việt Nam.

Tuy vậy, đồng hương của ông Goetz dường như muốn giảm sự chú ý bằng cách tuyên bố, đá với đối thủ mạnh ngay trận đầu cũng là may mắn. Bởi như ở Bundesliga, các ông lớn cứ giải quyết sớm với nhau còn tiện tính toán cho chặng đường dài, vì chặng kế tiếp, đối thủ nhẹ ký hơn.

Dẫu sao thì đối với U23 Việt Nam, một trận thua trong trận ra quân là khó chấp nhận. Thầy trò HLV Falko Goetz ít nhiều vẫn đứng cửa trên so với Philippines, vì vậy, cho dù có 4 trận với đối thủ yếu hơn để sửa sai thì U23 Việt Nam cũng không muốn tự làm khó mình. Nhiệm vụ của U23 Việt Nam là phải có trận chơi được cùng kết quả tốt để không làm giảm nhuệ khí của đội bóng mang trọng trách chinh phục. Thua là điều không thể chấp nhận, thậm chí chỉ chia điểm với Philippines chăng nữa, cảm giác vẫn là sự ấm ức.

Ông Goetz tuyên bố, U23 Việt Nam rất háo hức với cuộc đụng độ cùng người Phi. Nhà cầm quân người Đức cũng quả quyết, U23 Việt Nam đứng cửa trên và rất khéo léo nắn gân đối thủ bằng cách ví von từ sự vắng mặt của Thành Lương trong cuộc họp báo. Bởi ông Goetz nói chắc nịch rằng, đội trưởng U23 Việt Nam còn mải tập trung cho thi đấu chứ không xao nhãng, phân tâm vì lý do bên ngoài.

Khó đấy!

“Đè” người Phi trong trận ra quân là mục tiêu của U23 Việt Nam. Nhưng cái mắt bão của khu vực đang ngày càng trở nên nguy hiểm, với những cạm bẫy khó lường. Ông Wiess hé lộ rằng, Philippines là sự quy tụ của 50% cầu thủ bản địa cùng 50% ngoại binh nhập tịch có gốc từ hòn đảo này. Trong đó, ngoài đội trưởng Jason de Jong mang mác tuyển thủ quốc gia, từng chinh chiến tại AFF Cup 2010, người Phi không còn tuyển thủ nào trong đội hình.

U23 Philippines không hẳn là đối thủ dễ xơi. Ảnh: D.P

U23 Philippines không hẳn là đối thủ dễ xơi. Ảnh: D.P

Thế nhưng, “đám trẻ” của Wiess thật sự không dễ xơi, ít nhất là ưu thế bên ngoài. Buổi tập kín và duy nhất của người Phi ở sân Gelora Bung Karno đã lộ ra những điểm rất đáng sợ, khó lường với U23 Việt Nam. Thể hình của U23 Philippines cực đẹp, với rất nhiều “cây sào” lực lưỡng, giàu sức mạnh trên sân. Đó sẽ là thách thức lớn đối với U23 Việt Nam, bởi đội bóng của ông Goetz vốn “mi nhon” và rất ngại những đối thủ có sức mạnh.

Trong cách dàn trận của ông Wiess, dường như người Phi sẽ dùng rất nhiều đòn không chiến, khả năng đá rát và sức mạnh để tiếp đón U23 Việt Nam. Hóa giải miếng đánh ấy buộc U23 Việt Nam phải chơi nhuyễn, hạn chế tối đa khả năng không chiến của đối thủ để “ru” người Phi theo cách chơi của mình.

Lời giải cho bài toán vượt qua “mắt bão” Philippines không dễ, dù lúc này U23 Việt Nam đã không coi thường đối thủ như lứa đàn anh ở AFF Cup 2010.

Dự đoán: U23 Việt Nam thắng 1-0

Đội hình dự kiến của tuyển U23 Việt Nam (4 - 4 - 2)

Đội hình dự kiến của tuyển U23 Việt Nam (4 - 4 - 2)

Ngọc Linh

HLV F.Goetz và HLV Michael Weiss (phải). Ảnh: Quỳnh Mai

HLV F.Goetz và HLV Michael Weiss (phải). Ảnh: Quỳnh Mai

Tin cùng chuyên mục