Trận derby không cân sức

Vòng 31: Lazio (8) – Roma (3), BTV5 trực tiếp 20 giờ ngày 3-4

Lazio chào đón AS Roma khi mọi thứ đều đang chống lại họ, từ phong độ đến lực lượng và cả tinh thần. Nhưng trận derby thứ 164 ở thành phố Vĩnh hằng sẽ không phải là cơ hội để đội yếu quật ngã đội mạnh hơn, như những trận chiến vốn có thuở trước.

Có lẽ chưa bao giờ trận derby thành Rome lại nhạt nhòa đến vậy. Đây có thể là trận derby vắng khán giả nhất trong lịch sử khi mà 24 giờ trước khi bóng lăn người ta chỉ bán được chưa đầy 1/3 số vé của sân Olimpico (có sức chứa hơn 70.000 người). Bóng chưa lăn, người ta thậm chí có thể đoán được một kết quả tệ hại cho Lazio khi thầy trò HLV Stefano Pioli đang chơi quá bết. Thêm nữa, trận đấu đến vào thời điểm tệ hại cho Lazio khi họ thấy một số trụ cột chưa tề tựu về đủ sau loạt trận quốc tế, một số khác đang phục hồi chấn thương khiến HLV Pioli xem như mất sạch hàng hậu vệ chủ lực.

Radja Nainggolan (phải, Roma) vượt qua hậu vệ Lazio.

Gợi ý về hình ảnh David chống Goliath thời hiện đại cũng không tạo được kích thích nào trước trận cầu nổi tiếng máu lửa này khi Lazio yếm thế không thắng trận derby nào trong 5 năm.  Đấy không phải là một hành trình bất thường khi Lazio không thắng được Roma từ năm 2012 đến giờ, bởi trước đó, họ từng không thắng 10 trận derby liên tiếp hồi đầu những năm 2000.

Bình luận viên Guido De Carolis của Lazio vẫn hò hét ra rả trên Mediaset Premium rằng Lazio sẽ lại bùng nổ trước Roma, bởi vì họ đã chứng tỏ “thuộc tính” của mình trước Milan (1-1) sau khi bị hất văng khỏi Europa League, và cũng bởi Felipe Anderson đã tỏa sáng trở lại ở San Siro. Nhưng giới mộ điệu thừa hiểu hàng thủ Lazio đã suy sụp khi Stefan Radu và Abdoulaye Konko chấn thương, để Edson Braafheid và Patric trở thành miếng mồi ngon cho Mohamed Salah và Stefano El Shaarawy ở 2 cánh.

Dù sao, trận derby là cơ hội để Lazio phân trần với mọi người về một mùa giải thất bát. Khi suất châu Âu đã vuột xa, Lazio chỉ còn chơi vì niềm tự hào và một chút hy vọng phá hỏng tham vọng giành ngôi thứ 3 của Roma.

Thực tế là Roma không hoàn toàn bị thúc bách bởi việc phải thắng trận derby này: Họ đang hơn 5 điểm so với bộ đôi Inter và Fiorentina, nên một kết quả hòa cũng là điều đáng hài lòng. Roma đang tiến bộ từng ngày cả trong phòng thủ lẫn tấn công khi thắng 8 trong 9 trận bất bại gần đây. Sự ổn định kể từ khi Luciano Spalletti trở lại cho chúng ta một cảm nhận là Roma đã trên cơ Lazio một bậc. Trong bối cảnh đó, thật khó mà tin là đội quân mỏi mệt của Piolo có thể cầm giữ được trung tuyến để từ đó gây khó dễ cho Roma.

Dự đoán: Roma thắng 3-1.

NHẬT TÂN

Tin cùng chuyên mục