Tốp 3 Vua đầu bếp 2014 Đoàn Thị Thu Thủy tạo dấu ấn mới cho món Việt

Tối 1-11, Tốp 3 Vua đầu bếp mùa thứ 2-2014 Đoàn Thị Thu Thủy giới thiệu đến độc giả cuốn sách ẩm thực đầu tiên Cô Ba và hành trình món Việt.

Sách ra đời sau gần 1 năm chuẩn bị, với những hình ảnh đẹp của các vùng miền trải dài từ Nam ra Bắc, cùng công thức các món ăn đặc trưng của những địa phương chị đi qua. Là một trong 3 ứng viên xuất sắc nhất của Vua đầu bếp 2014, Thu Thủy không chỉ gây ấn tượng bởi hình ảnh người phụ nữ miền Tây giàu nghị lực với niềm đam mê ẩm thực mãnh liệt, mà còn ở những món ăn chị nấu chan chứa tình yêu thương dành cho gia đình và nhẹ nhàng gợi nhắc khán giả về những miền quê yên bình trong ký ức.

Kết thúc chương trình Vua đầu bếp mùa thứ 2 cũng là lúc chị bắt tay thực hiện dự án ẩm thực được ấp ủ từ rất lâu của mình. Những chuyến công tác, những chuyến đi khám phá văn hóa, ẩm thực của từng vùng miền đã trở thành nguồn cảm hứng để chị lưu giữ những hình ảnh đẹp và tôn vinh những món ăn mang tính truyền thống, đặc trưng của Việt Nam. Cô Ba và hành trình món Việt là cuốn sách đã gói ghém cẩn thận những nét đẹp thiên nhiên và tinh túy của ẩm thực Việt ở 3 miền Bắc-Trung-Nam. Với tác phẩm này, độc giả có thể cảm nhận nét văn hóa, con người và cả những hương vị thân thuộc ở nhiều nơi, được chắt lọc thể hiện qua những món ăn tưởng như quen mà lạ. Đó có thể là món Bún chả giò, Cơm nắm kho quẹt hay Bánh da lợn… của miền Nam dân dã; món Mỳ quảng tôm thịt, Cơm gà Tam Kỳ hay Bún bó Huế… đậm đà vị cay nồng của miền Trung; món Cơm cháy sốt thịt dê Ninh Bình, Chả cá Lã Vọng hay Bánh cuốn Thanh Trì… nồng nàn hương vị Bắc. Cuốn sách dày hơn 200 trang với 63 món ăn, chia làm 3 phần theo 3 miền (miền Nam: 28 món; miền Trung: 16 món và miền Bắc: 19 món). Qua đó, độc giả có thể dễ dàng thực hiện được theo công thức mà tác giả dày công tìm hiểu, học hỏi từ các nghệ nhân, sáng tạo và thử nghiệm nhiều lần nhằm đạt được độ chuẩn về định lượng, thành phần nguyên liệu và đảm bảo hương vị đặc trưng của từng món ăn.

“Tôi là người phụ nữ của công việc và cũng là người đàn bà trong gian bếp của gia đình. Mấy chục năm đứng bếp, mấy chục năm học hỏi kinh nghiệm từ những người má, người chị miền Nam, không ít thời gian tìm tòi và thử sáng tạo những món mớn, tôi mạnh dạn bước vào cuộc thi Vua đầu bếp. Tôi đi nhiều nơi, nếm thử nhiều món ăn của các vùng miền và nhận ra món Việt thật độc đáo và lôi cuốn. Chính vì vậy, tôi muốn đưa những món Việt lên ngôi và lưu giữ nó bằng những hình ảnh đẹp, chạm đến ký ức của mỗi người. Hành trình món Việt với tôi không chỉ là một cuốn sách ẩm thực đơn thuần, mà là đứa con tinh thần, là tâm huyết và tình cảm của tôi dành cho những món ăn Việt, mong muốn gửi gắm đến độc giả”- chị Thu Thủy chia sẻ và cho biết sách được Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành toàn quốc từ ngày 1-11.

Vào ngày 11-11, chị sẽ khai trương nhà hàng Cô Ba Xứ Quảng với các món ăn thuần Việt tại địa chỉ 144 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM. Trong không gian một ngôi nhà Việt ước lệ, có "Ngõ thơm" dẫn lối trồng sả, trồng rau, có cây khế ngọt ngoài vườn, thực khách sẽ được phục vụ bữa cơm gia đình với những món ăn ngon xứ Quảng hoặc những món ăn do Cô Ba chế biến theo cách riêng. Đây là một trong những nỗ lực của Thu Thủy với mong muốn tạo một dấu ấn mới cho ẩm thực Việt và đưa các món Việt bước lên một ngôi vị cao hơn.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục