Tiếp cận toàn diện trong kiểm soát ung thư vú

Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư Ngày mai tươi sáng phối hợp Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, dưới sự tài trợ của Văn phòng Đại diện Hoffmann- La Roche, vừa tổ chức Hội thảo “Tiếp cận toàn diện trong kiểm soát ung thư vú” nhằm cập nhật, chia sẻ về phương pháp tiếp cận toàn diện trong kiểm soát ung thư vú (bao gồm tầm soát và điều trị) và củng cố liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư vú HER2+ cho hơn.

Chương trình có sự tham gia của hơn 200 bác sỹ, chuyên gia đầu ngành về ung thư tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận cùng chuyên gia đầu ngành quốc tế, như GS. Antonio Lombart, GS Nadia Harbeck, GS Indraneel Mittra- “cha đẻ” của Đơn vị Điều trị chuyên về ung thư vú và những thử nghiệm ngẫu nhiên lớn nhất trong sàng lọc ung thư vú và cổ tử cung trên thế giới.

Tiếp cận toàn diện trong kiểm soát ung thư vú ảnh 1

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các chuyên gia thảo luận, củng cố kiến thức và báo cáo về phương pháp “Điều trị ung thư vú HER2+ tiếp cận trên từng nhóm bệnh nhân”. Ung thư vú HER2 dương tính (HER2+) là một trong những loại ung thư vú khá phổ biến và phát triển nhanh hơn so với các trường hợp ung thư vú còn lại. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư - Bệnh viện K, mỗi năm có khoảng 12.000 trường hợp mới mắc căn bệnh ung thư vú. Trong đó 25% số ca được chẩn đoán là ung thư vú HER2 dương tính. Là phương pháp điều trị bệnh nhân ung thư vú dương tính với HER2, phương pháp nhắm trúng đích đòi hỏi sự cá thể hóa trên từng bệnh nhân. 

Phát biểu tại hội thảo, bác sĩ CKII Diệp Bảo Tuấn cho biết: Ở nữ, nguy cơ mắc ung thư vú trung bình là khoảng 1/8 trong suốt cuộc đời. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Giai đoạn của bệnh lúc được chẩn đoán càng sớm thì dự hậu của bệnh nhân càng tốt. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh nhân mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế- xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới. Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn một tỷ lệ đáng kể các trường hợp khi được chẩn đoán thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Đại diện VPĐD Hoffmann - La Roche tại Việt Nam, BS Trịnh Thu Vân, giám đốc y khoa và ông Donald Niles, giám đốc bộ phận thuốc ung thư, chia sẻ: Đồng hành Bộ Y tế và Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng suốt 3 năm qua trong chương trình We care for her - Vì phụ nữ, vì ngày mai, chúng tôi thật sự rất tự hào vì đã thấy sự thay đổi trong nhận thức về bệnh ung thư vú của cộng đồng được thể hiện bằng con số phụ nữ Việt Nam đi kiểm tra tầm soát ung thư vú hàng năm cũng như các doanh nghiệp hỗ trợ tầm soát ung thư vú cho phụ nữ trong các chương trình chăm sóc sức khỏe thường niên ngày một tăng. Hãy cùng hành động vì những người phụ nữ chúng ta yêu thương từ hôm nay.

“Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%; ở giai đoạn 2, tỉ lệ này khoảng 60%; sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Hội thảo hôm nay sẽ là tiền đề để các chuyên gia ung thư đầu ngành củng cố, xây dựng phương pháp kiểm soát ung thư cách toàn diện và hiệu quả hơn”- ông Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư Ngày mai tươi sáng, nhấn mạnh.

LONG THƯỢNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.