Tiến tới EURO 2012 - Phỏng vấn Huấn luyện viên Paulo Bento

Tiến tới EURO 2012 - Phỏng vấn Huấn luyện viên Paulo Bento

- Ông cầm quân khi đội tuyển quốc gia đang vất vả trong vòng loại. Điều gì trục trặc và ông đã điều chỉnh những gì để mọi thứ đi đúng hướng?

- Tôi không thể nói những gì xảy ra trước khi tôi nắm đội. Điều tôi có thể nói là tôi tiếp quản đội (từ tay Carlos Queiroz) sau khi Bồ Đào Nha hòa với Síp và thua Na Uy, vì thế, chúng tôi không được phép phạm thêm sai lầm. Trận đầu tiên tôi cầm quân là trận chiến quyết định với Đan Mạch. Chúng tôi biết đó là trận chiến sống còn, nhưng cũng biết là mình có phẩm chất và kỹ năng cần thiết để quay trở lại đường đua. Chúng tôi chứng tỏ bằng cách thắng trận đấu đó và chơi thứ bóng đá đẹp mắt. Đấy là một bước đi đúng hướng. Tôi phải ca ngợi các cầu thủ của mình bởi vì họ đã thích ứng tuyệt vời với phong cách huấn luyện của tôi.

- Bồ Đào Nha giờ không giành được vé chính thức trong 2 giải lớn và phải tranh vé vớt. Vì sao vậy?

- Hãy nhìn xem, một chiến dịch vòng loại kéo dài 1 năm rưỡi, nên có những thời điểm đội không có phong độ tốt nhất và chỉ cần chơi kém 1 hay 2 trận cũng để mất suất vào thẳng vòng chung kết.

- Thật khó quản lý một đội bóng có quá nhiều cá tính và nhiều cầu thủ nổi tiếng…

- Những cầu thủ được chọn để đại diện cho đội tuyển quốc gia luôn có niềm kiêu hãnh to lớn. Họ là những cầu thủ cực kỳ chuyên nghiệp. Điều quan trọng là làm mọi người thấy họ là một phần trong nhóm này.

- Cristiano Ronaldo bị chỉ trích là quá ích kỷ khi chơi cho Bồ Đào Nha và không chơi tốt như khi khoác áo Real Madrid. Làm thế nào ông khơi gợi năng lực của anh ta?

- Ronaldo luôn cống hiến 100% sức lực khi chơi cho đội tuyển. Mọi người đòi hỏi nhiều hơn ở cậu ấy nhưng với tôi, Ronaldo luôn là mẫu mực và luôn chơi tốt cho đội tuyển. Chúng ta không thể kỳ vọng Ronaldo giải quyết tất cả những rắc rối của đội, như thế là không công bằng. Chúng ta phải đánh bại các đối thủ bằng lối chơi tập thể, không tính đến chỉ 1 hoặc 2 cá nhân.

- Tại sao thiếu những tiền đạo đẳng cấp thế giới trong đội tuyển?

- Chúng tôi ghi nhiều bàn bất chấp cá tính của các tiền đạo. (trong vòng loại chỉ có 3 đội tuyển ghi nhiều bàn hơn chúng tôi). Chúng tôi có nhiều chọn lựa trong tấn công và tôi tin tưởng các tiền đạo của mình đủ tốt để chơi hiệu quả ở EURO. Cho đến giờ tôi vẫn chưa quyết xem ai sẽ sắm vai tiền đạo.

- Sau khi vào chung kết EURO 2004, bán kết World Cup 2006, Bồ Đào Nha chơi kém năm 2008 và 2010. Ông kỳ vọng gì vào EURO 2012?

- Mọi đội bóng vào vòng chung kết đều mơ thắng ngôi vô địch. EURO là một giải rất khó với nhiều đội ở trình độ ngang nhau. Trong 2 giải lớn vừa qua, tôi tin là chẳng có gì sai chệch cả. 2008 chúng tôi thua Đức, đội lọt vào trận chung kết. Còn 2010 chúng tôi bị Tây Ban Nha loại, đội sau đó đăng quang vô địch. Chúng tôi sẽ chuẩn bị EURO 2012 theo cách tốt nhất và mục tiêu ban đầu là vào tứ kết. Tôi tin chúng tôi có thể tiến xa cho dù bảng này cực kỳ khó khăn.


THANH NHƯ

Tin cùng chuyên mục