Thời điểm thích hợp để các cầu thủ Futsal Việt Nam xuất ngoại

Phó chủ tịch CLB Thái Sơn Nam Trần Long Vũ khẳng định đây là thời điểm tốt nhất để các cầu thủ Futsal Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, đặc biệt là hướng đến hai môi trường Thái Lan và Nhật Bản.

Thái Sơn Nam đang vươn tầm ra châu lục. Ảnh: TSNFC
Thái Sơn Nam đang vươn tầm ra châu lục. Ảnh: TSNFC

Trong vòng một tuần, CLB Thái Sơn Nam liên tiếp đón nhận 2 tin vui. Đầu tiên, Trần Thái Huy và Nguyễn Minh Trí sẽ sang thi đấu tại Giải Futsal hạng Nhì Nhật Bản 2019 trong màu áo của đội Y.S.C.C Yokohama với hợp đồng cho mượn kéo dài 3 tháng.

Tiếp đến, 2 “đàn anh” dày dặn kinh nghiệm Trần Văn Vũ và Phạm Đức Hòa đã nhận lời mời của cựu trợ lý tuyển Việt Nam Hector Souto đến CLB Parrulo Ferrol đang chơi tại Giải Futsal VĐQG Tây Ban Nha 2019-20 thử việc.

Nhân sự kiện này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Long Vũ - Phó chủ tịch của đội bóng xung quanh chuyện xuất ngoại của cầu thủ Futsal Việt Nam.

Thời điểm thích hợp để các cầu thủ Futsal Việt Nam xuất ngoại ảnh 1 Ông Trần Long Vũ

+ Anh có thể nói rõ về mục đích của CLB khi cho 4 cầu thủ Văn Vũ, Đức Hòa, Thái Huy và Minh Trí xuất ngoại?

- Ông Trần Long Vũ: Đối với những người làm bóng đá ở Việt Nam thì việc đưa cầu thủ đi xuất ngoại là một mục tiêu lớn cần hướng đến. Việc cầu thủ được ra nước ngoài thi đấu ở những môi trường bóng đá đỉnh cao sẽ giúp họ tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Từ đó có thể trở về đóng góp cho câu lạc bộ nói riêng và đội tuyển nói chung.

Do vậy, lý do chính để chúng tôi quyết định đưa 4 cầu thủ này xuất ngoại là để nâng tầm Futsal Việt Nam. Tôi tin tưởng cả 4 cầu thủ này sẽ trở về và đóng góp nhiều hơn cho đội tuyển Futsal.

+ Cựu thủ môn của đội là Đặng Phước Anh từng thi đấu tại Thái Lan năm 2012. Tuy nhiên cơ hội ra sân là không nhiều. Với trường hợp tương tự của Thái Huy và Minh Trí, anh nghĩ thế nào về cơ hội dành cho 2 cầu thủ này?

Thời điểm thích hợp để các cầu thủ Futsal Việt Nam xuất ngoại ảnh 2 Văn Vũ và Đức Hòa sang Tây Ban Nha

- Đánh giá về khả năng ra sân thi đấu của Thái Huy và Minh Trí thì tôi rất tự tin 2 cầu thủ này sẽ là trụ cột của Y.S.C.C trong thời gian sắp tới. Trước đây, tôi đã có thời gian theo dõi và được tập huấn cùng với nhiều đội Futsal của Nhật Bản. Lối chơi của họ rất kỷ luật xen lẫn kỹ thuật và sự nhanh nhẹn. Đây là điều rất phù hợp với cầu thủ Việt Nam của chúng ta.

Đã từng đối đầu nhiều với các đội bóng nằm trong Top đầu của Futsal Nhật Bản như Nagoya Ocean hay Shriker Osaka thì việc thi đấu tốt tại một đội bóng hạng thấp hơn không phải là điều quá khó khăn cho Minh Trí và Thái Huy. Tôi chỉ hy vọng các đồng đội sẽ hỗ trợ thật tốt để Minh Trí và Thái Huy phát huy hết khả năng của mình.

+ Khác với “đàn em” Thái Huy và Minh Trí đến Nhật Bản thi đấu, Văn Vũ và Đức Hòa sang Tây Ban Nha - quốc gia có nền Futsal hàng đầu Thế giới chỉ thử việc. Vậy làm sao để 2 cầu thủ này thuyết phục được đội bóng ký hợp đồng?  

- Vấn đề thử việc ở một cường quốc Futsal như Tây Ban Nha là một sự khác biệt lớn. Mặt khác, CLB mà Văn Vũ và Đức Hoà thử việc lại là CLB hiện đang chơi tại Giải đấu cao nhất của Tây Ban Nha. May mắn của chúng ta đó là có được mối quan hệ với HLV Hector Souto, người đã gắn bó với Futsal Việt Nam rất lâu và cũng đã đóng góp rất nhiều cho Futsal Việt Nam.

Tuy nhiên, để HLV Hector Souto có thể thuyết phục được Ban lãnh đạo của đội Parrulo Ferrol đặt bút ký hợp đồng thì Văn Vũ và Đức Hoà phải thực sự quyết tâm và tập luyện đúng với khả năng của mình.

Theo tôi, Văn Vũ và Đức Hoà sẽ sớm hoà nhập tại đây vì họ đã hiểu rất rõ ý đồ chiến thuật của HLV Hector Souto. Tôi mong sau hơn 1 tháng thử việc, chúng ta sẽ lại tiếp tục đón nhận tin vui khi có cầu thủ Việt Nam đầu tiên được thi đấu tại giải đấu cao nhất của Futsal Tây Ban Nha.

Thời điểm thích hợp để các cầu thủ Futsal Việt Nam xuất ngoại ảnh 3 Trong khi Thái Huy và Minh Trí sang thử sức ở Nhật Bản

+ Các cầu thủ Futsal Thái Sơn Nam đã gặt liên tiếp thành công tại sân chơi châu Á trong 5 năm qua. Theo anh, đã đến thời điểm “chín mùi” để họ tự tin bước ra nước ngoài thi đấu hay chưa?

- Theo cá nhân tôi, việc Thái Sơn Nam đạt được rất nhiều thành công tại sân chơi châu lục là thành quả lớn của cả một tập thể. Các cầu thủ của chúng ta thi đấu tốt dựa nhiều vào tinh thần đồng đội và sự đoàn kết. Để có thể xác định cầu thủ nổi trội hẳn thì rất khó khăn. Do vậy, việc thi đấu có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào phong cách chơi bóng của môi trường đó.

Tôi nghĩ môi trường chơi bóng tại Thái Lan và Nhật Bản sẽ rất phù hợp cho cầu thủ Việt Nam của chúng ta. Và đây là thời điểm tốt nhất để các cầu thủ của chúng ta có thể xuất ngoại.

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Olympic Việt Nam – Olympic Saudi Arabia: Hướng đến kết quả hòa (18 giờ 30 ngày 24-9)

Sau lượt trận đầu tiên, các cầu thủ Saudi Arabia có 4 điểm cùng hiệu số bàn thắng bại 3/0, trong khi Việt Nam có 3 điểm cùng hiệu số 4/6. Điều đó buộc các cầu thủ Việt Nam phải giành chiến thắng trong cuộc so tài với Saudi Arabia ở lượt trận cuối thì mới chắc chắn 1 suất đi tiếp. Còn nếu hòa thì chờ xét vé vớt dành cho 4/ 5 đội đứng thứ ba có thành tích tốt.

Bóng đá quốc tế

Everton đã biết đến mùi chiến thắng

Phải mất đến sáu vòng đấu, cuối cùng Everton đã có được chiến thắng đầu tiên trong mùa giải mới vào thứ Bảy. Và thầy trò HLV Sean Dyche đã làm được điều đó đầy bất ngờ với chiến thắng 3-1 trên sân Brentford khó nhằn.