Thái Lan và “Mật vụ World Cup”

Thông tin Thái Lan sẽ cử đội hình dự bị hoặc đội U.23 dự AFF Cup 2016 diễn ra vào cuối năm nay không phải chuyện “Cá tháng 4”, bởi đó cũng là thời điểm mà đội tuyển quốc gia nước này đang tập trung cho vòng loại cuối cùng khu vực châu Á, tranh 4,5 suất dự World Cup 2018.

HLV Kiatisak luôn được lãnh đạo hậu thuẫn để đưa bóng đá Thái Lan tiến ra thế giới

Thật ra, ngay cả người hâm mộ Thái Lan cũng không thực sự tin đội bóng của HLV Kiatisak sẽ làm được điều kỳ vĩ đó. Thăm dò trên tờ Bangkok Post cho thấy, chỉ có 36% người được hỏi tin chắc chắn, 48% khác chỉ hy vọng. Tuy nhiên, không ai phủ nhận khả năng đội tuyển của họ sẽ dự World Cup trong tương lai.

Lãnh đạo bóng đá Thái Lan cũng không đặt mục tiêu lọt vào vòng chung kết World Cup 2018, nhưng họ đã lên kế hoạch từ rất lâu cho việc hiện thực hóa giấc mơ này. Giới làm bóng đá Thái Lan gọi đó là “Mật vụ World Cup” mà chỉ những người có liên quan mới biết rõ chi tiết.

“Mật vụ” này được triển khai từ năm 2013, sau khi đưa Kiatisak lên nắm đội tuyển U.23 tham dự SEA Games 26. Kể từ đó đến nay, trong thành phần đội tuyển quốc gia Thái Lan luôn bảo đảm có ít nhất 50% cầu thủ nằm trong độ tuổi U.23. Người Thái nhắm đến World Cup 2022 vốn sẽ tổ chức tại châu Á, do Qatar làm chủ nhà. Tuy nhiên, ngay sau khi giành vé dự vòng loại cuối cùng World Cup 2018, một cuộc họp khẩn của những người tham gia “Mật vụ World Cup” đã được tổ chức nhằm thúc đẩy nhanh kế hoạch lịch sử này.

Theo tiết lộ của báo chí Thái Lan, “Mật vụ World Cup” thật ra là một kế hoạch nâng cao đẳng cấp của bóng đá Thái Lan chứ không đặt mục tiêu cụ thể đến World Cup nào thì phải tham dự. Đây là một chiến lược phát triển dài hạn, từ khâu đào tạo cầu thủ trẻ cho đến việc phát triển giải Thai-League lên tầm châu Á và được sự hậu thuẫn của những doanh nghiệp lớn nhất Thái Lan. Theo kế hoạch, đội tuyển quốc gia sẽ liên tục được trẻ hóa để giữ độ tuổi trung bình khoảng 25. Giải Thai-League sẽ đón nhận nhiều cầu thủ từ giải ngoại hạng Anh sang thi đấu, thông qua việc các doanh nhân người Thái đang sở hữu một số CLB hàng đầu tại Anh (trường hợp Leicester City là ví dụ tiêu biểu). Các tài năng của bóng đá Thái Lan sẽ được đưa sang Anh thi đấu theo dạng “gửi gắm” để nâng cao trình độ. Ước tính, ngân sách dành cho “mật vụ” này lên đến hơn 50 triệu USD mỗi năm, chủ yếu dành để thưởng cho các thành tích xuất sắc cũng như tổ chức nhiều trận giao hữu đẳng cấp cao cho đội tuyển của HLV Kiatisak.

Nói như vậy không có nghĩa là Thái Lan sẽ tập trung đội tuyển dài hạn như Việt Nam vẫn hay làm. Mọi thứ vẫn diễn ra bình thường, nhưng từ đội U.21 cho đến đội tuyển quốc gia đều sẽ được áp dụng cùng một lối chơi, được đầu tư giống nhau để trong tay HLV Kiatisak luôn có sẵn 40-50 cầu thủ cùng trình độ. Cuộc họp khẩn vừa qua không phải bàn chuyện đoạt vé dự World Cup mà là thống nhất chương trình thi đấu của các đội tuyển, từ đó mới có chuyện U.23 Thái Lan sẽ dự AFF Cup 2016 sau khi SEA Games đã giảm độ tuổi xuống còn U.22.

Tóm lại, theo báo chí Thái Lan, “Mật vụ World Cup” chỉ là một cái cớ, chứ mục tiêu chính của Thái Lan là Asian Cup 2019 - nơi mà họ chưa từng lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất châu lục, cũng là nhóm các đội bóng thường xuyên đại diện châu Á dự World Cup.

YẾN PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục