Bóng đá Nam Mỹ cũng có "Mùa xuân Ả Rập"?

Teixeira khác grondona chỗ nào?

Teixeira khác grondona chỗ nào?

Ricardo Teixeira “chỉ mới” giữ ghế Chủ tịch LĐBĐ Brazil (CBF)  từ năm 1989, tức trị vì bóng đá Brazil mới 22 năm, còn kém 10 năm so với Julio Grondona tại Argentina. Nhưng Teixeira (64 tuổi) trẻ hơn, chắc chắn sẽ lại giữ ghế trong một khoảng thời gian dài sắp tới chứ không phải đang vận động để có thêm 1 nhiệm kỳ nữa như Grondona. Và Teixeira còn có tham vọng cao hơn Grondona. Ông ta còn có thể tiến lên ghế Chủ tịch FIFA, kế tục sự nghiệp của “cựu” bố vợ Joao Havelange. Điều làm cho giới quan sát chán ngán là ở chỗ: cả Teixeira lẫn Havelange hoặc Grondona đều đã nhận nhiều cáo giác về chuyện đưa hoặc nhận hối lộ. Trên thực tế, chưa có lời cáo buộc nào được làm rõ, nhưng điều đó không có nghĩa là người ta luôn tin vào những con người ấy cho đến khi những cáo buộc được chứng minh.

Ricardo Teixeira (trái) và Pele tại lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2014

Ricardo Teixeira (trái) và Pele tại lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2014

Grondona bị giới hâm mộ Argentina biểu tình phản đối vì kế hoạch mở rộng giải VĐQG Argentina lên 38 đội. Còn Teixeira bị giới hâm mộ Brazil phản đối vì một thực trạng đã tồn tại rất lâu chứ không phải vì một ý tưởng mới điên rồ như Grondona. Đấy là sự tồn tại lì lợm của hệ thống giải vô địch các bang ở Brazil.

Cả 27 bang đều có giải vô địch riêng, diễn ra trong nửa đầu của mỗi năm. Vì sự tồn tại lì lợm ấy mà giải vô địch Brazil chỉ có thể diễn ra trong 6 tháng cuối năm. Bóng đá Brazil chẳng những không có khoảng thời gian nghỉ mà còn có nhiều thời điểm bị chồng chéo. Cúp Quốc gia và các Cúp Nam Mỹ làm cho trường hợp một đội phải chơi đến 2 trận trong cùng 1 ngày đã từng xảy ra. Khi Copa America tức giải vô địch Nam Mỹ diễn ra trong tháng 7 vừa qua, thì giải VĐQG Brazil vẫn được tổ chức đều đặn. CLB nào mất người cho ĐTQG thì… ráng chịu.

Giải VĐQG khai diễn vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, với hệ quả là các cầu thủ gây ấn tượng mạnh trong 2 tháng đầu rất dễ trở thành mục tiêu chuyển nhượng của bóng đá châu Âu trong “cửa sổ mùa hè”. Hệ quả tiếp theo là các đội thành công trong nửa đầu ở giải VĐQG thường thua tan nát trong nửa cuối mùa bóng, sau khi đã phải bán sạch ngôi sao. Bóng đá Brazil còn có rất nhiều chỗ “kỳ dị” khác, chung quy cũng chỉ vì lịch bóng đá bị chiếm chỗ quá nhiều bởi giải vô địch các bang. Brazil có 27 bang trong khi giải VĐQG chỉ có 20 đội. Như vậy, rất nhiều bang thậm chí còn không có nổi một CLB đủ mạnh để góp mặt ở giải VĐQG, nói gì đến chất lượng của giải vô địch trong nội bộ bang ấy. Ngay cả các bang lớn cũng chỉ có vài đội mạnh, và các đội ấy phải chơi nhiều trận gần như vô bổ trong suốt nửa đầu năm. Việc Flamengo ký bản hợp đồng khổng lồ với Ronaldinho chỉ để dùng vài trận trong suốt 6 tháng giống như các chủ đồn điền cao su ở Manaus đốt 100 USD để châm xì gà!

Trách nhiệm không thuộc về Chủ tịch CBF Ricardo Teixeira, thì còn thuộc về ai nữa? Giới hâm mộ Brazil phản đối. Ngặt nỗi, CBF không bị chi phối bởi quyền lực của giới hâm mộ, như tại Argentina. Ở Brazil, ghế chủ tịch CBF do chủ tịch LĐBĐ các bang quyết định. Khoan nói đến chuyện dẹp bỏ hệ thống giải vô địch bang, Teixeira còn phải hứa hẹn giữ vững các giải đấu ấy thì mới tranh thủ được sự ủng hộ của các Chủ tịch LĐBĐ cấp bang, từ đó củng cố ghế Chủ tịch CBF. Nếu như giải vô địch bang bị hủy bỏ thì các LĐBĐ cấp bang cũng chẳng còn việc gì để làm. Thế nên, giới Chủ tịch LĐBĐ cấp bang lại phải ủng hộ Teixeira giữ ghế Chủ tịch CBF, để chính họ giữ ghế Chủ tịch trong bang mình. Cứ thế, bóng đá Brazil luôn ở trong tình trạng hỗn loạn. Thiệt thòi đương nhiên thuộc về giới hâm mộ. Cho nên người ta biểu tình, khi sự lố bịch của các giải vô địch cấp bang ở Brazil đã tiến đến mức độ không thể chịu nổi.

Ở Nam Mỹ, các nhà lãnh đạo LĐBĐ như Teixeira (ở CBF), Grondona (AFA), Nicolas Leoz (CONMEBOL) có mối quan hệ rất khắng khít với nhau. Giống như Grondona và Teixeira, Leoz (người Paraguay) cũng đã giữ ghế Chủ tịch CONMEBOL tức LĐBĐ Nam Mỹ rất lâu (từ năm 1986). Vấn đề không chỉ là sự tham quyền cố vị ở nơi luôn chịu tai tiếng về nạn tham nhũng. Họ đều phải bám víu vào ghế Chủ tịch của mình vì họ liên quan chặt chẽ với nhau như các mắt xích trong chuỗi quyền lực ở làng cầu Nam Mỹ. Một mắt xích bị phá vỡ, tất cả sẽ sụp đổ theo. Do vậy, họ không chỉ lo củng cố quyền lực của mình mà còn phải lo bảo vệ lẫn nhau nữa. Chỉ cần một trong số những Teixeira, Grondona hoặc Leoz bị hạ bệ trong năm nay thì rất có thể “mùa xuân Ả rập” sẽ xảy ra trong làng cầu Nam Mỹ.

Châu Âu liệu có quan tâm đến tình hình Nam Mỹ, như họ đã thể hiện vai trò một cách tích cực trong vụ lật đổ Gaddafi ở Libya? Chắc là có, bởi Chủ tịch UEFA Michel Platini hiện chỉ “gai” mỗi Teixeira. Dường như chỉ có 2 người đủ khả năng tiếp quản chiếc ghế Chủ tịch FIFA của Sepp Blatter. Đó là Teixeira và Platini. Nếu Teixeira sụp đổ ngay tại Brazil thì… còn gì bằng, cho Platini?

TIỂU QUYÊN

Tin cùng chuyên mục