Sự bùng nổ từ Saudi Arabia khiến thế giới quần vợt sục sôi thay đổi (II): Grand Slam và Masters 1.000 muốn có hệ giải cao cấp, ATP và WTA có ý tưởng thống nhất, nhưng...

Với những gì đã xảy ra trong năm 2023, giới mộ điệu tin rằng, quần vợt thế giới cần phải có sự thay đổi mang tính hệ thống. Các tay vợt nữ muốn được đảm bảo tài chính và lịch thi đấu linh hoạt. Các tay vợt nam thường xuyên phàn nàn về chất lượng bóng, mặt sân thi đấu, các vấn đề bất cập khác...

Giải đấu giao hữu - biểu diễn World Tennis League 2023 vừa kết thúc tại Saudi Arabia
Giải đấu giao hữu - biểu diễn World Tennis League 2023 vừa kết thúc tại Saudi Arabia

Trong năm 2023 này, có rất nhiều thông tin, bài báo nói Saudi Arabia quan tâm những giải quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, gồm cả tin đồn, họ muốn mua giấy phép tổ chức các giải đấu tại Madrid, Miami, cũng như muốn tạo ra giải đấu hệ Masters 1.000 riêng trong tuần đầu tiên của năm mới.

Diễn biến khó lường của quần vợt thế giới, Saudi Arabia có lợi nhất

Thông tin ATP và WTA hợp nhất

Hồi tháng 9 năm nay, Tờ Telegraph có bài viết cho biết, những người đứng đầu của ATP và WTA tổ chức buổi họp kéo dài 2 ngày, nói về việc thống nhất cả 2 tổ chức thành một tập thể duy nhất, khi Saudi Arabia không ngừng mở rộng sang thị trường quần vợt.

Ngoài ra, buổi họp cũng là cách nhận định với tình hình mới, thời điểm Hiệp hội các tay vợt chuyên nghiệp (PTPA), do Novak Djokovic và Vasek Pospisil thành lập để bảo vệ quyền lợi các tay vợt chuyên nghiệp, càng lúc càng tạo ra sức ảnh hưởng lớn lao...

Người ta còn cho rằng, WTA có lý do khác buộc phải thống nhất cùng ATP: Phó Chủ tịch của Liên đoàn quần vợt Kazakhstan, ông Yuri Polsky từng nói với tờ Championat rằng, WTA Tour có thể sẽ phá sản vào năm 2026 hoặc 2027 (!??).

Hiện tại, bài phỏng vấn đã bị xóa, nhưng trích đoạn trong đó vẫn lan truyền nhiều nơi: “Đối với WTA, đó là vấn đề sống còn. Đối với ATP, đó lại là vấn đề danh tiếng. Họ không muốn WTA Tour sụp đổ. ATP có nguồn tài chính mạnh, có nguồn dự trữ dồi dào, các tay vợt có quỹ trợ cấp riêng”.

Tất nhiên, Giám đốc điều hành Steve Simons sớm phủ nhận thông tin: “WTA đang có tình trạng tài chính tốt và việc sát nhập với ATP sẽ không được xem xét. Chúng tôi rất là hào hứng về một tương lai, nơi quần vợt nữ sẽ tiếp tục tăng trưởng và phát triển”.

Nhưng câu trả lời của Giám đốc Simon lại không thể loại bỏ những thắc mắc, phàn nàn lâu nay mà các tay vợt dành tặng cho WTA (và đỉnh điểm là sự phản ứng của hàng loạt tay vợt hàng đầu tại WTA Finals tổ chức ở Cancun). Đã có thư từ các tay vợt phản ánh gửi đến cho các lãnh đạo...

Hệ thống Grand Slam và Masters 1.000 muốn có "Super League" quần vợt?

Hồi tháng 11, The Athletic lại đưa ra một thông tin thú vị khác: BTC hệ giải Grand Slam muốn hợp nhất với BTC hệ giải Masters 1.000 để tạo ra một hệ giải đấu còn cao cấp hơn (có thể liên tưởng đến.... Super League trong quần vợt).

Các lập luận được đưa ra chính là: Tổn thất tài chính hiện tại, sự hiện diện của những giải đấu khác nhau trên các nền tảng truyền thông khác nhau, khả năng tiếp cận người hâm mộ đã càng lúc càng kém, lịch thi đấu quá tải đe dọa sức khỏe và tinh thần các tay vợt.

Trước mắt, với những gì đang diễn ra, các quan chức quần vợt hàng đầu e ngại những diễn biến khó lường vừa qua góp phần khiến Saudi Arabia quyết tâm can thiệp mạnh mẽ hơn, nhất là khi đất nước này đang “đấu” để được tổ chức giải Masters 1.000 thứ 10.

Trong suốt thời gian diễn ra ATP Finals tại Turin, các đại diện của ATP và WTA đã đến Italia, với mong đợi đề nghị từ BTC hệ giải Grand Slam, nhưng họ được thông báo rằng, phải cần thêm thời gian.

Nghe đâu, kế hoạch sẽ được trình bày vào tháng Giêng năm sau, khi mọi người tập trung ở Úc. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Australian Open, ông Craig Tiley đã phủ nhận thông tin này. Theo ông, ở “giai đoạn này”, chưa có cuộc họp chính thức nào được lên lịch.

Cũng theo Athletic, để mạnh sự nghiêm túc của mình, BTC hệ giải Grand Slam vẫn chưa ký thỏa thuận mới về điểm số xếp hạng với cả ATP Tour lẫn WTA Tour.

Tuy nhiên, dự án này vẫn có thể không thành hình, hoặc giải đấu cao cấp sẽ không chỉ bao gồm hệ giải Grand Slam và hệ giải Masters 1.000.

Theo dự báo, thể thức mới cho phép BTC các giải đấu tự bán bản quyền truyền hình, tài trợ thuận tiện hơn thông qua cách thức hợp tác cùng nhau, thay vì cạnh tranh lẫn nhau. Cho dù lịch đấu và viễn cảnh khó có nhiều thay đổi.

big-three-946.jpg
Sẽ có hệ giải mới cao cấp hơn cả Grand Slam và Masters 1.000?

Nếu điều này xảy ra, không rõ ATP và WTA sẽ tồn tại như thế nào, nếu các giải đấu lớn nhất và cả các ngôi sao lớn nhất đồng loạt từ bỏ họ. Các hệ giải ATP 250, ATP 500 (WTA cũng vậy) rõ ràng không thể thu hút sự chú ý nhiều như là Masters 1.000 trở lên.

"Nội chiến sẽ không giúp ích gì cả"

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của ATP, ông Andrea Gaudenzi, không tin ý tưởng này sẽ thành hiện thực. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với ấn bản tiếng Ả rập của The National, ông đã một lần nữa kêu gọi sự đoàn kết trong thế giới quần vợt...

“Tất cả chúng ta đều cố gắng để quần vợt phát triển mạnh mẽ hơn so với các môn thể thao khác và cả các hình thức giải trí khác. Vì thế, chúng ta ở cùng phe, chúng ta ở cùng một đội ngũ, đó là đội quần vợt thế giới. Một cuộc nội chiến sẽ không giúp ích gì cả. Vì vậy, đi theo hướng này sẽ là một sai lầm”.

Kế hoạch "Một tầm nhìn" của ATP

ATP có tầm nhìn của riêng mình về sự phát triển quần vợt trong tương lai gần. Từ năm ngoái đến đầu năm nay, họ bắt đầu thực hiện chiến lược đầy tham vọng mang tên “OneVision” (tạm dịch: "Một tầm nhìn").

Trước mắt thì, ATP đã báo cáo những thành công đầu tiên như là: Tiền thưởng, khoản phí các tay vợt nhận được khi tham dự giải đấu và lọt đến vòng đấu bất kỳ (hiện đã có nhiều tay vợt nhận được khoản phí này).

Ngoài ra, số lượng các tay vợt tham dự các giải đấu thuộc hệ thống ATP Tour cũng đã gia tăng đáng kể. Năm tới, khoản “thu nhập bảo đảm” cũng sẽ xuất hiện và cả mức hỗ trợ tài chính dành cho các tay vợt trẻ hoặc bị chấn thương cũng sẽ được áp dụng.

onevision-8363.jpg
Một phần của kế hoạch "OneVision"

Trong khi giai đoạn đầu của “OneVision” đang tiến hành, ATP cũng không ngồi không, họ giải quyết các vấn đề nội bộ bằng cách phân phối lại thu nhập, sắp xếp lại lịch trình của các giải đấu.

Giai đoạn thứ 2 cũng đang được đưa vào phát triển, trong đó, theo kế hoạch, ATP - WTA - ITF - Australian Open - Roland Garros - Wimbledon - US Open cùng chung tay đưa quần vợt lên một tầm cao mới. Một trong những mục tiêu của giai đoạn này là thống nhất quyền truyền thông.

Giám đốc Gaudenzi, giống như nhiều người khác, tin rằng phải tổng hợp các chương trình phát sóng cần thiết: “Nếu chúng tôi có thể tung ra thị trường một gói bao gồm tất cả các giải đấu Grand Slam, ATP, WTA, một gói sản phẩm cao cấp nhất...”.

“...Đặc biệt là ngày hôm nay, với sự hiện diện của rất nhiều nhà đài phát hành sóng truyền hình trực tuyến trên toàn cầu, những đơn vị đang tiếp cận với thể thao, từ Apple, Netflix hay cả Amazone, thì đó sẽ là gói sản phẩm cực kỳ, cực kỳ hấp dẫn”.

“Ít nhất trong một lần đầu tiên, tất cả các đơn vị đã đi đến thỏa thuận là quay loạt phim tài liệu mang tên Break Point. Nội dung không có kết cấu như chúng tôi mong muốn, nhưng Serie này chứng minh rằng, nỗ lực chung sức truyền thông có tiềm năng lớn.

break-point-7165.jpg
Hình ảnh quảng bá loạt phim Break Point

Saudi Arabia vẫn hưởng lợi dưới bất kỳ trường hợp nào

Tuy nhiên, ngay cả khi những nỗ lực thay đổi mang tính toàn cầu không thành hiện thực, vẫn có khả năng ATP và WTA chung tay thực hiện các sáng kiến hợp nhất nhỏ hơn, một lần nữa có sự tham gia từ Saudi Arabia.

dụ, Giám đốc Gaudenzi phát biểu tại Next Gen ATP Finals ở Jeddah rằng, nhiều khả năng đây sẽ trở thành giải đấu chung dành cho cả nam lẫn nữ...

“Chúng tôi đã cố gắng phát triển ý tưởng này ngay trong năm nay. Tôi chắc chắn thích việc gắn kết lứa thế hệ trẻ cùng với nhau nơi các chàng trai và các cô gái cùng tề tựu”.

Nếu như mà Masters 1.000 thứ 10 thành hình tại Saudi Arabia, nó sẽ xung đột lịch đấu với United Cup tại Australia hàng năm. Nhưng có tiềm lực tài chính thì việc gì cũng có thể giải quyết.

masters-1000-7282.jpg
Sẽ sớm có giải Masters 1.000 thứ 10 tại Saudi Arabia

Trước đó, hồi 2011, ATP và WTA từng thảo luận xây dựng giải đấu đội tuyển quốc gia dành cho cả nam lẫn nữ, nhưng không có tiến triển. Hiện tại, khi Saudi Arabia nổi lên như một ứng viên mạnh mẽ, thì biết đâu...

Tin cùng chuyên mục