Sự bùng nổ từ Saudi Arabia khiến thế giới quần vợt sục sôi thay đổi (I): Tiềm lực cấp cơ sở từ đất nước Trung Đông

Với những gì đã xảy ra trong năm 2023, giới mộ điệu tin rằng, quần vợt thế giới cần phải có sự thay đổi mang tính hệ thống. Các tay vợt nữ muốn được đảm bảo tài chính và lịch thi đấu linh hoạt. Các tay vợt nam thường xuyên phàn nàn về chất lượng bóng, mặt sân thi đấu, các vấn đề bất cập khác...

Giải giao hữu - biểu diễn World Tennis League diễn ra trong giai đoạn cuối năm 2023 có chất lượng không thua các giải chính thức, tính giải trí còn cao hơn
Giải giao hữu - biểu diễn World Tennis League diễn ra trong giai đoạn cuối năm 2023 có chất lượng không thua các giải chính thức, tính giải trí còn cao hơn

Sự hỗn loạn càng lúc càng gia tăng, khi có đến “2 kịch bản” đồng loạt xuất hiện. Thứ nhất là, “Sự hợp nhất của 2 tổ chức ATP và WTA” (hoặc có khi là chia tách các cấu trúc hiện có).

Và thứ hai, đó là “Sự xuất hiện của một giải đấu cao cấp”, được tổ chức bởi BTC của các giải đấu lớn nhất (BTC các hệ giải Grand Slam). Saudi Arabia liên quan đến cả 2. Nhưng trước mắt, WTA Finals mùa tiếp sẽ diễn ra ở Trung Đông.

"Cách mạng" từ Nhà lãnh đạo phụ nữ tiến bộ

Nữ Chủ tịch tập trung quần vợt học đường dẫn dắt LĐQV Saudi Arabia

Đất nước Saudi Arabia đã và đang tích cực phát triển nền quần vợt nước nhà trong vài năm trở lại đây.

Bộ mặt cho những thay đổi chính là Nữ Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Saudi Arabia - bà Arij Mutabagani, được bầu chọn hồi năm 2021.

Bà Mutabagani đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu một Liên đoàn thể thao ở đất nước Saudi Arabia vốn vẫn còn ít nhiều có tình trạng phân biệt nam nữ.

Và cũng từ đó thì, lần đầu tiên tại quốc gia này, có một Ủy ban điều hành Liên đoàn thể thao nơi số lượng thành viên nữ nhiều hơn nam (4 so với 3 người).

Bà Mutabagani bắt đầu quan tâm, và thích thú đến quần vợt khi tham gia một CLB nằm cạnh Đại sứ quán Mỹ tại Jeddah. Bà nói rằng, thần tượng của bà là Ivan Lendl.

mutabagani-with-wta-president-mickie-lawler-at-wimbledon-9951.jpeg
Bà Mutabagani và Chủ tịch WTA tại Wimbledon

Cả gia đình bà đều yêu thích quần vợt. Chồng bà là một cựu tay vợt, cả 2 con trai hiện đều đang theo học tại Học viện của Rafael Nadal ở Mallorca.

Trên các phương tiện truyền thông, bà Mutabagani được “định vị” như là Nhà lãnh đạo phụ nữ tiến bộ.

Đây là một xu hướng tích cực đang phát triển ở khu vực Trung Đông và là một phản ứng từ Saudi Arabia, nơi vẫn bị cáo buộc có những hành động liên quan đến xâm phạm quyền lợi người phụ nữ...

Chính bà Mutabaghani là người thúc đẩy cho ý tưởng: Saudi Arabia không chỉ là nơi tổ chức các giải đấu quần vợt lớn hàng đầu thế giới, như Next Gen ATP Finals, mà còn phải đầu tư và phát triển nền quần vợt nước nhà.

next-gen-3470.jpg
Next Gen ATP Finals 2023 vừa được tổ chức tại Jeddah

“Trong suốt một thời gian dài, ưu tiên hàng đầu của thể thao quốc nội chúng tôi luôn là bóng đá, sau đó mới là đánh golf và bây giờ đã đến thời của quần vợt rồi”.

“Thời khắc đã điểm, chúng tôi cần phải nắm bắt nó. Nếu tôi có thể đưa Saudi Arabia vọt lên, thậm chí chỉ với 1% tầm cao mới, tôi sẽ rất hạnh phúc, vì đây là môn thể thao đã mang lại cho tôi và gia đình rất nhiều thứ”, bà Mutabagani chia sẻ.

Theo dữ liệu chính thức, hiện tại có 177 CLB quần vợt đang hoạt động tại Saudi Arabia. Trong 4 năm qua, tổng số lượng tay vợt đăng ký đã tăng lên 46%, các tay vợt nhỏ hơn 14 tuổi đã tăng đến... 100%. Giờ đây, có hơn 1.000 em nhỏ đang đăng ký chơi tại các CLB.

LĐQV Saudi Arabia cũng tổ chức 40 giải đấu cấp quốc gia trong suốt năm qua - bao gồm 3 giải đấu thuộc đẳng cấp ITF. Ở đây đương nhiên không nhắc đến các giải đấu thuộc hệ thống ATP Tour, WTA Tour.

“Mối quan tâm chính yếu của tôi lại là quần vợt cấp cơ sở, bởi vì trẻ em mới chính là tương lai của tất cả chúng ta".

"Chúng tôi muốn phát triển các tay vợt có thể yêu thích quần vợt đến suốt đời, và để cho mọi người thấy, có nhiều cách trở thành một phần của quần vợt”.

“Đó không chỉ là một tay vợt chuyên nghiệp hay nghiệp dư, mà đó còn là một HLV, một nhà quản lý, thậm chí là một “bầu”, một nhà tổ chức, chuyên điều hành các giải đấu”, bà Mutabagani giải thích.

Dự án "Quần vợt cho tất cả" phủ kín các trường công lập

Hồi năm 2022, Saudi Arabia cho khởi động dự án: “Quần vợt cho tất cả”. Đây là chương trình phát triển kéo dài 16 tuần lễ, nhằm phổ cập quần vợt cho đại chúng. Trong năm đầu tiên, đã có 13 ngàn người làm quen với quần vợt.

Hồi tháng 4 năm nay, “Quần vợt cho tất cả” chính thức được đưa vào chương trình dạy học tại 90 trường công lập và các giáo viên thể chất giảng dạy bộ môn này, tất cả đều trải qua các khóa đào tạo của Liên đoàn. Kết quả, có khoảng 30 ngàn người tham gia chương trình năm nay.

tennis-fo-all-6098.jpg
Các giáo viên thể chất tham dự chương trình Quần vợt cho tất cả

Theo Mutabagani, chương trình dự kiến sẽ bao phủ 200 trường học trong năm tới 2024, và 400 trường học trong năm 2025.

“Điều quan trọng là, các em học sinh bắt buộc được chơi bóng trong giờ học, vì nếu sau giờ học thì, có nhiều em sẽ không tham gia chơi, vì không quá quen thuộc với quần vợt”.

Nguồn cảm hứng mang tên Jabeur, và WTA Finals từ năm sau

Cùng với Mutabagani, Fatima Batuk - người chịu trách nhiệm phát triển quần vợt nữ, cũng nằm trong Ủy ban điều hành của Liên đoàn, cũng có rất nhiều đóng góp.

Batuk xem những thành công của tay vợt nữ người Tunisia, cô Ons Jabeur, là nguồn gốc truyền cảm hứng cho sự phát triển của quần vợt Saudi Arabia.

“Cứ nói về Ons là tôi lại nổi hết cả da gà. Tôi xem trận chung kết Wimbledon với một nhóm các em gái tuổi từ 10-15. Cái cách cô ấy thi đấu mang lại hy vọng cho sắp nhỏ”.

Về phần mình, Mutabagani đã biết Jabeur khi cô mới chỉ 17 tuổi và vừa giành giải thưởng thể thao: VĐV Ả rập giàu triển vọng.

Bà hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ mời được Jabeur về quê nhà và giải WTA Finals diễn ra tại Saudi Arabia, có thể từ năm sau, sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

jabeur-6148.jpeg
Hồi tháng 9, Jabeur nói cô sẽ rất vui nếu WTA Finals tổ chức tại Saudi Arabia

Theo BBC, các cuộc đàm phán giữa WTA và Saudi Arabia đã đi đến giai đoạn cuối, và các giải đấu được tổ chức (bao gồm WTA Finals và nhiều giải khác) tại khu vực Trung Đông sẽ được công bố trong những ngày sắp tới.

Các bên vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về phi vụ này, nhưng mà bà Mutabagani không thể che lấp sự hào hứng của mình: “Chúng tôi muốn duy trì tổ chức giải đấu này trong mấy năm, như là Next Gen ATP Finals”.

(Còn tiếp...)

Tin cùng chuyên mục