Shanghai Masters: Carlos Alcaraz vượt qua “bài test” mang tên Dan Evans, thắng trận đấu có ván 1 dài 88 phút, phải đánh tie-break

Carlos Alcaraz vừa chật vật giành vé lọt vào vòng đấu thứ 4 của Shanghai Masters 2023, sau chiến thắng có điểm số “giật gân” là 7-6 (7-1), và 6-4 trước đối thủ người Anh - Dan Evans (xếp hạng 33 ATP). Đây là trận đấu căng thẳng, nới Alcaraz phải dùng hết sức lực mới có thể hoàn thành “bài test” về nhà của mình. Sau ván đấu tiên phân thắng bại bằng loạt tie-break, anh cũng cần gần 1 tiếng đồng hồ để thắng ván 2.
Alcaraz chật vật vượt qua Evans
Alcaraz chật vật vượt qua Evans

Alcaraz đã đánh bại Evans để hoàn thiện chuỗi thành tích hoàn hảo chống lại đối thủ người Anh với 4 trận toàn thắng. Đây cũng là trận thắng 40/41 trận đấu trong mùa giải năm nay, khi tay vợt trẻ 20 tuổi người Tây Ban Nha chống lại các đối thủ nằm ngoài tốp 20 thế giới...

Thoạt trông mọi thông số kể trên, tất cả tưởng như rất hoàn hảo, nhưng Evans đã kịch chiến quyết liệt mang lại cho Alcaraz những thời khắc vô cùng khó khăn, phản ánh hình ảnh trái ngược.

Trong suốt ván đấu đầu tiên, cả 2 tay vợt có rất nhiều cơ hội thắng break-point, nhưng rồi họ chỉ tận dụng được đúng 1 cơ hội/mỗi người. Kết quả đó đã khiến Evans lôi Alcaraz vào loạt đánh tie-break, nơi anh liên tục mất điểm khi cầm giao bóng và để thua với điểm số gần như tuyệt đối 1-7.

Với Alcaraz, đây là lần thứ 18 anh thắng các loạt đánh tie-break trong mùa (anh cũng để thua ở 9 loạt đánh khác). Ván đấu chỉ khép lại sau 1 giờ 28 phút, cũng có nghĩa là nó dài 88 phút.

Ván 2 trở nên “thoải mái” hơn với Alcaraz, dù anh sớm mất break ở game đấu thứ 3 (vì vậy, anh bị dẫn 1-2), trước khi đòi lại break ở game đấu ngay sau đó và cân bằng điểm số 2-2.

Và đến game đấu thứ 10, Alcaraz có break khi dẫn lợi điểm ở thời điểm đối thủ cầm giao bóng, anh thắng luôn break-point và cũng là match-point để khép lại trận đấu cực kỳ khó khăn mà lại là chiến thắng rất cần thiết.

“Đây thật sự là một trận đấu khó khăn. Đây là một trong những trận đấu khó khăn nhất mà tôi đã từng chơi ngoài hệ thống Grand Slam đình đám. Mỗi khi tôi phải thi đấu với Evans, thì đó đều là một trận đấu trúc trắc và tôi phải chơi với khả năng tốt nhất để đánh bại anh ấy"

"Cả 2 chúng tôi đều thi đấu thứ quần vợt có chất lượng và tôi thật sự hạnh phúc khi giành quyền vượt qua vòng đấu này”, Alcaraz chia sẻ sau "bài test" khó giải nhưng anh đã hoàn thành.

Với trận thắng thứ 63 trong mùa giải năm nay, Alcaraz đã giành quyền lọt vào vòng 4 của Shanghai Masters 2023, nơi anh mới có lần đầu góp mặt. Hiện tại, anh đã thu ngắn cách biệt ở trên Bảng điểm xếp hạng của ATP với cả Novak Djokovic xuống còn 500 điểm.

Anh sẽ đoạt lại Ngôi số 1 thế giới từ tay của Djokovic nếu lọt vào trận tranh ngôi vô địch của giải Shanghai Masters năm nay. Đó là một trong những mục tiêu khi anh đến với Shanghai, và luôn nghĩ về Djokovic qua mỗi buổi tập.

Ở vòng 4, Alcaraz sẽ đấu với Grigor Dimitrov. Tay vợt hạng 19 thế giới người Bulgaria thắng Karen Khachanov (Nga, hạng 14 ATP) cũng với điểm số chật vật khá tương tự là 7-6 (8-6) và 6-4 để giành suất vào vòng đấu dành cho 16 tay vợt mạnh nhất tại kỳ giải Masters 1.000 vốn đang diễn ra trên đất Trung Quốc.

Trong quá khứ, Alcaraz từng đấu Dimitrov 3 lần và giành trọn cả 3 chiến thắng. Tất cả các trận đấu đều diễn ra trong 2 mùa giải gần đây: Paris Masters 2022, Madrid Masters và Queen's Club 2023, Alcaraz đều thắng sau 2 ván!

Tin cùng chuyên mục