Robin Dutt chưa đủ tầm dẫn dắt Leverkusen!

Robin Dutt chưa đủ tầm dẫn dắt Leverkusen!

Dẫn điểm 2-0 trước Hamburg chỉ đang lặn ngụp trong nhóm rớt hạng, nhưng Leverkusen lại để đối phương cân bằng tỷ số và tỏ ra hụt hơi trong cuộc so kè với nhóm đầu bảng. Có vẻ như vị thế của Leverkusen ngày càng trở nên rõ ràng trong mùa bóng này: họ chỉ xứng đáng đứng ở khu giữa.

Nỗ lực đưa Leverkusen lên đỉnh cao mà Chủ tịch Wolfgang Holzhaeuser và Giám đốc thể thao Rudi Voeller đang tích cực làm trong vài năm nay đang có nguy cơ tan thành mây khói. Một mặt, Leverkusen đúng là chỉ đáng đứng ở khoảng giữa tại Bundesliga, nếu xét theo sự tầm thường mà họ thể hiện trong lối chơi. Mặt khác, nếu chỉ có thế thì quá đáng tiếc cho một đội bóng có thể khẳng định là đầy ắp ngôi sao, ở cả 3 tuyến, và đầy cả tham vọng nữa.

HLV Robin Dutt.

HLV Robin Dutt.

Ngày càng có nhiều cầu thủ ngay trong nội bộ Leverkusen tỏ ra bất mãn về lối chơi mà HLV Robin Dutt áp dụng. Tờ Kicker nhận xét: “Chẳng phải các cầu thủ Leverkusen không hiểu ý đồ của HLV Dutt. Họ chỉ không hiểu vì sao ông lại có những ý đồ như vậy”. Thủ quân Simon Rolfes nói thẳng: “Chúng tôi có rất nhiều cầu thủ giỏi về kỹ thuật. Chúng tôi đã quen với việc tấn công và áp đặt lối chơi của mình. Bây giờ, chúng tôi lại phải vứt bỏ những ưu thế ấy”.

Những gì Rolfes nói ra cũng chính là những gì Voeller đã xây dựng trong thời gian gần đây. Bây giờ, Robin Dutt phá hỏng khi ông chỉ muốn các ngôi sao Leverkusen chuyền dài và bổng, nhanh chóng đưa bóng về phía tiền đạo.

Quyết định chọn Dutt dẫn dắt Leverkusen đã có từ hồi tháng 3, nghĩa là 2 tháng trước khi mùa bóng vừa qua khép lại. Nhưng đấy chẳng qua chỉ là giải pháp bị động, khi Leverkusen không có cách nào giữ được HLV Jupp Heynckes trước sức chiêu dụ của Bayern Munich. Ở thời điểm ấy, Dutt nổi đình nổi đám với thành tích không chỉ giúp Freiburg trụ hạng mà còn dẫn dắt đội này vươn lên gần nhóm đầu bảng.

Người ta đưa Dutt vào danh sách những gương mặt mới sáng giá trong làng HLV ở Đức như Juergen Klopp, Thomas Tuchel, Markus Babbel, Holger Stanislawski, Mirko Slomka, Bruno Labbadia… Sợ mất người, trong bối cảnh Bundesliga khi ấy quả đang rơi vào cơn lốc thay HLV, Leverkusen “đặt” ngay HLV Dutt giữ ghế HLV trưởng trong mùa bóng này.

Đấy là sai lầm của cả Voeller lẫn Holzhaeuser. Trước khi khẳng định tên tuổi ở Freiburg, Dutt chỉ sống trong thứ bóng đá đẳng cấp thấp của những đội như Stuttgart Kickers. Đấy không phải là loại HLV có sẵn năng khiếu về chiến thuật như Tuchel hoặc Klopp, không xuất thân từ bóng đá đỉnh cao và đã nếm trải kinh nghiệm như Babbel, cũng chưa có thành tích cụ thể như Slomka. Người ta khen ngợi Robin Dutt vì ông “không thất bại” nơi một đội yếu như Freiburg, chứ không phải vì ông thành công với một đội mạnh.

Ở Freiburg, điều duy nhất HLV Dutt có thể làm được là chuẩn bị tốt cách chơi mà trong đó, mọi cầu thủ còn lại đều luôn tìm cách đưa bóng về phía tiền đạo Papiss Demba Cisse. Đến với Leverkusen, lối chơi như thế dĩ nhiên không được hoan nghênh. Vả lại, Leverkusen phải dồn bóng cho ai khi mọi ngôi sao trên hàng tấn công đều có đẳng cấp kỹ thuật như nhau?

Mười cầu thủ đã ghi bàn cho Leverkusen trong mùa bóng này. Chín cầu thủ đã góp đường chuyền thành bàn. Nhưng không có ai góp được hơn 2 đường chuyền thành bàn, cũng chỉ có 1 cầu thủ ghi được 3 bàn. Các hậu vệ như Gonzalo Castro, Michal Kadlec, Stefan Reinartz đều đã có bàn thắng và có được chuyền thành bàn. Tất cả cho thấy: không có chi tiết nào được định hình trong lối chơi mà HLV Dutt đang áp dụng tại Leverkusen.

Dẫn dắt Leverkusen là cơ hội để Robin Dutt vươn lên đỉnh cao, chứ có Dutt không phải là cơ hội để Leverkusen tranh ngôi vô địch. Bây giờ, tất cả đang dần chứng tỏ: HLV Dutt chưa đủ đẳng cấp để dẫn dắt một đội mạnh như Leverkusen. Chủ tịch Holzhaeuser và Giám đốc thể thao Voeller đã sai lầm khi chọn HLV gốc Ấn Độ này.

TRI KỶ

Tin cùng chuyên mục