Real Madrid sa thải Carlo Ancelotti

HLV Carlo Ancelotti đã bị sa thải chỉ 1 năm sau khi giúp Real Madrid giành Champions League. Điều này càng thể hiện rõ sân Santiago Bernabeu như một cỗ máy hủy diệt.

HLV Carlo Ancelotti đã bị sa thải chỉ 1 năm sau khi giúp Real Madrid giành Champions League. Điều này càng thể hiện rõ sân Santiago Bernabeu như một cỗ máy hủy diệt.

“Real Madrid cần những chiến thắng mới”, Florentino Perez tuyên bố trong cuộc họp báo rạng sáng ngày 26-5 (giờ Việt Nam), khi đưa thông báo chính thức về việc sa thải Ancelotti. “Với Real, không bao giờ là đủ và sự thay đổi đến từ yếu tố lịch sử của đội bóng”.

Ancelotti mất việc sau 2 mùa dẫn Real. Nhà cầm quân người Italia mang về tổng cộng 4 danh hiệu khác nhau, và chuỗi kỷ lục 22 chiến thắng liên tiếp được lập những tháng cuối năm 2014. Trong đó, chiến công vang dội nhất là “La Decima” (danh hiệu Champions League thứ 10), điều mà Real chờ đến 12 năm dài.

Danh hiệu Champions League mùa trước không thể cứu được Ancelotti.

Nhưng điều đó chưa đủ để giúp ông được tiếp tục bản hợp đồng đến 2016. Mùa này, Ancelotti chỉ giúp Real giành Siêu cúp châu Âu và Cúp thế giới các CLB. Perez cho rằng thành tích này là quá ít với một đội bóng giàu tham vọng và có bề dày lịch sử như Real.

Đây là trường hợp thứ 9 bị mất việc trong 2 triều đại Perez làm Chủ tịch Real. Tất cả đều bị sa thải. Jose Mourinho là người trước Ancelotti phải rời Bernabeu trong tư thế kẻ thất bại. Hồi đầu thế kỷ này, vị HLV kỳ cựu Vicente Del Bosque cũng bị Perez sa thải sau không ít vinh quang. Những trường hợp còn lại gồm Carlos Queiroz, Camacho, Garcia-Remon, Luxemburgo và Lopez Caro.

Nhưng sân Bernabeu không chỉ là cỗ máy hủy diệt với các HLV. Ngay chính các cầu thủ cũng không rõ về tương lai của mình. Mesut Oezil từng bị bán khi Real có Isco từ Malaga. Một năm trước, Angel di Maria vừa nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất trận chung kết Champions League liền bị bán sang Man. United. Xabi Alonso cũng rời Bernabeu mùa hè năm ngoái, dù trước đó vai trò của anh rất quan trọng.

Xa hơn một chút là trường hợp của Gonzalo Higuain. Trong kỳ chuyển nhượng sắp tới, Karim Benzema có thể là gương mặt tiếp theo bị bán. Tương lai Iker Casillas, Pepe, Coentrao cũng không hề rõ ràng. Với cuộc ra đi của Ancelotti, thậm chí Cristiano Ronaldo và Gareth Bale cũng có thể theo bước chân của nhà cầm quân người Italia.

Guồng quay của cỗ máy hủy diệt ở Bernabeu còn ảnh hưởng đến chính những vị chủ tịch của Real. Perez đã từng hiểu điều này. Năm 2003, quyết định sa thải Del Bosque khiến các cầu thủ bất mãn, và một cuộc nổi loạn kéo dài ở Bernabeu. Điều này khiến Perez phải từ chức.

Xen giữa 2 kỷ nguyên Perez, giai đoạn 2006-2009, Real có đến 4 người ngồi ghế chủ tịch (tính cả những trường hợp tạm quyền), Fernando Martin Alvarez, Luis Gomez-Montejano, Ramon Calderon và Vicente Boluda. Sa thải Ancelotti liệu có tạo ra hệ lụy tương tự như vụ Del Bosque? Đó là kịch bản mà Perez chắc chắn rất lo lắng.

Ngọc Huy

Tin cùng chuyên mục