Nhờ Van Gaal, vì Van Gaal?

Trong trận Pháp thắng Đức vừa qua, Anthony Martial đã rộng sang bên cánh trái và người đá cặp với anh là tiền đạo Giroud của Arsenal đã hưởng lợi, qua đó có bàn thắng khá dễ dàng từ đường chuyền của Martial.

Trong trận Pháp thắng Đức vừa qua, Anthony Martial đã rộng sang bên cánh trái và người đá cặp với anh là tiền đạo Giroud của Arsenal đã hưởng lợi, qua đó có bàn thắng khá dễ dàng từ đường chuyền của Martial.

Khi tiền đạo người Pháp này vào đá trung tâm ở trận derby thành Manchester, nhiều người đã lo cho việc xê dịch vị trí thi đấu loạn xạ ở Man.United có thể khiến tài năng trẻ sẽ mất cảm giác ở tuyến trên. Nhưng xem ra, để Martial chơi rộng hơn ở bên cánh là một phương án không tồi của Van Gaal, chí ít là đối với đội tuyển Pháp. Ngay lập tức, có người ví Martial đang đi theo con đường của Neymar hay David Villa, những mẫu tiền đạo thiên về kỹ thuật, cần một không gian rộng để phô diễn tài năng hơn là bó khung trong vòng 16m50.

Cứ coi như là nhờ Van Gaal “không biết Martial đá ở đâu là tốt nhất” nên quyết định cho anh …đá rộng hơn, vấn đề còn lại là liệu Martial có đóng góp nhiều hơn cho Man.United hay không. Cụ thể là có giúp cho Van Gaal hoàn thành những mục tiêu trong mùa bóng này hay không.

Trường hợp của Martial hay Lingard vừa mới được triệu tập vào đội tuyển Anh cho thấy Van Gaal vẫn là một tay xuất chúng trong việc phát hiện tài năng. Tuy nhiên, phát hiện là một chuyện, cái chính là dù Martial có chơi hay bên cánh trái, Lingard có những pha xộc bóng mạnh mẽ ở trung tâm thì cốt lõi vẫn nằm ở những đồng đội của họ, cụ thể như Rooney có phù hợp để đá cùng hay không. Hiện tại, Rooney là cầu thủ luôn có 1 chỗ chính thức tại Man.United nhưng anh có vẻ chỉ chơi tốt cùng Mata và Herrera. Mà để đá được tam giác ấy thì những người như Martial hay Lingard phải “hy sinh” để Rooney đá cắm trên hàng tấn công. Ít nhất đã 3 lần trong mùa này, các đường chuyền của Martial đưa Rooney vào thế dứt điểm không thể tốt hơn nhưng vẫn không có bàn thắng, đồng nghĩa là thiếu hiệu quả về mặt chiến thuật.

Thôi thì những gì mà Van Gaal đã làm cho các cầu thủ trẻ cũng đã là tốt, ngược lại, những Martial hay Lingard nên bắt đầu làm vì ông thầy của mình, đầu tiên đó là tìm cách "giải cứu” Rooney.

Việt Khang

Tin cùng chuyên mục