Ngày hội chăm sóc bác tài lần đầu ở Việt Nam

Ngày 16-11, buổi họp báo tổng kết chuỗi sự Ngày hội Chăm sóc bác tài- Driver Care Day lần đầu ở Việt Nam do Bệnh viện Ô tô và Vỏ xe Michelin Việt Nam đồng tổ chức với sự phối hợp của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, đã diễn ra tại TPHCM. Chương trình thể hiện vai trò và sự cam kết của các thương hiệu hàng đầu thuộc ngành ô tô và ngành công nghiệp phụ trợ cùng với chính phủ trong việc chung tay vì cộng đồng bác tài trên toàn quốc. Sự kiện còn có sự tham gia của Ắc quy GS Việt Nam, xe thương mại FUSO, 3M…

Ngày hội chăm sóc bác tài lần đầu ở Việt Nam ảnh 1

Theo số liệu từ Bộ GTVT, cuối năm 2015, thị phần của vận tải đường bộ (gồm vận chuyển hành khách và hàng hóa) đạt 65%, các hình thức vận tải còn lại như đường thủy, đường sắt, hàng không… chỉ chiếm 35%. Từ đó tạo cơ hội mở rộng thị trường cho những doanh nghiệp trong ngành ô tô và phụ trợ, kéo theo nhu cầu tăng cao số lượng tài xế xe tải và xe khách. Có thể thấy, tài xế đóng vai trò quan trọng góp phần trong quá trình vận động và phát triển của ngành vận tải và các ngành nghề kinh tế tại Việt Nam. Với tình trạng thiếu hụt tài xế như hiện nay, lịch trình di chuyển của các bác tài bị phân bổ dày đặc hơn nhằm giải quyết và đáp ứng cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa hàng ngày. Khi đó, bác tài chịu nhiều áp lực, căng thẳng hơn khi thời gian nghỉ ngơi ít hơn, số lượng chuyến xe đêm nhiều hơn... Tình trạng này vô hình trung ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần của các bác tài, dẫn đến số vụ va chạm, gây tai nạn do bác tài tăng cao.

Vì vậy, với mong muốn mang đến một chương trình chăm sóc bác tài về sức khỏe lẫn tinh thần cũng như an toàn cho phương tiện với quy mô cả nước, Ngày hội Chăm sóc bác tài- Driver Care Day đã diễn ra tại bến xe Giáp Bát, Hà Nội vào ngày 1 và 2-11 và tại bãi xe miền Nam, TPHCM vào ngày 8 và 9-11, thu hút hơn 600 bác tài xe tải, xe khách tham gia.

Chương trình mang đến các bác tài dịch vụ chăm sóc sức khỏe như siêu âm, đo huyết áp, kiểm tra thị lực, tư vấn để giảm tránh những bệnh mà tài xế dễ mắc phải như sỏi thận, xơ gan, gan nhiễm mỡ, mất ngủ…, cùng dịch vụ cắt tóc miễn phí và những trò chơi có thưởng hấp dẫn và ý nghĩa.

Hơn 130 xe tải và 250 xe khách ở 2 miền Nam Bắc cũng được các kỹ thuật viên kiểm tra, chăm sóc và tư vấn miễn phí một cách toàn diện. Trong đó, Bệnh viện Ô tô phụ trách scan lỗi điện tử; Michelin kiểm tra và tư vấn về vỏ; GS bảo dưỡng ắc quy, FUSO hướng dẫn cách sử dụng xe hiệu quả, tiết kiệm và an toàn.

Tại chương trình, ông Trần Hồng Ninh, Tổng giám đốc Bệnh viện Ô tô, chia sẻ: Ban tổ chức kỳ vọng các bác tài xe tải và xe khách cảm nhận được sự san sẻ của cộng đồng, dần hình thành thói quen kiểm tra xe thường xuyên để hạn chế tối đa tai nạn liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Lái xe có ý thức và trách nhiệm hơn sẽ góp phần xây dựng môi trường giao thông Việt Nam an toàn, văn minh.

Đề xuất Ngày Bác tài Việt Nam - National Drivers’ Day

Chia sẻ sự thấu hiểu với nỗi niềm của các bác tài, ông Jaipetch Chevaphatrakul, Tổng Giám đốc Michelin Việt Nam, đề xuất: Tại Việt Nam, hàng năm vẫn ngày dành riêng tri ân nghề nhà giáo, doanh nhân, bác sỹ... Trong khi đó, tài xế là nghề đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của xã hội, thúc đẩy guồng quay đời sống đi lên từng ngày nên chúng tôi đề nghị Chính phủ công nhận Ngày Bác tài Việt Nam- National Drivers’ Day, nhằm tôn vinh nghề cầm lái nhiều gian nan. 

Ngày hội chăm sóc bác tài lần đầu ở Việt Nam ảnh 2

Khám sức khỏe bác tài

Ngày hội Chăm sóc bác tài- Driver Care Day 2016 còn tiên phong trong việc công bố thành lập và phát triển Quỹ dành cho các bác tài- Driver Care Foundation, tập trung chăm sóc sức khỏe và an toàn cho cộng đồng tài xế trên toàn quốc. Ban tổ chức cũng lần đầu giới thiệu công nghệ nhận diện nguy cơ tai nạn- Hazard Perception, đến các bác tài và chủ xe.

 LONG THƯỢNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.