Luka Modric và Andres Iniesta: Cuộc so tài của những nhạc trưởng

Dù vai trò mùa này chưa được thể hiện tốt nhất, nhưng Luka Modric và Andres Iniesta vẫn là những cầu thủ giữ vai trò quan trọng trong trận “Kinh điển” sắp tới. Họ sẽ là chìa khóa để giải quyết thế trận.

“El Mago” (nhà ảo thuật) là thuật ngữ chung mà giới truyền thông Tây Ban Nha dùng để nói về Iniesta và Modric. Họ đã và đang là 2 trong số những tiền vệ xuất sắc nhất La Liga, có nhiệm vụ phát triển lối chơi cho đội nhà. Đó không đơn thuần là việc tung ra những đường chuyền, mà trách nhiệm lớn hơn bất kỳ ai có mặt trên sân.

Modric (phải) và Iniesta sẽ quyết định lối chơi trong trận chiến cuối tuần này.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví von Modric và Iniesta là những cầu thủ một radar 360o trong đầu. Cả 2 có tầm quan sát tuyệt vời, và thể hiện nhãn quan chiến thuật ấn tượng. Không cần nhìn đồng đội của mình đang làm gì và ở đâu, họ vẫn đủ khả năng tung ra những đường chuyền chính xác, giúp tạo nên sự đột biến cao khi tấn công. Modric và Iniesta cung cấp bóng cho các đồng đội, ngược lại cũng là điểm tiếp nhận bóng chính để điều tiết cuộc chơi.

Benitez không thể thiếu Modric

Mùa này, Modric không bùng nổ như khi anh làm việc với Carlo Ancelotti. Chiến thuật có nhiều khác biệt của Rafa Benitez đang khiến Modric gặp nhiều khó khăn để bùng nổ. Nhưng thực tế Modric vẫn đang có một vai trò không thể thay thế. Từ đầu mùa, Modric đá 10 trong số 11 trận đấu của Real ở La Liga, và chỉ vắng mặt 1 trận.

Hiệu suất chuyền bóng chính xác của Modric lên đến 92,1%. Trung bình, sau mỗi 90 phút thì Modric thực hiện 75,5 đường chuyền. Modric đang có 1 pha kiến tạo thành bàn, cùng 24 đường chuyền gây khó khăn cho hàng thủ đối phương. Sự đa dạng của tiền vệ người Croatia nằm ở chỗ anh đủ khả năng tung ra các pha chuyền dài hoặc trung bình bất kỳ lúc nào. Sau 796 phút có mặt trên sân, Modric đã thực hiện được 51 đường chuyền dài, và 41 trong số đó đi chính xác.

Ngoài ra, với khả năng giữ bóng tốt và hiếm khi đánh mất bóng, Modric luôn cần thiết trong những thời điểm Real cần duy trì nhịp độ thấp. Trong lần gần nhất đá “Kinh điển” trên sân nhà Bernabeu, Real thắng 3-1 đầy thuyết phục. Riêng Modric là nền tảng cho chiến thắng ấy, khi chuyền chính xác tuyệt đối 100%.

Luis Enrique chờ Iniesta

Trong giai đoạn vừa qua, Iniesta chưa thực sự nổi bật. Những chấn thương liên tiếp khiến Iniesta không có nhiều cơ hội để thể hiện hình ảnh thủ lĩnh đích thực trên sân cỏ, về lối chơi cũng như ảnh hưởng tinh thần. Tuy vậy, chỉ cần khi Iniesta có thể lực tốt, Barca không thể không có anh trên sân.

Tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Iniesta thấp hơn Modric, ở mức 85,8%. Nhưng Iniesta có điểm mạnh khi cần xử lý không gian hẹp. Với kỹ thuật siêu hạng, Iniesta biết cách làm chủ bóng dù bị vây giữa nhiều hậu vệ đối phương. Sự sáng tạo và ma thuật của Iniesta là thứ mà Luis Enrique rất cần, để hy vọng có điểm ở Bernabeu và duy trì ngôi đầu bảng La Liga.

Iniesta đã có 26 trận “Kinh điển” trong sự nghiệp, và toàn bộ đều là những lần đá chính. Anh đã có 2.329 phút đối đầu cùng Real. Trong đội hình Barca hiện nay, chỉ có Messi đá nhiều trận “Kinh điển” hơn so với Iniesta (30). Vì thế, Iniesta càng thêm quan trọng khi Barca bước vào chuyến làm khách ở Madrid.

Ngọc Huy

Tin cùng chuyên mục