Liverpool (9) - Tottenham (2): Liều thuốc thử ở Anfield

Cái chất nhanh-mạnh mà vẫn không kém phần khéo léo, nhiệt tình và táo bạo nhưng vẫn đầy khôn ngoan của đội hình Tottenham Spurs đã rất được ngợi khen. Từ Harry Kane ở hàng tiền đạo, Delle Ali ở vai trò tiền vệ tấn công, Eric Dier ở khu trung tuyến cho đến Ian Walker và Danny Rose nơi hàng thủ, tất cả đều đồng điệu với nhau trong một lối chơi trẻ trung cuốn hút.

* VTV6, BĐTV, SCTV15 trực tiếp 23 giờ 30 ngày 2-4

Cái chất nhanh-mạnh mà vẫn không kém phần khéo léo, nhiệt tình và táo bạo nhưng vẫn đầy khôn ngoan của đội hình Tottenham Spurs đã rất được ngợi khen. Từ Harry Kane ở hàng tiền đạo, Delle Ali ở vai trò tiền vệ tấn công, Eric Dier ở khu trung tuyến cho đến Ian Walker và Danny Rose nơi hàng thủ, tất cả đều đồng điệu với nhau trong một lối chơi trẻ trung cuốn hút.

Không chỉ đưa Tottenham lên vị trí thứ nhì với 61 điểm sau 31/38 vòng đấu, tạo thành một hiện tượng lý thú trong mùa bóng có quá nhiều kịch tính này, những cầu thủ ấy còn đóng góp tốt cho đội tuyển bằng đúng những gì họ vẫn đang đóng góp cho CLB. Và chỉ cần như vậy, mỗi vòng đấu của Tottenham đều thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ.

Dele Alli (phải, Tottenham) tranh bóng với Emre Can (Liverpool).

Riêng với lượt trận hôm nay ở Liverpool, sẽ càng đáng chú ý hơn. Trước nhất là vì những thách thức của quá khứ: Trong 6 lần đụng độ gần nhất, Tottenham chỉ hòa được đúng một lần, thua Liverpool cả 5 trận còn lại. Trong 5/6 trận đấu ấy, Tottenham thậm chí còn không ghi nổi một bàn. Rộng ra hơn, qua 21 lần đá trên sân Anfield trong khuôn khổ giải ngoại hạng Anh, Tottenham chỉ thắng được một trận - còn lại là hòa 6, thua tới 14. Nói cách khác, đấu với Liverpool và nhất là đấu ở Anfield thì rõ ràng Tottenham trước đây luôn nằm ở cửa dưới. Để chứng tỏ rằng mùa này đã tiến một bước dài thì họ phải chấm dứt được sự thua kém ấy ngay tại trận đấu hôm nay.

Và tất nhiên, trận cầu này cũng rất quan trọng với Tottenham trên khía cạnh đua tranh chức vô địch. Giữa họ với ngôi đầu bảng của Leicester đang là 5 điểm, không lớn nhưng cũng thể gọi là không nhỏ bởi vì mùa giải còn lại chẳng còn được bao nhiêu vòng. Quỹ thời gian còn lại càng ít, Tottenham càng phải chắt chiu từng trận một, càng phải cố mà giành điểm tối đa trong mỗi lần ra sân để hy vọng vào một (vài) cú sẩy chân nào đó của Leicester. Bởi thế, đá với Liverpool lại càng thêm áp lực, nhất là khi nhiều vị trí thi đấu ưu tú nhất của Tottenham đã không hề được nghỉ trong suốt 2 tuần qua mà phải thi đấu cho đội tuyển Anh.

Liệu họ có chiến thắng được sức ép hay không, có... “tỉnh rụi” như 6 tuần nay hay không, có giữ được sức nhanh lẫn sức bền khi lên công về thủ hay không, chúng ta hãy chờ xem! Không được thì... đành chịu. Nhưng nếu vượt qua được cửa ải Anfield, họ xứng đáng được thừa nhận là một ứng viên thượng thặng chứ không còn là ứng viên... triển vọng cho chức vô địch.

***
Về phía đội chủ nhà Liverpool, một số bình luận gia ở Anh quốc đã hóm hỉnh rằng nhà cầm quân sôi nổi Jurgen Klopp quả là dễ cười. Dẫn 2-0 trong hiệp 1 trên sân Southampton mà rồi thua lại 2-3 ở hiệp 2, ông ta vẫn có thể cười được - dù là vừa cười vừa... nghiến răng.

Tuy nhiên, nếu phân tích cho sâu cho xa thì có lẽ Klopp đã cười cho sự bất lực ở chính mình. Cười vì phải chấp nhận rằng chiến dịch hiện nay chắc cũng chẳng tới đâu (Liverpool đã rơi xuống tới thứ 9). Cười vì hàng tấn công vẫn giàu kỹ thuật, đầy lòng nhiệt tình, có tốc độ và thừa sự lợi hại để đánh sập bất cứ hàng hậu vệ nào, nhưng điều tai quái lại là công làm nên bao nhiêu thì thủ lại làm hỏng bấy nhiêu. Muốn chữa dứt được căn bệnh kinh niên ấy, chắc có lẽ chỉ còn cách chờ đến mùa hè, thị trường chuyển nhượng sẽ mở cửa trở lại và sẽ tái thiết đội hình một lần nữa. Klopp cười có lẽ cũng vì thế.

Và nếu quả thật là như thế, câu hỏi đặt ra ở đây sẽ là tinh thần-lòng quyết tâm của các cầu thủ Liverpool. Không ai nói là họ sẽ buông lơi cho Tottenham muốn làm gì thì làm. Họ vẫn sẽ cố gắng, thậm chí cố hết mình. Có điều, cái hết mình của một đội sắp an phận liệu có lớn bằng cái hết mình của một đội đang cạnh tranh ngôi cao hay không, chúng ta cũng hãy chờ xem...

Dự đoán: Hòa 1-1.

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục