Không thể hài lòng với hạng 4

Đăng Linh

Có mặt trong tốp 4 là mục tiêu hồi đầu mùa của Man.United, chủ yếu đến từ những cam kết với các nhà tài trợ, chứ trên thực tế, nói như tiền vệ Juan Mata thì đấy chỉ là mục tiêu tối thiểu và nếu chỉ đạt được chừng đó, là không thề hài lòng.

Hôm qua là ngày kỷ niệm 10 năm kể từ khi nhà Glazer sở hữu CLB bóng đá có giá trị lớn nhất hành tinh: Man.United. Trung bình, mỗi năm Man.United có 1 danh hiệu. Với đội bóng nào khác, đó là hạnh phúc tột đỉnh nhưng với Man.United, nhiều nhà bình luận cho rằng đội bóng đang bị hủy hoại dần dần kể từ khi Sir Alex Ferguson không còn tại vị.

Sir Alex Ferguson (trái) thảo luận với đại gia đình nhà Glazer trên sân tập năm 2011.

Tờ Manchester buổi chiều "cáo buộc” những ông chủ của nhà Glazer đã “bòn rút” cả tỷ bảng Anh từ Man.United suốt 10 năm qua, và “còn tiếp tục tăng lên”. Số tiền ấy nhằm để trả khoản nợ vay ngân hàng để mua cổ phiếu Man.United (790 triệu bảng), cũng như là lợi nhuận của các ông chủ người Mỹ bất chấp sự chống đối của các CĐV trung thành của Quỷ đỏ.

Người ta thống kê, doanh thu của 10 năm sau khi tiếp quản Man.United đã tăng gấp đôi cho nhà Glazer. Nếu năm 2005 chỉ thu được 221 triệu bảng, thì năm 2014 là 433 triệu bảng trong khi giá vé xem trọn mùa ở tầng 2 khán đài Stretford End (dành cho fan trung thành) từ 475 bảng tăng thành 703 bảng. Vấn đề nằm ở chỗ, số tiền thu trực tiếp từ 1 trận đấu chỉ tăng khoảng 15% (nhờ tăng giá vé) thì nguồn thu chính của Man.United tăng khủng khiếp từ tiền bản quyền và thương mại. Như vậy, lẽ ra không được tăng giá vé mới đúng.

Thế nên, với các CĐV trung thành của Quỷ đỏ thì nhà Glazer đang hủy hoại Man.United.

***

Trong 10 năm qua, chưa thời điểm nào “thê thảm” như 2 năm gần đây, sau khi Sir Alex về hưu. Mỗi năm trung bình có 1 danh hiệu nhưng 3 lần vào chung kết Champions League thì chỉ có 1 lần Man.United đăng quang. Hai năm qua, Man.United không còn giữ được dáng vẻ của một quyền năng nước Anh cũng như châu Âu. Mọi thứ xuất phát từ cách sử dụng đồng tiền của các ông chủ nhà Glazer khi họ chỉ mua cầu thủ khi bị thúc ép thành tích thay vì đầu tư có chiến lược cho đội bóng. Những điều này, khi còn bóng dáng vĩ đại của Alex Ferguson thì không lộ ra, nhưng đến thời của David Moyes và Louis van Gaal thì không thể che giấu: 200 triệu bảng đã bỏ ra trong 2 năm qua và đổi lấy một chiếc vé dự Champions League một cách vất vả trong mùa bóng này.

Nhận xét của Juan Mata có lẽ cũng nói lên phần nào sự cay đắng trong lòng CĐV Man.United. Một đội bóng tầm cỡ như thế mà chỉ hạnh phúc với vị trí thứ 4 là không thể chấp nhận được.

Man.United không thể là nơi mà hết Di Maria “cảm thấy buồn chán” rồi đến gia đình của Ramadel Falcao trách móc là người thân của họ đã không được xem trọng tại Man.United. 150 triệu bảng đã bỏ ra ở mùa hè năm trước nhưng đến mùa hè này, nhiều người như Van Persie, Falcao, Di Maria có thể phải ra đi để Man.United đón một làn sóng tân binh mới và đi kèm với những rủi ro hãy còn nguyên vẹn thời kỳ “hậu Ferguson”.

Tờ Manchester buổi chiều đau đớn thốt lên rằng “các ông chủ nhà Glazer đã phá bỏ lời hứa với các CĐV’. Họ không đem Man.United đến gần người hâm mộ mà lại đang biến đội bóng thành nơi để kiếm tiền với các mục tiêu tối thiểu như “vào tốp 4”.


Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục