Khi nào cữ canh chua?

Khỏi cần làm thống kê cũng biết nhiều nhà ở xứ mình hễ lên bàn cơm cầm chắc có tô canh chua, nếu không theo kiểu kinh điển với bạc hà rau ôm, thì biến thể với măng chua, lá vang, rau nhúc… Không chỉ ngon đến độ ăn mỗi ngày vẫn không chán, canh chua dưới góc nhìn của thầy thuốc là bài thuốc dân gian với công năng đa dạng. Bên cạnh tác dụng cộng hưởng của nhiều thành phần có tác dụng kháng oxy-hóa của cà chua, thơm, giá, rau ôm, đậu bắp, ngò gai, hành lá, ớt…, tính chất nên thuốc của thang thuốc “canh chua” là nhờ bạc hà.

Tuy lá và vỏ bọc bạc hà có chứa chất dễ sinh dị ứng và sinh sạn trên đường tiết niệu, nhưng bạc hà khi nằm gọn trong tô canh lại phát huy nhiều tác dụng dược lý. Trước hết, nhờ chứa nhiều chất xơ nên bạc hà có tác dụng nhuận trường. Chỉ cần 100g bạc hà mỗi ngày thì khung ruột già có đủ chất xơ để hoạt động nhẹ nhàng giúp gia chủ bớt nhăn nhó vào giờ cao điểm. Bạc hà gọt sạch vỏ rồi xay nhuyễn với nước cốt một trái chanh tươi và một muỗng canh mật ong là món thuốc nhuận trường phổ biến trong y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda.

Cũng nhờ tác dụng nhuận trường, bạc hà kéo theo chất béo trong thức ăn và gián tiếp hạ mỡ trong máu. Các nhà nghiên cứu ở Canada đã chứng minh bạc hà làm giảm Triglyceride và LDL nên hữu ích để ngăn chận hiện tượng xơ vữa mạch máu và lão hóa tế bào. Đi xa hơn nữa, chuyên gia ngành ung bướu ở Đại học Mainz, CHLB Đức, không ngần ngại xếp bạc hà vào nhóm thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư. Tác dụng này được hỗ trợ tích cực bởi sinh tố C có rất nhiều trong bạc hà. Thêm một điểm gây phấn khởi cho các bà, các cô. Bạc hà không chỉ là món ăn chống cảm cúm mà còn là nhân tố giữ da lâu già nhờ hưng phấn quy trình tổng hợp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da.

Nhưng nếu vì thế mà vội vàng khen nồi canh chua bạc hà như món ăn tuyệt hảo thì có phần quá đáng vì nếu không cẩn thận dễ trở thành con dao hai lưỡi. Vì hàm lượng Oxalate khá cao trong bạc hà, người đã vướng ít viên sỏi đâu đó trên đường tiết niệu hay có cơ tạng dễ sinh sạn thận không nên mạnh miệng với món canh chua. Cũng thế, đối tượng của chứng thống phong (bệnh Gout) do sạn đóng trong khớp nên nhớ là nhiều người tuy uống thuốc đều đặn, tuy kiêng rượu thịt, nhưng vẫn đau điếng từng cơn chẳng qua vì không giảm món canh chua trong suốt thời gian điều trị. Cũng đừng vì chất mà quên vị. Người ghiền canh chua theo kiểu canh càng chua hậu càng ngọt nên bấm bụng chọn món khác mỗi khi bao tử lên cơn đau.

Riêng với người vận động thể dục thể thao, hàm lượng chất Acid Uric đằng nào cũng có khuynh hướng tự tăng sau giờ đổ mồ hôi co bắp thịt, canh chua là món dù thèm cũng nên dành cho ngày khác.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục