Juventus bổ nhiệm Del Neri

Juventus bổ nhiệm Del Neri

Hôm qua, Juventus đã công bố HLV dẫn dắt đội mùa tới là Gigi Del Neri với bản hợp đồng 2 năm, trong lúc Giuseppe Marotta đến từ Sampdoria cũng được bổ nhiệm làm Tổng quản lý.

Gigi Del Neri là một trong những HLV gạo cội ở Italia với thâm niên hơn 25 năm trong sự nghiệp huấn luyện, nhưng ông chưa bao giờ dẫn dắt 3 gã khổng lồ AC Milan, Inter và Juventus. Del Neri thời còn chơi bóng thường sắm vai trò tiền vệ, nhưng khi huấn luyện, ông lại mang tư tưởng tấn công. Sau 15 năm dẵn dắt các CLB hạng dưới, đến năm 2000, ông nhận lời dẫn dắt Chievo và đó là bước đổi đời của ông khi giúp đội thăng hạng Serie A.

Mùa sau đó, ông không chỉ giúp “Lừa bay” trụ hạng mà còn giành suất dự Cúp châu Âu. Thành tích đó giúp ông được nhà vô địch châu Âu để mắt tới và chọn ông làm người thay thế Jose Mourinho (sang Chelsea) năm 2004. Nhưng ông sang Bồ Đào Nha muộn vì bận chăm sóc bà vợ bị bệnh, rồi bị sa thải ngay trước khi mùa khởi đầu. Mùa giải 2004-2005, ông chỉ dẫn dắt Roma đúng 24 trận trước khi bị sa thải. Ông chuyển sang Palermo, sau đó trở lại Chievo. Năm 2007-2009 ông trụ ở Atalanta nhưng quyết định ra đi ngay từ giữa mùa, khi CLB này không có ý định tranh đoạt vinh quang. Nhận lời dẫn dắt Sampdoria mùa rồi, ông giúp đội ghi những chiến công hiển hách và giành suất dự Champions League mùa tới. Nhưng khi mùa giải kết thúc, ông không bỏ qua cơ hội sang Juventus cùng Tổng Giám đốc Giuseppe Marotta.

Trong cuộc họp Ban Giám đốc Juventus ở Turin hôm thứ Năm, Andrea Agnelli đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch CLB, cũng là lúc Del Neri ký hợp đồng dẫn dắt Lão Phu nhân đến ngày 30-6-2012, trong lúc Marotta ràng buộc với CLB đến 2013. Bản thông báo của Juve cho hay: “Marotta sẽ quản lý mọi công việc liên quan đến thể thao và y học của CLB, ông ta sẽ báo cáo phần việc của mình cho Tổng Giám đốc Jean Claude Blanc”.

Hôm qua, Del Neri (59 tuổi) thừa nhận Juve là thách thức lớn nhất trong sự nghiệp của ông: “Tôi muốn một lần nữa cảm ơn Juventus đã cho tôi cơ hội. Tôi sẽ gánh vác trọng trách của mình để mang lại gương mặt đúng đắn cho Juventus. Tôi muốn có một lối chơi chặt chẽ và giành chiến thắng. Tôi có một công việc khó khăn, nhưng chúng tôi có khát vọng làm điều tốt nhất”.

“Tôi sẽ làm việc hết mình. Tôi muốn thấy chiến thắng và thấy các CĐV hài lòng. Tôi phải thuyết phục CLB là họ đã đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn tôi và Ban huấn luyện”. Khi được hỏi là cảm giác của ông như thế nào khi ngồi lên chiếc ghế nóng mà cả Ciro Ferrari lẫn Alberto Zaccheroni đều thất bại mùa qua. Del Neri nói: “Khi bạn nhận cuộc gọi để dẫn dắt Juventus thì thông thường có rất ít cảm xúc trong bước khởi đầu, nhưng tôi biết mình phải làm gì. Đây là một thách thức lớn, thách thức quan trọng nhất trong sự nghiệp của tôi. Nhưng tôi đã thắng nhiều thử thách trong đời và điều đó mang đến cho tôi một bản lý lịch đầy ấn tượng, nhất là thử thách của mùa bóng vừa qua: Tôi đã dẫn dắt một CLB đến chiến thắng”.

Del Neri nhanh chóng xác lập những việc phải làm để phục hưng Juventus: “Tôi sẽ phải tái tạo lại tinh thần chiến thắng để giúp Juve tìm lại chính mình. Tôi có đủ kinh nghiệm để xác lập nhân dạng của một đội bóng. Tôi sẽ làm việc cật lực cho đến khi giấc mơ “quay trở lại con đường chiến thắng” trở thành sự thật ở Turin”.

THANH NHƯ

Tin cùng chuyên mục