HLV Giustozzi: Đội tuyển futsal Việt Nam cố gắng hết sức để đoạt vé dự World Cup

Hai ngày trước khi đội tuyển futsal Việt Nam lên đường sang Thái Lan tham dự vòng chung kết Giải futsal châu Á cũng đồng thời vòng loại Futasl World Cup 2024, Báo SGGPO đã có cuộc trao đổi thân tình với HLV Diego Giustozzi, để nghe ông chia sẻ về tổng kết quá trình chuẩn bị của toàn đội cũng như đánh giá cơ hội cạnh tranh tấm vé đến với đấu trường thế giới.

Đội tuyển futsal Việt Nam đang hoàn tất khâu chuẩn bị cuối cùng cho vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024. ẢNH: TÂM HÀ
Đội tuyển futsal Việt Nam đang hoàn tất khâu chuẩn bị cuối cùng cho vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024. ẢNH: TÂM HÀ

Phóng viên: Nhìn lại một tháng chuẩn bị vừa qua của đội tuyển futsal Việt Nam...

* HLV Giustozzi: Nhìn chung, tôi rất hài lòng về sự chuẩn bị của đội tuyển futsal Việt Nam cho vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024. Chúng tôi đã trải qua tổng cộng 5 trận đấu giao hữu. Trong đó, 4 trận đầu tiên rất quan trọng để ban huấn luyện lựa chọn những nhân tố góp mặt vào danh sách chính thức. Chỉ còn hai ngày nữa toàn đội lên đường sang Thái Lan, tôi muốn duy trì thể trạng lẫn sự tập trung cao nhất cho các cầu thủ.

Phóng viên: Vắng chân sút chủ lực Nguyễn Minh Trí ở giải đấu sắp tới là tổn thất rất lớn. Ông giải quyết vấn đề này thế nào?

* Không chỉ riêng Minh Trí mà một số vị trí khác như Dương Ngọc Linh, Trần Tuyên hay Đinh Công Viên đã không thể góp mặt ở giải đấu sắp tới. Đây là những cầu thủ quan trọng của tôi trong suốt hành trình của năm 2023. Nhưng hiện tại khi không có họ thì tôi phải tìm những gương mặt thay thế. Rất nhiều cầu thủ mới được gọi bổ sung so với danh sách ban đầu.

Trong số này có những cầu thủ từng khoác áo đội tuyển futsal Việt Nam tham dự các giải đấu trước đây, và số còn lại đã thể hiện được năng lực của bản thân tại Giải futsal VĐQG. Năm trận giao hữu vừa qua, tôi đã trao tất cả cầu thủ cơ hội được thi đấu. Tôi vô cùng hài lòng và tự tin vào những gương mặt bổ sung lần này.

ANTO-254.jpg
Châu Đoàn Phát (số 4) là một trong những trụ cột của đội tuyển futsal Việt Nam. ẢNH: TÂM HÀ

Phóng viên: Ban huấn luyện đã nghiên cứu các đối thủ trong bảng đấu thế nào? Hôm qua (11-4), Thái Lan đã thắng đương kim vô địch Nhật Bản ở trận giao hữu cuối cùng.

* Futsal châu Á trong thời gian vừa qua rất phát triển, đặc biệt là những đội tốp đầu có trình độ gần như ngang bằng nhau. Tôi đánh giá Myanmar và Trung Quốc ngang tầm, còn với đội tuyển futsal Việt Nam có thể nhỉnh hơn hai đội này một chút. Và tương tự Thái Lan nhỉnh hơn chúng ta một chút.

Tuy nhiên, những trận giao hữu của đội tuyển futsal Việt Nam lẫn các đối thủ trong bảng đấu chỉ thuộc giai đoạn chuẩn bị. Bước vào giải đấu chính thức sắp tới, ở mỗi trận đấu nếu đội nào làm tốt hơn thì quyết định kết quả cuối cùng. Tôi không nghĩ nhiều về các đối thủ sắp tới, tôi chỉ quan trọng vào các học trò của mình ra sân có thể hiện được những điều nhất hay không.

Phóng viên: Tôi biết đầy khập khiễng khi đặt ra câu hỏi có liên quan đến đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Song, những thất bại của đội tuyển bóng đá nam vừa qua đã làm người hâm mộ rất buồn. Giờ, họ kỳ vọng rất lớn vào đội tuyển futsal Việt Nam sẽ hoàn thành được mục tiêu có lần thứ 3 liên tiếp dự Futsal World Cup. Đó cũng là điều để chúng ta thêm một lần nữa mang đến niềm vui, tự hào cho mọi người. Ông nhìn nhận thế nào?

* Chắc chắn đội tuyển futsal Việt Nam phải cố gắng hết sức để đoạt vé đi Futsal World Cup 2024. Nhưng không vì đội tuyển bóng đá nam hay điều gì khác, bởi chúng tôi luôn luôn cố gắng trong mọi giải đấu. Đó chính động lực của chúng tôi tự tạo ra. Từng tham dự Futsal World Cup hai lần nên chúng tôi có sự thận trọng hơn trong khâu chuẩn bị cho giải đấu năm nay.

anto-30-689.jpg
HLV Giustozzi dành sự tôn trọng đến tất cả đối thủ ở giải đấu châu lục sắp tới.

Tôi nhìn nhận vấn đề chung của bóng đá và futsal Việt Nam, đó là điểm yếu về thể trạng lẫn thể lực của cầu thủ. Với riêng futsal, tôi đã tìm được cách khắc phục lẫn cải thiện cho học trò của mình. Như các bạn biết, một số đội tuyển có trình độ chơi bóng không thể bằng chúng ta, nhưng thể trạng lẫn thể hình của họ rất tốt, ví dụ như Iraq, Tajikistan... Nếu đội tuyển futsal Việt Nam có gặp những đội kiểu vậy sẽ có đấu pháp riêng. Còn hiện tại, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng này và dành hết sự tập trung cho giải đấu sắp tới.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo lịch thi đấu bảng A, đội tuyển futsal Việt Nam lần lượt gặp Myanmar (14g00 ngày 17-4), Trung Quốc (14g00 ngày 19-4) và Thái Lan (18g00 ngày 21-4). Tốp 4 đội đứng đầu (không tính Uzbekistan) ở vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024 sẽ đoạt vé dự Futsal World Cup 2024.

Tin cùng chuyên mục