Giải điền kinh Vô địch thế giới - Budapest 2023: Chỉ bay cao hơn đối thủ... 10 centimet, Armand Duplantis vẫn giành ngôi vô địch nhảy sào

“Người bay” Armand Mondo Duplantis tiếp tục thể hiện màn bay lượn “out trình” với phần còn lại của thế giới. Ở vòng thi chung kết nội dung nhảy sào nam tại Giải điền kinh Vô địch thế giới - Budapest 2023, Duplantis thi đấu dưới mức kỳ vọng, anh “chỉ” nhảy qua mức xà... 6m10. Tuy vậy, đó vẫn là quá sức với các VĐV khác, như là Ernest John Obiena (Philippines) hay cả Kurtis Marshall (Australia) và Christopher Nilsen (Mỹ)!
Duplantis dễ dàng giành HCV
Duplantis dễ dàng giành HCV

Tại Eugene (Oregon) hồi năm ngoái, Duplantis đã bay lượn trên đỉnh cao nhất của nhân loại với thành tích phá Kỷ lục thế giới của chính mình là 6m21. Ngay ở thời điểm đó, anh tạo ra khoảng cách lên đến 27 centimet so với những người xếp sau là Chris Nilsen và John Obiena (cả 2 đều đạt mức xà 5m94).

Chiến thắng cách đây 1 năm cho thấy, “Người bay” đã “out trình” đến mức nào so với các đối thủ còn lại của thế giới nhảy sào.

Ở Budapest năm nay, anh không còn đạt mức thành tích tương tự, nhưng là có lý do: Anh muốn phá KLTG của chính bản thân.

Sau khi vượt qua mức xà 6m10 chỉ với lần nhảy duy nhất, và đã tạo ra khoảng cách an toàn lên đến 10 centimet so với Obiena, người thất bại ở mức xà 6m05 đúng 1 lần, sau đó “triển khai luôn” mức xà 6m10 và thất bại trong cả 2 lần nhảy dự trữ còn lại, Mondo Duplantis muốn nâng mức xà lên 6m23.

Nếu vượt qua được mức xà này, anh sẽ phá Kỷ lục giải đấu lẫn Kỷ lục thế giới mà anh vốn đang là chủ sở hữu (Duplantis lập KLTG mới với mức xà 6m22 tại Clermond-Ferrand - Pháp, hồi tháng 2 năm nay).

Tuy vậy, trong cả 3 lần nhảy của mình, siêu sao nhảy sào người Thụy Điển đều chịu thất bại, làm rơi xà. Nghĩa là, thành tích của anh sẽ chỉ được ghi nhận ở mức 6m10. Chẳng sao cả, anh vẫn “out trình” phần còn lại thế giới.

Duplantis chia sẻ đầy hạnh phúc: “Tôi thật sự sung sướng với tất cả những tấm HCV liên tiếp này. Tôi không biết tấm HCV này xếp hạng ở đâu, nhưng tôi hạnh phúc vì vẫn giữ được mạch chiến thắng".

"Đây có lẽ là bầu không khí điên rồ nhất tôi từng góp mặt, thế nên, việc có thể mang lại một màn trình diễn trong môn nhảy sào thật sự có ý nghĩa lớn lao với các khán giả. Có rất nhiều CĐV Thụy Điển ở đây, cảm giác gần như là đang ở SVĐ Stockholm vậy”.

Với chiến thắng dễ dàng ở Budapest, Duplantis nhanh chóng dịch chuyển mục tiêu và tham vọng tiếp theo đến Olympic Paris vào mùa Hè năm sau, nơi anh muốn săn đuổi tấm HCV Thế vận hội thứ 2 sau thành công ở Olympic Tokyo...

“Tôi sẽ sẵn sàng cho Paris và Olympic, nhưng ngay vào lúc này, tôi muốn sống trong cái khoảnh khắc này, muốn tận hưởng Giải Vô địch thế giới này, và danh hiệu này. Tôi sẽ ăn mừng chiến thắng, sau đó nghĩ đến Paris”.

Ở nội dung tiếp sức 4x100m nam, Noah Lyles hoàn tất 3/3 kỳ vọng lớn lao hồi đầu giải đấu khi cùng các đồng đội người Mỹ giành HCV với thành tích 37 giây 38, đánh bại đội chạy tiếp sức của Ý (37 giây 62, giành HCB) và đội chạy tiếp sức Jamaica (37 giây 76, giành HCĐ).

Trong khi đó, ở cự ly chạy 5000m dành cho nữ, huyền thoại Faith Kipyegon của Kenya đã thắng tấm HCV thứ 2 ở Budapest với thành tích 3 phút 54 giây 87. Đây là HCV thế giới thứ 4 của cô.

Tin cùng chuyên mục