Futsal không hề bị lãng quên

Khán đài sân mini 5 người nhà thi đấu Thái Sơn Nam (quận 8) và Lãnh Binh Thăng (quận 11, TPHCM) luôn chật kín khán giả hâm mộ. Bầu không khí “rực lửa” bên trong nhà thi đấu “nóng” không khác tiết trời hầm hập bên ngoài, khi các đội futsal hàng đầu TPHCM đối đầu nhau...
Khán giả đến chật kín nhà thi đấu Thái Sơn Nam trong khuôn khổ giải VĐQG 2023. Ảnh: THANH QUỐC
Khán giả đến chật kín nhà thi đấu Thái Sơn Nam trong khuôn khổ giải VĐQG 2023. Ảnh: THANH QUỐC

Trước sự lớn mạnh đến không ngờ của bóng đá phủi (bóng đá sân 7 người), vốn là “đặc sản” của miền Bắc nay đã mạnh mẽ “Nam tiến”, với cú hích mạnh mẽ từ Sài Gòn Premier League của Vietfootball, nhiều người luôn e ngại rằng, futsal sẽ bị “khai tử” tại TPHCM, dù đây chính là cái nôi futsal của Việt Nam.

Sức hút của giải SPL, với sự quan tâm của đông đảo khán giả và truyền thông, cùng sự bùng nổ của hàng loạt giải phủi sân 7, ngược xuôi các mặt sân cỏ nhân tạo tại Sài Gòn, càng khiến người ta tin rằng, rồi futsal ở TPHCM sẽ đi vào ngõ cụt vì không biết cách thu hút chú ý của người hâm mộ, không biết tạo sự kiện - điểm nhấn để tuyên truyền.

Khán giả đến chật kín nhà thi đấu Thái Sơn Nam trong khuôn khổ giải VĐQG 2023. Ảnh: THANH QUỐC

Khán giả đến chật kín nhà thi đấu Thái Sơn Nam trong khuôn khổ giải VĐQG 2023. Ảnh: THANH QUỐC

Đầu mùa giải futsal vô địch quốc gia năm nay, mọi thứ càng thêm ảm đạm, khi thông tin có nhiều đội bóng futsal nhỏ buộc phải giải thể vì liên quan đến các vấn đề tài chính, quảng bá thương hiệu, như Sài Gòn FC, Hưng Gia Khang Đắk Lắk, mang lại nỗi đau cho các cầu thủ đang ăn lương tại đây và sự luyến tiếc cho giới mộ điệu.

Nhưng trên hết, giới chuyên môn nghi ngại, giải futsal vô địch quốc gia 2023 sẽ tiến hành như thế nào nếu có quá nhiều đội “biến mất” một cách bất ngờ. Chất lượng giải đấu rồi sẽ ra sao nếu chỉ còn quá ít đội đăng ký tham dự. Vấn đề khán giả đến dự khán cũng trở thành câu hỏi khi ở giải đấu năm ngoái, CĐV đến sân không đông.

Nhưng những ai đến nhà thi đấu Thái Sơn Nam và Lãnh Binh Thăng mới nhận ra bầu không khí cực kỳ đặc biệt: Khán giả xếp hàng dài mua vé và khán đài chật kín người ngồi. Kể từ khi ban tổ chức thay đổi một số thể thức thi đấu và tổ chức giải, cho các đội chơi bóng theo lượt trận sân nhà - sân khách, và mở bán vé vào cổng, mọi thứ đã thay đổi.

Giá vé vào xem một trận đấu chỉ 30.000 đồng (gần đây, các đội bóng đã mở bán thêm các hạng vé VIP với chỉ 100.000 đồng) đã kích thích nhu cầu của người hâm mộ futsal ở TPHCM, vốn không hề biến mất hay đơn thuần chuyển sang ủng hộ bóng đá sân 7. Họ vẫn ở đó, vẫn ngóng chờ từ xa và sẵn sàng phản ứng nếu futsal thật sự chuyển mình.

BLV Lê Tự Đức của FPT Play không thể vào sân trong vòng đấu đầu tiên vì... quầy bán hết vé. Bầu futsal phong trào Tùng loa rè hồn nhiên bình luận: “Nhờ bán vé nên futsal mới có đông khán giả”, chính là những ảnh hưởng bên lề tích cực cho thấy futsal không hề bị lãng quên, nhất là ở TPHCM.

Chất lượng của futsal ngày càng cao là một trong những lý do kéo khán giả đến sân. Ảnh: THANH QUỐC

Chất lượng của futsal ngày càng cao là một trong những lý do kéo khán giả đến sân. Ảnh: THANH QUỐC

Thể thức thi đấu lượt đi - lượt về, sân nhà - sân khách mới mẻ; các CLB futsal lớn Sahako, Thái Sơn Nam TPHCM tuyển mộ Hội CĐV rầm rộ trên mạng xã hội; các trận đấu quá căng thẳng - kịch tính - và chất lượng cao; thu hút đông đảo khán giả đến xem, “ngợp” trong bầu không khí rực lửa: Những điểm nhấn cho thấy futsal ở TPHCM, hay rộng ra ở khắp Việt Nam, vẫn rất được quan tâm!

Cách đây vài ngày, anh Nguyễn Chất (admin của Page Thế giới Futsal) chia sẻ, anh đã gửi thắc mắc đến Page Asean Futsal, hỏi tại sao chỉ đăng thông tin futsal của các nước Đông Nam Á khác, ngoại trừ Việt Nam, dù giải vô địch quốc gia của Việt Nam đang khởi đầu khá hấp dẫn. Admin của Page Asean Futsal phản hồi rất tích cực và đang cho phát thông tin của phong trào futsal từ Việt Nam.

Rõ ràng, futsal không hề bị lãng quên, futsal luôn được nhớ đến, nếu chúng ta biết cách tổ chức, quảng bá hình ảnh, và nếu những người yêu mến vẫn luôn dành sự quan tâm, chia sẻ. Một nền futsal có đội tuyển quốc gia từng 2 lần tham dự vòng chung kết World Cup, và cả 2 lần đều vượt qua vòng đấu bảng, lọt đến vòng play-off, phong trào futsal ở đó không bao giờ bị lãng quên.

Sức hấp dẫn vượt trội của mùa giải futsal vô địch quốc gia năm 2023 chính là việc thay đổi điều lệ giải. Lần đầu tiên, mỗi CLB được đăng ký 1 ngoại binh và 1 cầu thủ quốc tịch nước ngoài gốc Việt Nam; đồng thời, giữ nguyên thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt để tính điểm xếp hạng chung cuộc. Cách thức này giúp tăng nguồn lực, từ đó tiến tới nâng tầm đội tuyển Futsal Việt Nam trên đấu trường khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, các đội sẽ được thi đấu tại Hà Nội, TPHCM, Nha Trang và Đà Nẵng theo thể thức sân nhà - sân khách. Điều này tạo thêm nhiều hoạt động giải trí cho du khách khi ghé thăm các thành phố này và cũng là điều cần thiết để phát triển mạnh mẽ Futsal nước nhà, góp phần nâng cao phong trào thể dục, thể thao tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục