Đừng xem thường viêm mũi dị ứng

Trong bối cảnh của môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng vì phế phẩm kỹ nghệ, khói xăng dầu..., lại thêm tình trạng phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất gia dụng, nông nghiệp, dược phẩm tổng hợp, chất phụ gia trong thực phẩm công nghệ… không lạ gì khi viêm mũi dị ứng đã từ lâu thường xuyên có mặt trong danh sách các căn bệnh thời đại, theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong bối cảnh của môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng vì phế phẩm kỹ nghệ, khói xăng dầu..., lại thêm tình trạng phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất gia dụng, nông nghiệp, dược phẩm tổng hợp, chất phụ gia trong thực phẩm công nghệ… không lạ gì khi viêm mũi dị ứng đã từ lâu thường xuyên có mặt trong danh sách các căn bệnh thời đại, theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Do cơ chế bệnh lý nào cũng thế, viêm mũi dị ứng là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch không còn hoạt động với hiệu năng ổn định như mong muốn. Dễ hiểu vì là hệ quả tất nhiên nếu hệ thống phòng vệ của cơ thể phải liên tục đối phó với đủ loại bệnh nguyên nội sinh cũng như ngoại lai qua đường hô hấp. Đến lúc nào đó sức đề kháng của cơ thể hoặc rơi vào tình trạng tê liệt theo kiểu “ngu gì mà làm”, hoặc phản ứng thái quá dưới dạng nhanh nhảu đoảng đến độ “gậy ông đập lưng ông”. Viêm mũi dị ứng khi đó chắc chắn chiếm thế thượng phong. Đó cũng chính là lý do tại sao nhiều người trưởng thành bỗng sinh tật ách-xì mỗi sáng khi gặp thực phẩm không dung nạp, khi thay đổi thời tiết. Trái với trường hợp nguyên phát, dị ứng thứ phát là dấu hiệu cho thấy sức kháng bệnh đã là mặt trận hở sườn.

Mặc dù thuốc chống dị ứng với hóa chất tổng hợp hiện không thiếu, thậm chí thừa là khác, nhưng nếu tưởng dùng thuốc chống dị ứng theo kiểu cháy đâu chữa đó là giải pháp thì lầm. Cho dù nhiều loại thuốc chống dị ứng hiện nay có tác dụng rất nhanh, đồng thời khá thoải mái cho người tiêu dùng vì ít gây buồn ngủ, dùng thuốc theo kiểu uống vào mỗi khi chảy mũi vẫn chỉ là biện pháp chữa cháy cầm canh vì hết tác dụng thì đâu lại vào đấy. Đó là chưa kể nhiều phản ứng phụ bất lợi có cơ hình thành khi hệ miễn dịch bị ru ngủ quá thường dưới tác dụng ức chế của thuốc chống dị ứng. Ngay cả liệu pháp giải mẫn cảm (desensibilisation) bằng cách tập cho cơ thể tiếp xúc với bệnh nguyên ở liều cực thấp từng được tán dương trước đây nay cũng không còn là giải pháp tối ưu sau khi thầy thuốc khắp nơi không ghi nhận được kết quả khả quan với phương pháp vừa tốn công vừa tốn của. Lý do rất đơn giản là vì người bệnh chưa kịp hết mẫn cảm với bệnh nguyên này qua mũi thuốc tiêm dưới da thì đã dị ứng với chất khác. Bệnh nguyên rõ ràng không chờ thầy thuốc.

Thực trạng đó đã khiến nhiều thầy thuốc coi trọng quan điểm điều trị toàn diện thay vì chỉ chạy theo triệu chứng trước mắt, trở về với kinh nghiệm của y học dân gian. Không có cách nào khác vì nếu không thì chỉ được nửa sau của 2 tiếng điều trị, nghĩa là có chữa trị nhưng điều chỉnh thì không.

Trái với tác dụng thẳng thừng nhưng nhiều may rủi nhằm bẻ gãy mắt xích kháng nguyên- kháng thể của thuốc hóa chất tổng hợp, hoạt chất trong cây thuốc thường khi chọn cách đi vòng để tạo tác động hòa hoãn trên trục thần kinh giao cảm - nội tiết. Liệu pháp chống dị ứng với dược thảo tất nhiên vì thế đòi hỏi nhiều thời gian để khởi động tác dụng, nếu so với thuốc hóa chất, nhưng mặt khác an toàn cho người bệnh khi dùng dài lâu. Đây là lợi điểm vì liệu trình chống dị ứng nếu thực sự muốn giải quyết tận gốc khó có thể đạt được mục tiêu trong ngày một ngày hai. Trái với hiệu năng của thuốc tổng hợp qua cơ chế vận hành theo kiểu bắn tỉa, hoạt chất trong cây thuốc thuộc nhóm “chống dị ứng” hầu như bao giờ cũng có tác dụng “kép” bao gồm công năng:

+ Ức chế phản ứng viêm tấy và xuất tiết trong hiện tượng dị ứng qua hệ thần kinh giao cảm;

+ Đồng thời hưng phấn sức đề kháng qua tác động cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.

Paracelsus, y sư nổi tiếng nhờ quan điểm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi nhiều lần khẳng định “không có liệu pháp nào phù hợp với cơ thể con người cho bằng tuân thủ quy luật và áp dụng phương tiện của thiên nhiên”. Chọn hình thức áp dụng lâu dài nhưng theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc chính là biện pháp hợp lý để giành lại chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, thay vì tiếp tục đầu độc nạn nhân đã quá mỏi mệt bằng hóa chất tổng hợp.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục