Đừng bất ngờ với thất bại

Trong một thời gian ngắn, bóng đá trẻ Việt Nam đã đón nhận những thất bại liên tiếp của các đội tuyển U.16 và U.19 quốc gia ở đấu trường Đông Nam Á và châu Á. Thậm chí có cả ý kiến đổ lỗi cho các HLV trưởng và yêu cầu phải thay thế họ. Nhưng theo quan điểm của tôi, những thất bại trên không có gì phải bất ngờ nếu nhìn rõ nét hơn nhiều vấn đề, từ khách quan cho đến chủ quan.
Đừng bất ngờ với thất bại

Hiện nay chúng ta đang có 14 đội chuyên nghiệp và 10 đội hạng nhất, nhưng thử rà soát lại xem có bao nhiêu đội là hoàn thiện đủ các tuyến đào tạo trẻ? Một thống kê mới đây cho thấy, chỉ có 5 đội đủ chuẩn chuyên nghiệp, nghĩa là có đầy đủ các tuyến trẻ theo như chuẩn của chuyên nghiệp. Điều đó cho thấy chúng ta không có nhiều sự lựa chọn để tuyển quân tốt đâu.

Còn ở những đội đào tạo trẻ thì mỗi nơi làm một kiểu, không có sự đồng nhất. HA.GL làm theo mô hình của JMG; Viettel, Hà Nội và PVF làm theo hướng riêng. Vì thế những sản phẩm mà các đội tuyển trẻ thu nhận về luôn thiếu sự ổn định về chất lượng. Đó cũng một phần lý giải nguyên nhân vì sao lứa U.19 cách đây 2 năm tốt hơn hẳn so với hiện tại.

Đừng bất ngờ với thất bại ảnh 1 Đội U.19 Việt Nam thi đấu không thành công tại sân chơi châu Á năm nay
Ảnh: ĐOÀN NHẬT

Đi sâu hơn vào các lò đào tạo, chúng ta có thể thấy sự hạn chế của từng nơi. Ví dụ như ở HA.GL đã có những cầu thủ đá đẹp, kỹ thuật tốt nhưng lại yếu về thể lực; Hà Nội có kỹ thuật nhưng lại không đạt về thể hình. Thế nên, rất cần có một quy trình chung ở các lứa tuổi để từ đó các đội vận hành thì thuận lợi hơn nhiều.

Bên cạnh những vấn đề đang lộ ra từ các nơi đào tạo, một phần làm cho bộ khung của các đội tuyển trẻ không có được sự ổn định qua từng giai đoạn, chính các đối thủ của chúng ta đã bắt đầu dè dặt khi đối đầu. Hãy xem qua các giải trẻ gần đây, thậm chí tại Asiad 2018, các đội tuyển của chúng ta bắt đầu khó khăn khi đối thủ thận trọng hơn lúc gặp Việt Nam, không còn sự chủ quan như trước.

Từ những vấn đề trên, tôi cho rằng khoan vội đổ lỗi cho những người thầy trong các thất bại, mà chính chúng ta cần rà soát, cân lại hệ thống đào tạo và cần có sự vững bền. Như Thái Lan hay Indonesia, bóng đá trẻ của họ bị khựng lại trong thời gian qua, nhưng đó chỉ là những khủng hoảng nhất thời và sau khi lấy lại thăng bằng, họ đã mạnh mẽ trở lại. Sở dĩ làm được điều đó bởi các nước trên đã có sự vững vàng ở hệ thống nên những chỉnh sửa sẽ hoàn thiện rất nhanh.

Tin cùng chuyên mục

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.