Diễn đàn AEC 2025: Định hướng tương lai ASEAN

Diễn đàn Kinh doanh Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 2016 với chủ đề “AEC 2025: Định hướng tương lai của khu vực ASEAN”, do Ngân hàng Bangkok (Thái Lan) tổ chức, quy tụ các diễn giả là các chuyên gia, chính trị gia và kinh tế gia hàng đầu đến từ Singapore, Indonesia, Myanmar và Thái Lan để chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh tại các quốc gia ASEAN cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa các nước nhằm tạo các sản phẩm thương hiệu “Made in ASEAN” đủ sức cạnh tranh với các khu vực khác trên thế giới trong giai đoạn 10 năm tới.

Chủ tịch Ngân hàng Bangkok (thứ 6 từ phải qua) cùng các diễn giả và khách mời tại Diễn đàn Kinh doanh AEC 2016.

Ông Chartsiri Sophonpanich, Chủ tịch Ngân hàng Bangkok (Thái Lan), nhận định: Vào thời điểm hiện tại, kinh tế Hoa Kỳ và các nước châu Âu phục hồi chậm khiến trung tâm kinh tế thế giới dịch chuyển sang châu Á, nơi đang có sự phát triển kinh tế nhanh. ASEAN là khu vực được đánh giá quan trọng nhất là khi thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Các nước ASEAN đang có tổng trị giá GDP khoảng 2,6 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt đến mức 4,6 tỷ USD trong 10 năm tới đây- điều khiến ASEAN được các nước phát triển xem như là một thị trường quan trọng trên thế giới.

Không chỉ chia sẻ những vấn đề về tầm vĩ mô trong việc phát triển kinh tế ASEAN, diễn đàn còn tổ chức các phòng họp để giám đốc ngân hàng Bangkok đang phụ trách chi nhánh ở các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm đầu tư và kinh doanh cụ thể cho các doanh nghiệp Thái Lan đang dự tính đầu tư nước ngoài.

Trong phần thú vị của diễn đàn, ông Tharabodee Serng-Adichaiwit, Phó chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Bangkok Chi nhánh Việt Nam, đã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như cơ hội đầu tư cho khoảng 100 doanh nghiệp Thái Lan đang quan tâm đến thị trường Việt Nam. Ông Tharabodee đánh giá 10 năm tới đây là “giai đoạn vàng” để các nhà đầu tư Thái Lan kinh doanh ở Việt Nam.  

Thời điểm đầu tiên, các doanh nghiệp Thái Lan sẽ gặp không ít khó khăn để đổi lại những kinh nghiệm quý báu ở thị trường. Nhưng rồi các nhà đầu tư sẽ đạt được thành công sau khoảng 3 năm. Thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội và có khả năng phát triển 2- 3 lần so với hiện tại.

Tuy nhiên, theo ông Tharabodee, thị trường Việt Nam vẫn còn đó những thách thức đối với nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, những quy định thay đổi thường xuyên là một trong những quan ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn nhân lực trình độ cao cũng là thách thức khác mà nhà quản lý cấp cao có hơn 10 năm kinh doanh ở Việt Nam này trăn trở. Ông Tharabodee cho biết: Phần lớn nhân lực Việt Nam mới tốt nghiệp nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Rồi khi làm việc khoảng 2- 3 năm lại có xu hướng chuyển đi nơi khác khiến chi phí đào tạo nhân lực tốn kém hơn so với Thái Lan. Dù vậy, sản phẩm Thái Lan đang được nhiều người Việt Nam ưu chuộng. Do đó, đây là cơ hội cho Thái Lan mở rộng thị trường.

THIỆN NGA

Tin cùng chuyên mục