Công nghệ nuôi trồng thủy sản Biofloc

2 khóa học về "Công nghệ nuôi trồng thủy sản Biofloc" sẽ được tổ chức từ 12 đến 16-10 tại Trường Cao đẳng Thủy sản Bắc Ninh và từ 19 đến 23-10 tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM. Khóa học gồm các chủ đề như Tổng quan về công nghệ Biofloc; ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm, cá rô phi và phương pháp lấy mẫu, quản lý, kiểm soát các thông số kỹ thuật.

Ở bất kỳ ngành nghề nuôi trồng thủy sản nào, sự tiết kiệm từ việc sử dụng hiệu quả về thức ăn, thời gian, năng lượng, hệ thống ổn định và bền vững có thể làm tăng lợi nhuận. Công nghệ Biofloc là một câu trả lời cho ngành nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững và có lợi nhuận hơn. Đây là công nghệ lọc tuần hoàn hệ thống nuôi thủy sản được GS Yoram Avnimelech và các đồng sự phát triển.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản Biofloc ảnh 1

GS Yoram Avnimelech

Biofloc đã trở thành một công nghệ phổ biến trong các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng ở Thái Bình Dương. Ngoài việc được áp dụng trong nuôi cá và tôm thâm canh, công nghệ Biofloc cũng được áp dụng rộng rãi ở các hệ thống nuôi siêu thâm canh raceway (luân chuyển bể/ao). Hệ thống Biofloc được phát triển để nâng cao khả năng kiểm soát môi trường trong nuôi trông thủy sản. Ở những nơi mà tài nguyên đất và nước thiếu hụt hay đắt đỏ, hệ thống nuôi công nghệ Biofloc sẽ là một giải pháp hiệu quả. Hệ thống này ngăn chặn sự thâm nhập của mầm bệnh vào ao nuôi thông qua quá trình trao đổi nước và chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chất thải hữu cơ thành nguồn protein của cá hoặc tôm.

GS Yoram Avnimelech và GS Nirit Avnimelech sẽ là 2 giảng viên chính của khóa học. Được biết, GS Yoram Avnimelech, Viện Công nghệ Technion, Israel, là cố vấn nhiều trang trại thủy sản tại Thái Lan, Úc, Mỹ, Venezuela, Philippines, Brazil và Panama. Ông từng giữ chức Giám đốc Khoa học của Bộ Môi trường Israel (1989-1994); Trưởng khoa Kỹ thuật Nông nghiệp (2001-2003) và Trưởng Hội đồng Samuel Gorney về Kỹ thuật Nông nghiệp. Năm 2009, ông xuất bản cuốn sách Công nghệ Biofloc nhằm phát triển công nghệ nuôi tôm và cá trên cơ sở kiểm soát hệ thống vi sinh vật trong ao. Công nghệ này hiện nay đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong khi đó, GS Nirit Avnimelech- Trường Đại học Tel Aviv, là cố vấn các doanh nghiệp tư nhân và chính phủ về quy hoạch nghiên cứu, phát triển mô hình thống kê tiên tiến và phân tích cơ sở dữ liệu.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản Biofloc ảnh 2

Công nghệ Biofloc cũng được áp dụng rộng rãi ở các hệ thống nuôi siêu thâm canh

Liên hệ cô Nguyễn Ngọc Anh, Phụ trách Văn hóa và Truyền thông Đại sứ quán Israel (email: info@hanoi.mfa.gov.il hoặc 0125.831.5888) để biết thêm chi tiết về chương trình.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.