Công nghệ gia tăng tính cạnh tranh toàn diện cho nền kinh tế

3 năm là thời gian không dài, nhưng Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí (ảnh) đã có những định hướng rõ ràng, đưa Microsoft Việt Nam “chuyển mình” đầy ấn tượng. Hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp bắt kịp xu hướng “Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây” của toàn cầu mà vẫn uyển chuyển, hòa hợp với các nền tảng truyền thống và đi theo định hướng phát triển CNTT của chính phủ, là những điểm nhấn của Microsoft Việt Nam.

Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí:

3 năm là thời gian không dài, nhưng Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí (ảnh) đã có những định hướng rõ ràng, đưa Microsoft Việt Nam “chuyển mình” đầy ấn tượng. Hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp bắt kịp xu hướng “Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây” của toàn cầu mà vẫn uyển chuyển, hòa hợp với các nền tảng truyền thống và đi theo định hướng phát triển CNTT của chính phủ, là những điểm nhấn của Microsoft Việt Nam.

Công nghệ gia tăng tính cạnh tranh toàn diện cho nền kinh tế ảnh 1

* PV: Chúng ta nghe cụm từ “chuyển đổi” và chứng kiến những thay đổi về định hướng chiến lược của Microsoft. Ông có thể chia sẻ về định hướng tại Việt Nam.

- Ông VŨ MINH TRÍ: Những sản phẩm hoặc dịch vụ của Microsoft như Window, Office, Exchange, Sharepoint, Skype, Email, OneDrive… đều rất thân thuộc và thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của Microsoft với Việt Nam.

Khác biệt chỉ là sự chuyển mình của Microsoft với định hướng rõ ràng: nâng tính hiệu quả, năng suất lên tầm cao mới thông qua các sản phẩm và dịch vụ “Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây”. Microsoft Việt Nam hiểu rõ trách nhiệm của mình là đẩy mạnh việc ứng dụng những công nghệ dẫn đầu, giúp xây dựng hạ tầng CNTT vững mạnh cho Chính phủ và các doanh nghiệp (DN). Từ nền tảng CNTT vững vàng và an ninh đó, DN có thể giúp nhân viên và khách hàng triển khai, tối ưu hóa được những tiện ích, ứng dụng trên đám mây. Kế tiếp là giúp các DN vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh để sẵn sàng với các thách thức và cơ hội lớn hơn, đồng thời giúp đào tạo và xây dựng đội ngũ nhân lực CNTT mạnh để phát triển đất nước.

* Ông có thể mô tả lợi ích Việt Nam nhận được khi Microsoft triển khai dịch vụ và sản phẩm tại chính phủ, tỉnh thành và các DN?

- Mục tiêu chung là triển khai thành công những công nghệ dẫn đầu của Microsoft tại khối cơ quan chính phủ và khối DN với hạ tầng Đám mây liên thông, linh hoạt, mạnh mẽ và an toàn. Đây là nền tảng cho những cải cách dịch vụ công của khối nhà nước giúp người dân được sử dụng dịch vụ tốt, minh bạch, tiết kiệm được thời gian và gia tăng sự hài lòng về dịch vụ công.

Dùng Đám mây Microsoft sẽ giảm đáng kể mức đầu tư CNTT, tăng hiệu quả đầu tư và tránh được lãng phí, đồng nghĩa với việc tiền thuế của dân được sử dụng hiệu quả hơn. Hạ tầng CNTT liên thông sẽ kết nối được những dữ liệu quan trọng, giúp các lãnh đạo có được thông tin tổng hợp để đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời nhất. Khi hạ tầng và ứng dụng được xây dựng chuyên nghiệp với tầm nhìn chiến lược, người dân sẽ an toàn và ứng phó tốt với các cuộc tấn công mạng diện rộng. Và hạ tầng của Microsoft mà tiêu biểu là CityNext đáp ứng tốt bài toán hiện đại này.

* Microsoft giúp các DN Việt tiếp cận Điện toán Đám mây như thế nào?

- Microsoft đang giúp mọi người dùng và DN năng suất hơn, vận hành thông minh và tiết kiệm chi phí hơn nhờ đám mây. Vì vậy, dù quy mô lớn hay nhỏ, các tổ chức và DN cũng nên sớm triển khai các dịch vụ này và nắm bắt kịp cơ hội kinh doanh tương lai.

Để đạt độ tin cậy và an toàn vận hành trên đám mây cho khách hàng, Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đồng để thiết kế các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế, tuân thủ luật pháp của khu vực, chính sách về bảo mật và quyền riêng tư vô cùng nghiêm ngặt từ chính Microsoft.

* Tại sao nhiều doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng, công nghệ và kỹ thuật tại Việt Nam, nhưng Microsoft lại chọn đầu tư cho nguồn nhân lực?

- Microsoft cam kết sẽ là nhà tư vấn và triển khai CNTT chiến lược cho Chính phủ trong 3 lĩnh vực trọng yếu là Hạ tầng CNTT; hỗ trợ DN vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Đi cùng mục tiêu của chính phủ là có được 1 triệu nhân sự CNTT năm 2020, Microsoft đã đặt ưu tiên vào nguồn lực thông qua chương trình YouthSpark. Trong lĩnh vực giáo dục, Microsoft triển khai chương trình Đối tác Giáo dục PiLs nhằm khuyến khích ứng dụng CNTT đổi mới giảng dạy và nâng cao chất lượng quản lý trường học.

Khi những công nghệ mới nhất được triển khai hiệu quả, DN Việt sẽ gia tăng tính cạnh tranh toàn diện, từ đó giúp Việt Nam vươn nhanh ra biển lớn.

QUỲNH TRÂM (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục