“Chuyến du hành vũ trụ STEM” tại TPHCM: Hàng ngàn học sinh tiểu học tham dự

Sáng qua, Hội Tin học TPHCM, Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM (TST) phối hợp Tạp chí Tia Sáng (Bộ KH-CN) đồng tổ chức Ngày hội STEM TPHCM.

Đây là chương trình miễn phí được thiết kế đặc biệt, hướng đến hiện thực hóa nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học cho trẻ em Việt Nam, hành trang cần thiết trong thế kỷ 21 được tổ chức trong 2 ngày 16 và 17-1.

Là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức tại TPHCM, Ngày hội STEM mang chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” được thiết kế cho học sinh lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 5. Tại đây, các em được tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành tại các hành tinh: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông qua lớp học STEM cùng những trình diễn STEM Show. Các bậc cha mẹ quan tâm cũng có thể tham dự diễn đàn phụ huynh trong ngày hội, nhận các tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia trong lĩnh vực STEM tại Việt Nam.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới về dạy và học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu Mỹ, trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Giáo dục STEM ngoài trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết còn tích hợp, lồng ghép và bổ trợ những kỹ năng STEM với nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành, tạo ra được những sản phẩm hay giải quyết được vấn đề thiết thực trong cuộc sống. Bởi vậy, kỹ năng STEM ngoài chuẩn bị cơ hội tốt hơn cho học sinh, còn giúp chuẩn bị tối ưu nguồn nhân lực để phát triển kinh tế - xã hội. Như vậy, ngày hội STEM cũng chính là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh - học sinh và cộng đồng luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM (HCA), cho biết: “Ngày hội STEM TPHCM là sự nối tiếp thành công của Ngày hội STEM lần 1 tại Hà Nội vào tháng 5-2015 và hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, lan tỏa đến các trường học, khu dân cư trong TP, cũng như các tỉnh thành lân cận. Tại ngày hội, không chỉ trẻ em ở trung tâm TPHCM mà học sinh vùng sâu, vùng xa cũng có cơ hội tiếp xúc với mô hình giáo dục này.  Bộ GD-ĐT đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ em yêu khoa học. Nếu đưa STEM vào hoạt động của câu lạc bộ, phương pháp học tập của trẻ em sẽ được cải tiến theo chiều hướng tích cực”.

Với vai trò tiên phong về phát minh, sáng tạo công Nghệ và là tập đoàn hàng đầu về áp dụng, triển khai Khoa học Máy tính, Công nghệ vào mọi lĩnh vực kinh tế xã hội giúp phát huy và tối ưu hóa tiềm năng con người, Microsoft đã và đang tham gia vào nhiều hoạt động, chương trình hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và triển khai STEM thông qua các chương trình đặc thù của từng quốc gia. Đặt cam kết cao cho việc đồng hành cùng Việt Nam, Microsoft đã và đang chung tay cùng các tổ chức chính phủ và ban ngành, liên tục triển khai rất nhiều chương trình hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để phát triển đất nước. Cụ thể, trong khuôn khổ chương trình Microsoft YouthSpark, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các nguồn lực công nghệ, phát triển được các kỹ năng mới và khám phá những cơ hội nghề nghiệp mới. Ngoài những khóa học trực tiếp kèm các cơ hội thực tập và có được học bổng, để trang bị các kỹ năng từ cơ bản về công nghệ số cho đến lập trình và khoa học máy tính, các chương trình đào tạo còn có các cổng thông tin điện tử giúp học viên tiếp cận tài nguyên số và những chương trình đào tạo trực tuyến. Dự kiến, những tài nguyên số này sẽ phục vụ hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam trong hành trình tiếp cận CNTT và chuyển đổi tương lai theo hướng tích cực nhất.

Là một đại sứ thuộc chương trình STEM, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ: “Tiếp cận STEM, người học được tiếp cận việc tích hợp và ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong các vấn đề thiết thực. Điều này sẽ giúp học sinh áp dụng được kiến thức đã học, trở nên sáng tạo hơn, có kỹ năng phát triển tư duy, suy luận, khám phá từ đó có thể hoạt động và phát triển trong thế giới công nghệ cao và bắt kịp xu hướng thời đại”.

 “Thành tích lớn từ rất nhiều các kỳ thi lớn trên các đấu trường quốc tế uy tín  đã chứng minh rằng: Người Việt Nam thông minh, rất giỏi Khoa học Tự nhiên. Đây là một điểm cộng cho các em khi tiếp cận STEM để sớm trở thành đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Chúng tôi tin tưởng rằng những chương trình đào tạo công nghệ và các giải pháp tiên tiến của Microsoft sẽ giúp các em tiếp cận STEM tốt hơn, sẽ đưa lại cơ hội thành công sớm hơn cho các em và giúp nước ta gia tăng được khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động hội nhập”- ông Vũ Minh Trí nhấn mạnh.

Ngày hội STEM TPHCM dự kiến đón hơn 2.500 học sinh tiểu học (8 - 11 tuổi) trên địa bàn TP, khoảng 250 giáo viên, 2.000 phụ huynh cùng những ai quan tâm đến giáo dục STEM, mong muốn cải tiến cách dạy và học theo chiều hướng tốt hơn.

Chương trình chi tiết về ngày hội có tại:  http://goo.gl/vhs0wf.

PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục