Chiếc ghế của ông thầy

Kể từ sau thất bại 2-4 trước Man.United, đội bóng nữa xanh thành Manchester đã thắng một mạch 6 trận để kết thúc mùa bóng với vị trí á quân một cách thuyết phục dù kém Chelsea đến 8 điểm trên bảng xếp hạng. Chiếc ghế của chiến lược gia người Chilê Pellegrini có vẻ như được bảo đảm sau cuộc gặp với chủ tịch Khaldoon al-Mubarak ngay trước thềm trận đấu cuối cùng.

Vì sao cuộc gặp ấy lại diễn ra ngay ngày diễn ra trận đấu với Southampton? Có 2 lý do: Thứ nhất là trước khi bóng lăn, Man.City đã chắc chắn giữ ngôi á quân. Thứ hai, ngay sau trận đấu, toàn đội Man.City lên đường sang Canada đá 2 trận giao hữu mang tính thương mại. Không gặp lúc đó thì chẳng còn lúc nào.

HLV Manuel Pellegrini có thể sẽ được tín nhiệm ở mùa tới

Thật ra, mọi thông tin về cuộc gặp này đều không rõ ràng, từ đó việc Pellegrini có bị sa thải hay không cũng hoàn toàn chưa thể xác định được. Hiện nay, chỉ có mỗi HLV người Chilê là cho biết CLB sẽ giữ ông ở lại trong mùa sau chứ cũng chưa có phát ngôn nào từ những cấp lãnh đạo, đặc biệt là bộ đôi quyền lực Txiki Begiristain- Ferran Soriano, những người đang giữ quyền quyết định về chính sách phát triển cũng như nhân sự tại CLB. Trước mắt, người ta chỉ tạm xem ông Pellegrini sẽ an toàn ít nhất là sau 2 tuần lễ nữa.

Theo một vài đánh giá khác, cuộc gặp hôm Chủ nhật là một kiểu "chẳng đặng đừng” của các ông chủ Man.City. Nó xuất phát từ hoàn cảnh Man.City chơi quá tốt trong giai đoạn cuối. Không lẽ không gặp HLV để thể hiện sự động viên. Vấn đề là một cuộc gặp ngắn ngủi theo kiểu “tiện thể” như vậy chưa nói lên được nhiều điều. Người ta cho rằng, đây chỉ là một giải pháp mang tính tinh thần trong quá trình chờ xuất hiện một cái tên mới trên thị trường chuyển nhượng, một HLV giỏi nhưng đang thất nghiệp, kiểu như Ancelotti chẳng hạn.

* * *

Bộ đôi Txiki Begiristain - Ferran Soriano đang rơi vào thế khó. Chính HLV Pellegrini đã cứu cho họ một bàn thua trông thấy ở giai đoạn cuối mùa cho dù đây là mùa giải mà Man.City trắng tay. Gần như toàn bộ quá trình chuyển nhượng của Man.City trong mùa này đều thất bại, kể cả trường hợp của Lampard. Thành công trong 6 trận đấu cuối cho thấy Pellegrini vẫn được lòng những cầu thủ trụ cột, họ thi đấu để bảo vệ chiếc ghế của ông, đồng thời cũng giúp Man.City không bị bẽ mặt, nhưng cũng khiến cho quá trình tìm HLV thay thế Pellegrini đi vào ngõ cụt. Nếu để Pellegrini ở lại, bộ đôi Begiristain - Soriano sẽ phải đáp ứng các yêu cầu chuyển nhượng của chiến lược gia người Chilê, tức là rơi vào thế “cửa dưới”.

Tình hình tại Man.City khác hẳn Liverpool. Sự hỗn loạn của đội chủ sân Anfield xuất phát từ cầu thủ muốn đá bay ghế ông thầy, trong khi đó, tại Etihad sức ảnh hưởng của Pellegrini còn quá lớn. Nếu Liverpool đang đau đầu với chuyện ra đi của Sterling thì ở Man.City, “ỏng eo” như Yaya Toure vậy mà cũng xuống nước xin ở lại.

Bộ đôi Txiki Begiristain - Ferran Soriano vốn là những người cũ của Barcelona, sang Man.City với tham vọng là xây dựng một Barca phiên bản nước Anh. Họ đã “chốt" kế hoạch sẽ đưa Pep Guardiola về Etihad vào mùa hè 2016, thời điểm kết thúc hợp đồng với Pellegrini. Để thuận tiện cho Pep xây dựng Barca phiên bản mới, mùa bóng 2015-2016 sẽ là giai đoạn mà Man.City mua sắm lực lượng phù hợp với triết lý bóng đá của Pep, vấn đề nảy sinh khi Pellegrini thể hiện quyết tâm sẽ “cản trở” những kế hoạch đó bằng cách đưa Man.City trở lại với ngôi vô địch Anh vào mùa sau. Cú nước rút cuối mùa và 83 bàn thắng được ghi đã cho thấy Pellegrini đang làm đúng những gì ông nói. Trong một sự hưng phấn cao độ như vậy, liệu Txiki Begiristain - Ferran Soriano có thể từ chối các đề nghị của Pellegrini trong mùa giải cuối cùng đầy khao khát được hay sao?

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục