Carlos Alcaraz: Sẵn sàng thực thi lối chơi quyết liệt ở giải đấu thứ 3... trên mặt sân cỏ

Dù là một “Vua sân đất nện mới”, nhưng Carlos Alcaraz lại có rất ít “kinh lịch” ở trên mặt sân cỏ xanh mượt. Tối mai, thứ Ba ngày 20-6, anh sẽ tham dự giải Queen’s Club Championships (Cinch Championships) 2023, đây mới chỉ là giải đấu sân cỏ thứ 3... trong sự nghiệp của gã trai trẻ người Tây Ban Nha. Tuy vậy, “King” Carlos đã sẵn sàng.
Alcarzaz ở The Queen's Club
Alcarzaz ở The Queen's Club

Tay vợt hiện đang xếp Hạng 2 ATP đã bay đến The Queen’s Club (London) từ hôm thứ Bảy tuần trước để chuẩn bị sẵn sàng cho việc “chuyển hoán” thứ năng lượng tích cực từ mặt sân đất nện sang mặt sân cỏ, vốn có độ nảy bóng, cả độ trượt giày hoàn toàn khác biệt. Đây sẽ là lần đầu tiên Alcaraz tham gia “sự tình” ở The Queen’s Club, anh rất phấn khích.

“Tôi đã bay đến London từ sáng hôm thứ Bảy và tôi đã có buổi tập luyện đầu tiên ở trên mặt sân cỏ vào hôm qua. Tôi không thể tập luyện quá nhiều tại quê nhà vì chúng tôi không có mặt sân cỏ ở đó. Tôi cần phải thích nghi với khả năng di chuyển của tôi, những cú đánh ở trên mặt sân cỏ, nhưng tôi thật sự hài lòng với buổi tập mà tôi có ở đây”, Alcaraz chia sẻ về trải nghiệm “mới mẻ” khác trên mặt sân cỏ xanh mượt.

Đây chỉ là giải đấu thứ 3 ở trên mặt sân cỏ của Alcaraz. Giải đấu thứ 2 trên mặt sân này của anh là ở Wimbledon hồi năm ngoái, nơi anh lọt đến vòng 4 rồi để thua tay vợt người Ý - Jannik Sinner với điểm số là 1-6, 4-6, 7-6 (10-8) và 3-6. Nhưng thời điểm đó, anh vẫn chỉ được xem là “tài năng có tiềm năng”, chưa trở thành một “đại năng thật sự” khi đăng quang danh hiệu Grand Slam.

Hướng đến một giải đấu sân cỏ hứa hẹn thành công hơn hẳn quá khứ, Alcaraz tâm sự: “Phần khó nhất là di chuyển thật tốt trên mặt sân cỏ. Bạn cần phải cẩn thận hơn so với các mặt sân khác. Vì thế, với tôi, di chuyển trên mặt sân cỏ là khó khăn nhất. Còn thoải mái nhất sẽ là tràn lưới và chơi quyết liệt ở mọi thời điểm. Với tôi, điều đó quen thuộc với phong cách của tôi ở các mặt sân khác. Chơi thứ phong cách đó rất thoải mái và tôi thích vậy”.

“Có rất nhiều tay vợt trượt đi trên mặt sân cỏ. Tôi không phải trong số họ. Vì thế, tôi sẽ phải suy nghĩ về khả năng di chuyển của mình. Tôi phải tập trung vào mọi tình huống di chuyển, và các cú đánh. Với tôi, sẽ mệt mỏi hơn khi di chuyển trên mặt sân cỏ. Nó hoàn toàn khác biệt, vì thế, bạn cần phải thật dứt khoát”.

Alcaraz sẽ khởi đầu giải đấu tại The Queen’s Club bằng trận đấu với Arthur Fils (Pháp, hạng 62 ATP, vượt qua vòng đấu loại) trong trận đấu dự kiến diễn ra vào 19 giờ tối mai. Đây sẽ là lần đầu tiên Alcaraz đấu với tay vợt trẻ còn nhỏ hơn anh 1 tuổi. Anh vẫn đang làm việc với vị HLV Samuel Lopez ở London, khi HLV Juan Carlos Ferrero đang trải qua tuần nghỉ ngơi cùng với gia đình. Ông này chỉ quay trở lại khi Alcaraz đến với Wimbledon.

Ở Queen’s Club Championships 2023, các đối thủ chủ yếu của Alcaraz sẽ là Holger Rune, Taylor Friz, Frances Tiafoe (tay vợt vừa hoàn thành “thành tích toàn năng” khi đăng quang đủ trên tất cả mọi mặt sân: Sân cứng, sân đất nện và sân cỏ), Cameron Norrie và cả Lorenzo Mussetti.

Tin cùng chuyên mục