Bệnh viện Ô tô: Triển khai công nghệ Cảnh báo nguy cơ tai nạn

Trong 2 ngày 26 và 27-11, ở chương trình thường niên iCar Care Day 2016, tổ chức tại Sân vận động Quân khu 7, TPHCM, Bệnh viện Ô tô giới thiệu lần đầu Công nghệ Nhận diện nguy cơ tai nạn-  Hazard Perception.

Tại Việt Nam, số liệu từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trong 6 tháng đầu năm 2016 cũng cho thấy thực trạng đáng báo động khi có hơn 4.320 người chết và 9.116 người bị thương do tai nạn giao thông. Có 4 yếu tố cơ bản liên quan đến 1 vụ tai nạn, gồm: tài xế, phương tiện, đường sá và tình trạng giao thông. Trong đó, nguyên nhân chính của các vụ tai nạn là do lỗi của người điều khiển, bảo dưỡng xe không đúng cách và các sự cố liên quan đến xe. Thực tế, trong quá trình học lái xe, chúng ta thường chỉ tập trung học các thao tác hay kiến thức về luật giao thông... mà bỏ qua hoặc không đề cập sâu một điều rất quan trọng là kỹ năng phát hiện và phản ứng lại rủi ro khi lưu thông. Rủi ro, mối nguy hiểm ở đây được hiểu là những nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn như người đi bộ băng qua đường, công trường thi công, xe bị hỏng… Một tài xế giỏi sẽ biết chắt lọc thông tin quan trọng từ giác quan để nhận biết kịp thời và tránh tai nạn hay còn gọi là kỹ năng nhận diện nguy cơ tai nạn.

Là một tổ chức luôn đi đầu với những hoạt động “Vì Cộng đồng Ô tô Việt” bằng các hoạt động thiết thực như “Car Care Day” hay “Không nhắn tin khi lái xe”, Bệnh viện Ô tô tiếp tục triển khai công nghệ Cảnh báo nguy cơ tai nạn, hoạt động đầu tiên tại Việt Nam ra đời nhằm hỗ trợ người tham gia giao thông trong việc phát triển chuyên sâu kỹ năng nhận thức rủi ro và lái xe an toàn, góp phần đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Công nghệ này sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như: Tập luyện khả năng quan sát và nhận biết nguy cơ dẫn đến tai nạn; Trau dồi khả năng dự đoán tiến triển của các tình huống khi lái xe; Phát triển sự nhạy bén của người cầm lái khi lưu thông trên đường; Giảm bớt tai nạn giao thông liên quan đến người mới biết lái xe.

Bệnh viện Ô tô: Triển khai công nghệ Cảnh báo nguy cơ tai nạn ảnh 1

Bệnh viện Ô tô scan lỗi điện tử

Để đạt được mục đích trên, công nghệ Cảnh báo nguy cơ tai nạn do Bệnh viện Ô tô khởi xướng sẽ giúp tài xế được tiếp cận với những kỹ năng lái xe an toàn hàng đầu thế giới, bao gồm: Kỹ năng quét; Kỹ năng quan sát và giữ khoảng cách an toàn khi lái xe; Kỹ năng tập trung khi lái xe; Kỹ năng quan sát và điều chỉnh gương chiếu hậu; Kỹ năng dự đoán rủi ro trong điều kiện bất lợi;  Kỹ năng tính toán thời gian phản ứng; Kỹ năng nhận diện những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Mặc dù, lần đầu được triển khai tại Việt Nam nhưng trên thực tế kỹ năng nhận diện nguy cơ tai nạn là kiến thức đã quá quen thuộc với các nước phát triển như Anh, Úc, Hà Lan... Tại các quốc gia này, ngoài việc kiểm tra kỹ năng lái xe và kiến thức về luật giao thông, các kỳ thi sát hạch còn tích hợp thêm bài kiểm tra kỹ năng nhận biết nguy cơ tai nạn của người cầm lái (được gọi là HPT- Hazard Perception Test). Đó là bài kiểm tra khả năng nhận diện và phản ứng trong các tình huống rủi ro tiềm tàng dựa trên mô hình giả lập tình huống thực tế trên màn hình cảm ứng hay hình ảnh giúp người cầm lái luyện tập khả năng quan sát và nhận diện các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn từ người đi bộ hoặc những phương tiện cùng lưu thông khác... HPT còn giúp người lái xe trau dồi khả năng dự đoán mức độ tiến triển của các tình huống trên đường, từ đó có những phản ứng kịp thời và chính xác để tránh va chạm hoặc tai nạn xảy ra, như tăng/giảm tốc độ, thay đổi hướng lái… Bài kiểm tra nhận diện nguy cơ tai nạn được quản lý như một phần của bài kiểm tra lý thuyết, ngay sau khi hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm. Bao gồm nhiều tình huống nguy hiểm khác nhau trên đường, người thi xem clip, sử dụng chuột, nhấp chuột hoặc dùng tay đối với màn hình cảm ứng để đánh dấu những nguy hiểm mà họ cho rằng có thể phát triển gây ra tai nạn. Tại Mỹ, HPT góp phần giảm thiểu 40% các vụ va chạm hàng năm. Trong khi con số này tại Anh là 11% và giúp tiết kiệm hơn 98,5 triệu bảng Anh cho việc giải quyết các vụ va chạm hàng năm.

Nhằm mang lại tính thiết thực trong việc hỗ trợ người cầm lái rèn luyện kỹ năng nhận diện rủi ro trên đường, Bệnh viện Ô tô đã và đang ghi hình thực tế tại hơn 1.000 điểm nóng về tai nạn giao thông trên cả nước, các tình huống nguy hiểm trên đường. Sau khi được thu thập, các hình ảnh thực tế này được tổng hợp và xử lý thông qua công nghệ giả lập, tạo dựng thành những bài luyện tập nhận diện rủi ro cho người cầm lái. Tham gia các bài tập này, người cầm lái sẽ được đối mặt và luyện tập xử lý những tình huống thực tế trên các cung đường từ quen thuộc đến mới lạ, góp phần gia tăng kinh nghiệm lái xe và trau dồi kỹ năng nhận diện nguy cơ tai nạn.

LONG THƯỢNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.