Bệnh nào đánh lén, khó đỡ?

Ám tiễn khó phòng

Trong bối cảnh môi trường ô nhiễm lại thêm số người nhận thức về biện pháp phòng bệnh lây lan như rửa tay nhiều lần trong ngày, mang khẩu trang khi cảm cúm… vẫn còn là thiểu số, bệnh bội nhiễm rõ ràng đã và đang gây áp lực trên sức khỏe cộng đồng. Nhưng hễ hỏi 10 người về bệnh bội nhiễm thì hết 9 người nghĩ ngay đến siêu vi cảm cúm hay vi khuẩn đường ruột. Đáng lo thay, vì bội nhiễm cũng có thể do tác nhân khác khéo ném đá giấu tay. Đó là nấm mốc! Đã vậy nhiễm siêu vi, nhiễm khuẩn thường có triệu chứng báo động trong khi nấm mốc thường ngấm ngầm nên nạn nhân ít lưu tâm đề phòng. Thêm vào đó, môi trường sinh hoạt ẩm thấp, cũng như việc lạm dụng hóa chất kháng khuẩn (nước súc miệng, xà phòng sát khuẩn…) đã là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Gia chủ có thói quen tự uống thuốc kháng sinh như thuốc cảm.

Bệnh vì lạm dụng thuốc kháng sinh

Riêng trong bối cảnh của xứ mình, nếu tưởng quanh năm nắng gắt nên không nhiễm nấm thì lầm. Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, sự hiện diện của đủ loại nấm mốc trên mặt da, trên niêm mạc hầu như là điều… bình thường. Éo le chính ở điểm hệ thống miễn nhiễm không thể bình chân như vại mà phải bù đầu với chuyện chống đỡ. Hậu quả là nhiều căn bệnh khác, từ thấp khớp đến hen suyễn, có thể thừa nước đục thả câu chỉ vì một điểm khởi phát không có gì nghiêm trọng, vì chút nấm mốc ký gởi đâu đó làm mất sức kháng bệnh. Chuyện nhỏ xé ra to chẳng qua vì cơ thể phải phân tán hệ thống phòng thủ cho nhiều mặt trận hở sườn. Hơn thế nữa, nấm mốc đang từ thế ăn nhờ ở đậu có thể từng bước chiếm thế thượng phong, khi gia chủ vì lý do nào đó- hoặc do thói quen tự uống thuốc kháng sinh như thuốc cảm, hoặc do thầy thuốc có tật biên toa in sẵn thuốc kháng sinh, khiến lực lượng vi khuẩn, xấu lẫn tốt, bị tiêu diệt đồng loạt. Thành phần đối kháng là nấm mốc khi đó bất chiến tự nhiên thành.

Chuyện nhỏ dễ xé ra to

Bội nhiễm nấm mốc đúng là chuyện khó tránh vì bệnh nguyên chực chờ khắp nơi. Nhưng bệnh sở dĩ dễ chiếm kèo trên vì nhiễm nấm ít khi được lưu tâm đúng mức. Bệnh lúc đầu không đến độ nguy hiểm, nhưng dễ trở thành nghiêm trọng vì bệnh không có triệu chứng báo động điển hình nên dễ bị coi thường và vì thế dễ trở thành mãn tính. Chính vì thế đừng xem thường nếu móng tay dễ gãy, nếu da đầu thường bị gàu, nếu huyết trắng dù theo đúng biện pháp vệ sinh, nếu tiêu chảy chữa hoài không khỏi.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu gần đây, nấm mốc núp bóng trong cơ thể có thể bùng phát nếu được sự tiếp tay nhiệt tình của stress, chế độ dinh dưỡng đơn điệu, rượu bia, thuốc lá, ma túy, kim loại nặng, chất thải công nghệ, phân bón hóa học... Không lạ gì khi bệnh nấm móng tay, móng chân, nấm ngoài da và nghiêm trọng hơn nữa, bệnh nấm núp trên đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, sinh dục, điển hình là bệnh huyết trắng do nhiễm nấm Candida, đã từ lâu không còn là loại bệnh lý xảy ra theo nhịp xuân thu nhị kỳ.

Theo thống kê ở các nước châu Âu, không dưới 30% cư dân ở đó đang là nạn nhân của bội nhiễm nấm mốc. Nếu tỷ lệ mắc bệnh ở nước ta chỉ cần chiếm phân nửa tỷ lệ của xứ người thì hiện có tròm trèm gần chục triệu người cần được điều trị chống nấm! Con số đó đáng sợ hay không, khi bội nhiễm nấm mốc là nguyên nhân liên tục đục khoét sức đề kháng và là bệnh lây lan dễ dàng? Nói cách khác, nếu không chặn đứng được bệnh nhiễm nấm mốc thì số người mắc bệnh chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cao. Vì thế mà mọi đối tượng phải sinh hoạt trong môi trường có tiếp xúc với hóa chất gia dụng, hóa chất công nghiệp, chất thải kỹ nghệ, cần một mặt phòng ngừa nấm mốc bằng biện pháp bảo hộ lao động và mặt khác đừng quên tăng cường sức đề kháng bằng biện pháp sinh học.

Bệnh không chỉ ngoài da

Theo một số báo cáo y học gần đây, bội nhiễm nấm mốc thậm chí là đòn bẩy cho tình trạng tăng chất mỡ trong máu, xơ vữa động mạch và thuyên tắc mạch máu vành tim. Trị bệnh nấm mốc vì thế mang ý nghĩa dự phòng nhiều bệnh chứng nghiêm trọng khác. Tuy không thiếu thuốc đặc hiệu nhưng vấn đề là làm sao tìm được thuốc không có phản ứng phụ. Do đó, bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc diệt nấm nếu không có chỉ định của thầy thuốc sau khi xét nghiệm chính xác. Thuốc trị nấm không được dùng như biện pháp phòng bệnh vì phản ứng phụ. Mặt khác nên chú trọng chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể phòng ngừa nấm mốc như với khoáng tố vi lượng Kẽm, Crôm, và nhất là hoạt chất trong các loài nấm ăn được như nấm mèo, nấm rơm, nấm đông cô…  vì đó là thuốc vừa hiệu quả lại thêm an toàn, rẻ tiền và… ngon miệng.

Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục