Australian Open: Novak Djokovic “sống sót vượt quan ải” do “tiểu tướng” Dino Prizmic trấn giữ

Chỉ một ngày sau khi trấn an dư luận, rằng ca chấn thương cổ tay hiện không còn làm phiền bản thân mình, Novak Djokovic đã đối mặt ngay với một thách thức tiếp theo. “GOAT” của làng quần vợt thế giới cần đến 4 ván đấu, dài tới 4 tiếng đồng hồ, để “vượt quan ải” do “tiểu tướng” Dino Prizmic trấn giữ...

Djokovic "vượt ải" đầy hú vía
Djokovic "vượt ải" đầy hú vía

Tay vợt thuộc lứa Next Gen của làng quần vợt Croatia mới chỉ tham gia vòng đấu chính tại đấu trường Grand Slam lần đầu tiên. Anh đã giành quyền “trấn giữ quan ải” - và đối đầu với Djokovic sau khi thắng liền 3 trận vòng đấu loại.

Dù thua kém đối thủ hoàn toàn về đẳng cấp và kinh nghiệm, tay vợt 18 tuổi đang xếp hạng 178 thế giới vẫn mang đến một màn trình diễn ra trò và nhiều lần khiến người hâm mộ của Djokovic phải giật mình lo sợ.

Sau khi dễ dàng để thua ván đầu tiên với điểm số 2-6, Prizmic đã khởi đầu ván 2 khá ngoạn mục. Chàng trai sinh năm 2005 quê tại Split sớm thắng break-point để vượt lên dẫn trước với điểm số 3-1. Djokovic rất chật vật gỡ hòa.

Ván đấu vào thế giằng co sau hàng loạt game đấu sau đó, và khi điểm số trở thành 6-6, tay vợt 37 tuổi người Serbia buộc phải bước vào loạt đánh tie-break. Ở đây, anh đã để thua 5-7 dù đã cứu đến 4 nguy cơ thua set-point.

Trong ván 3, Prizmic lại tiếp tục gây khó dễ Djokovic. Ở game đấu thứ 5, trải dài qua 7 lần hòa điểm 40-40, cuối cùng Prizmic tận dụng cơ hội thắng break-point thứ 3 để vượt lên dẫn trước 3-2.

Djokovic đối mặt với hiểm nguy để thua tiếp ván đấu thứ 2. Tuy vậy, “GOAT” của làng quần vợt thế giới đã nhanh chóng chấn chỉnh, gỡ ngay break-point và gỡ hòa 3-3 sau đó. Và thừa thắng xông lên, anh thắng tiếp 3 game đấu sau cùng, chiếm quyền kiểm soát ván 3 với điểm số 6-3.

Trong ván đấu thứ 4, sau này trở thành ván đấu cuối cùng, Djokovic lên tinh thần và liên tục thắng break để tạo ra khoảng cách 1-0, 3-0 và 4-0. Dù Prizmic cố gắng gỡ 2-4, Djokovic vẫn chiếm thế chủ động đáng kể.

Ở game đấu thứ 9, dù phải trả giao bóng, Djokovic vẫn có đến 4 cơ hội thắng break-point, và đương nhiên cũng là match-point. Anh bỏ lỡ cả 4 tình huống, Prizmic rút ngắn điểm số còn lại 4-5.

Tuy vậy, ở game đấu thứ 10, Djokovic dễ dàng dẫn một mạch lên 40-0 khi cầm giao bóng, Dù để thua liền 2 điểm sau đó, Djokovic vẫn tận dụng cơ hội thắng match-point thứ 3 (là thứ 7 nếu tính cả 4 cơ hội ở game trước) để giành chiến thắng chung cuộc 6-4.

Djokovic sau đó thừa nhận, khi “tiểu tướng” Prizmic rời sân trong sự hoan nghênh nhiệt liệt của đám đông khán giả Melbourne Park: “Cậu ấy xứng đáng nhận được mọi tràng pháo tay, tất cả mọi khen ngợi và ghi nhận tối hôm nay”.

Djokovic bắt tay chia sẻ cùng Prizmic sau khi trận đấu kết thúc

“Cậu ấy quả là một tay vợt quá đỗi tuyệt vời, quá già dặn so với độ tuổi của mình và cả cái cách xử lý bản thân trên sân đấu cực kỳ tốt”, Djokovic không ngại ngần khen ngợi người đàn em nhỏ tuổi.

“Thành thật mà nói, đây chính là khoảnh khắc của cậu ấy. Trận đấu vốn đã có thể dễ dàng trở thành thứ của cậu ấy. Cậu ấy dẫn trước break-point trong ván 3, và dù bị dẫn đến 0-4 trong ván đấu thứ 4, cậu ấy vẫn tiếp tục chiến đấu”.

“Cậu ấy đã chứng tỏ tinh thần và sự kiên cường đến tuyệt vời ngày hôm nay. Tối nay, cậu ấy thật sự tạo ra một thách thức lớn lao dành cho bản thân tôi”, Djokovic thở phào nhẹ nhõm khi “vượt quan ải của tiểu tướng mới 18 tuổi”.

Đối thủ của Djokovic ở vòng 2 sẽ là một tay vợt chủ nhà, người thắng trong cặp đấu giữa Alexei Popyrin (hạng 43 ATP) hoặc người hưởng suất wild-card Marc Polmans (hạng 156 ATP). Hy vọng, đó sẽ không phải là một trận đấu “hú vía” khác của Djokovic.

Với trận thắng mới nhất, Novak Djokovic đã đạt được cột mốc 90 trận thắng tại Melbourne Park. Anh trở thành người duy nhất trong lịch sử có +90 trận thắng tại 3 hệ giải Grand Slam khác nhau và anh đã thắng trên 3 loại mặt sân...

92 trận thắng ở Wimbledon

92 trận thắng ở Roland Garros

90 trận thắng ở Melbourne Park

djokovic-melbourne-05-2581.jpg

Tin cùng chuyên mục