Áp dụng thực hành tốt 5s

THANH LÂM - Ảnh: VNPI

Công ty vận chuyển khí Đông Nam bộ

Là thành viên trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam (PVGAS), Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) hưởng ứng rất tích cực sự chỉ đạo về việc chủ động áp dụng các công cụ cải tiến hệ thống quản lý để nâng cao hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực, nổi bật là chương trình “Áp dụng thực hành tốt 5S” mà đơn vị đã và đang thực hiện.

CB-CNV Công ty KĐN quyết tâm thực hiện 5S.

Xuất phát từ nhận thức rằng 5S là công cụ hữu hiệu và cơ bản để từng bước xây dựng văn hóa cải tiến trong doanh nghiệp, lãnh đạo Công ty KĐN đã chủ động liên hệ và nhận được sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn của Viện Năng suất Việt Nam-Chi nhánh TPHCM (đơn vị thuộc Tổng cục Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học & Công nghệ) chính thức đưa chương trình vào kế hoạch thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2016.

Buổi đánh giá thực hiện chương trình sau hơn 4 tháng.

“Bấm máy” từ ngày 5-6-2016, Công ty KĐN đồng loạt triển khai thực hiện 5 khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao cho 212 CB-CNV của 8 phòng chức năng và trạm khí trực thuộc, tập trung chủ yếu vào việc hiểu rõ về khái niệm và giá trị của 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng), lợi ích khi áp dụng 5S đối với tổ chức và cá nhân trong doanh nghiệp. Đặc biệt, CB-CNV của công ty được tìm hiểu, thực hành và ứng dụng các kỹ thuật triển khai 5S, từ đó hình thành được kỹ năng cải tiến trong công việc thường nhật. Đây là mục tiêu cuối cùng mà 5S hướng tới, theo tinh thần của Nhật Bản, nơi 5S đã trở thành “món đặc sản” và góp phần tạo nên ý thức cho người Nhật trong cuộc sống hàng ngày.

Các chuyên gia của VNPI đánh giá.

Sau hơn 4 tháng thực hiện, điều khiến lãnh đạo Công ty KĐN tâm đắc nhất chính là hầu hết CB-CNV tiếp nhận chương trình 5S với thái độ tích cực, cầu thị, để thay cho sự bỡ ngỡ và lo lắng ban đầu. “Đúng là khi đã nhận thức được 5S có giá trị ra sao, CB-CNV của công ty đã rất hào hứng tham gia và điều quan trọng là mỗi người hình dung được mình là một phần trong cả tập thể đang nỗ lực xây dựng một cuộc thay đổi cho nội bộ cũng như diện mạo của Công ty”, ông Triệu Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty KĐN, bày tỏ.

Văn phòng làm việc đã khang trang và gọn gàng hơn.

Không chỉ dừng ở việc triển khai cho 8 phòng ban và các bộ phận trực thuộc (Tổ chức hành chính, Tài chính kế toán, Kế hoạch đầu tư, Kỹ thuật sản xuất, An toàn môi trường, Thương mại hợp đồng, Phân xưởng vận hành, Trạm vận hành khí Hàm Rồng-Thái Bình, Trạm Nhơn Trạch, Bà Rịa, Phú Mỹ), Công ty còn tạo điều kiện cho các đối tượng ngoài biên chế như đội ngũ lái xe, bảo vệ, tạp vụ, lực lượng PCCC tại chỗ… cùng tham gia vào chương trình “Áp dụng thực hành tốt 5S”, mà mục đích cao nhất là tạo nên một bầu không khí thi đua thay đổi toàn diện cho tổ chức.

Đánh giá tại Phòng TC-HC.

Áp dụng thực hành tốt 5s ảnh 6

Đánh giá tại Trạm khí Bà Rịa.

Ngày 17-10-2016, sau hơn 4 tháng triển khai chương trình 5S, đoàn chuyên gia, cán bộ của Viện Năng suất Việt Nam-Chi nhánh TPHCM đã có buổi kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện tại chỗ để tổng kết việc thực hiện các mục tiêu đề ra, đồng thời làm cơ sở đặt mục tiêu cải tiến cho giai đoạn tiếp theo.

THANH LÂM - Ảnh: VNPI

Ông Triệu Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty KĐN: Làm 5s không được hô hào

Áp dụng thực hành tốt 5s ảnh 7

Ông Triệu Quốc Tuấn,
Giám đốc Công ty KĐN. Ảnh: VNPI

Trao đổi với chúng tôi, người đứng đầu Công ty KĐN luôn nhấn mạnh rằng kể từ khi thực hiện chương trình 5S, công ty đã thực sự chuyển mình, sạch sẽ và ngăn nắp hơn ở mọi phòng ban, đơn vị. Ông Tuấn nhấn mạnh: “Lãnh đạo công ty cũng may đã nhận được sự hỗ trợ đầy đủ về chuyên môn từ Viện Năng suất Việt Nam phía Nam (VNPI) nên kết quả thực hiện vừa có sự chuẩn mực lại vừa mang tính hiệu quả cao. Chúng tôi đang nỗ lực cải tiến và thay đổi về chất lượng, quản lý an toàn sản xuất cũng như con người và 5S mang lại giá trị đích thực. Không thể hô hào được vì đây là một chương trình quan trọng, nên lãnh đạo công ty đã đẩy lên thành chính sách, thành một phong trào thi đua trong toàn thể CB-CNV, trong đó có cả thưởng lẫn phạt cho những cá nhân thực hiện tốt hay chưa tốt các giải pháp cải tiến. Đã có 2 lần chúng tôi tự đánh giá nội bộ và cảm nhận được rằng mọi thứ đang được cải thiện theo chiều hướng rất tích cực. Là sự sạch sẽ và khang trang ở trụ sở làm việc; là ngăn nắp và gọn gàng hơn trong khâu lưu trữ hồ sơ, giấy tờ; là bầu không khí làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm thể hiện ở mỗi cá nhân… Nói chung, thay cho tâm lý lo âu của những ngày đầu tiên thực hiện chương trình 5S, giờ đây, CB-CNV của Công ty KĐN đã hào hứng hơn rất nhiều. Chúng tôi mừng khi chứng kiến sự đổi thay đó”.

T.L ghi

Tin cùng chuyên mục