Trái tim nhiệt huyết của kình ngư khuyết tật

Cuộc sống thường được ví như một cuộc đua marathon. Đó không phải là cuộc đua dành cho những người chạy nước rút nhanh nhất, mà là dành cho những người không bao giờ bỏ cuộc như kình ngư Võ Huỳnh Anh Khoa hay nhiều VĐV khuyết tật khác đang kiên trì vượt qua khó khăn từng ngày, từng giờ.

VĐV khuyết tật Võ Huỳnh Anh Khoa (phải) trên đường đua điền kinh. Ảnh: P.NGUYỄN
VĐV khuyết tật Võ Huỳnh Anh Khoa (phải) trên đường đua điền kinh. Ảnh: P.NGUYỄN

Với mong muốn mang đến nhiều cơ hội hòa nhập dành cho người khuyết tật, kình ngư Võ Huỳnh Anh Khoa sẽ đồng hành cùng các bạn trẻ khuyết tật tham gia Giải chạy Run To Live 2024 do Báo SGGP phối hợp Sở VH-TT TPHCM và Công ty Miracle Entertainment Group đồng tổ chức.

Võ Huỳnh Anh Khoa đối mặt với bi kịch cuộc đời khi mới 5-6 tuổi, sau khi bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư cột sống, mất khả năng đi lại vì hai chân bị liệt hoàn toàn. Có người đã gục ngã trước sự trớ trêu đó và đầu hàng số phận, nhưng điều đó không phải với Anh Khoa. Khó khăn chưa bao giờ làm nản lòng chàng trai say mê thể thao của TPHCM. Sau những lần học bơi để hỗ trợ vật lý trị liệu từ lời khuyên của bác sĩ, không ngờ một chân của Khoa đã có thể cử động phần nào. Kể từ đó, Anh Khoa quyết định theo đuổi hết mình với bơi lội. Sau đó là cả một hành trình không tưởng đã được viết về chàng trai ưu tú trong làng bơi lội Việt Nam - VĐV khuyết tật giành hơn 30 tấm HCV và phá rất nhiều kỷ lục tại các kỳ Para Games kể từ năm 2007 đến nay. Sau hành trình dài chinh phục những thử thách về thể chất lẫn tinh thần, chàng trai đặc biệt này còn được biết đến như một người truyền lửa cho cộng đồng người khuyết tật, khi anh dùng “đường đua xanh” đưa nhiều trẻ em khuyết tật hòa nhập xã hội.

Anh Khoa hiện đang sát cánh cùng các bạn trẻ khiếm khuyết tham gia các môn thể thao khác, đặc biệt là chạy bộ. Sức khỏe không như bạn bè đồng trang lứa, việc ra khỏi vùng an toàn để thử sức ở bộ môn chạy bộ là một quyết định đầy can đảm và phi thường đối với các bạn trẻ khiếm khuyết. Nhưng nhờ ý chí mạnh mẽ cùng sự động viên của Anh Khoa, các bạn đã vượt qua được chính mình. Mặc dù chỉ mới bắt đầu tham gia chạy bộ vào năm nay, nhưng Anh Khoa đã hướng dẫn và đồng hành cùng các bạn trẻ khuyết tật gặt hái được thành công ở một số giải như Oceanman và Ironman Phú Quốc. Đó là những bước đi đầu tiên mang ý nghĩa lớn lao.

Ngày 10-3 tới đây, Anh Khoa sẽ cùng các bạn khuyết tật trí tuệ tham gia Giải chạy Run To Live 2024. Chàng trai này chia sẻ: “Mình muốn cùng các bạn tham gia Giải Run To Live 2024 vì thấy giải hướng đến mục đích thể dục thể thao và ủng hộ cho các VĐV khuyết tật. Mình muốn mọi người nhận ra rằng, dù khuyết tật như thế nào thì các bạn cũng làm được những điều có ích trong cuộc sống”.

Tin cùng chuyên mục