Thế giới phản ứng quyết liệt với quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon

Quyết định cấm các tay vợt đến từ Nga và Belarus tham dự Wimbledon, do All England Lawn Tennis Club (đơn vị điều hành và tổ chức Grand Slam trên mặt sân cỏ tại London) và LTA (LĐQV Anh quốc), đương nhiên dưới sự “tư vấn” của chính quyền Anh, đang gây ra các phản ứng tiêu cực từ nhiều nơi trên thế giới. Ngay cả những tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu là ATP, WTA… cũng tỏ ra không hài lòng với hành động đơn phương này.

Khachanov ở Wimbledon 2021, năm nay anh bị cấm cửa
Khachanov ở Wimbledon 2021, năm nay anh bị cấm cửa

Thông báo ATP được đưa ra ngay sau khi thông tin Daniil Medvedev “và đồng bọn” sẽ bị cấm tham dự Wimbledon 2022, có những câu từ vô cùng quyết liệt: “Chúng tôi tin rằng, quyết định đơn phương ngày hôm nay của Wimbledon và LTA, để loại các tay vợt Nga và Belarus khỏi giải đấu trên mặt sân cỏ Anh quốc mùa này là bất công và có khả năng gây ra tiền lệ có hại cho môn đấu của chúng ta”.

“Sự phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch cũng là hành vi vi phạm thỏa thuận - giữa chúng tôi với Wimbledon, vốn quy định rõ ràng rằng việc cho phép các tay vợt đăng ký tham dự chỉ dựa trên Bảng điểm xếp hạng của ATP. Môn thể thao của chúng ta tự hào hoạt động dựa trên các nguyên tắc cơ bản về thành tích và công bằng, nơi các tay vợt thi đấu trong tư cách cá nhân để giành được vị trí thi đấu trong các giải đấu dựa trên thứ hạng ATP”, thông báo của ATP cho biết một cách cực kỳ thẳng thắn.

“Điều quan trọng cần nhấn mạnh ở đây chính là, các tay vợt đến từ Nga và Belarus phải được tiếp tục thi đấu tại các sự kiện của ATP dưới lá cờ trung lập và vị thế đó đã được chia sẻ xuyên suốt nhiều giải đấu trong thời gian vừa qua. Song song với đó, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ nhân đạo chung cho Ukraine dưới phong trào “Chơi quần vợt cho Hòa bình”, ATP kết luận về tình trạng của các tay vợt Nga và Belarus, nếu đó là điều họ có thể quyết định được .

Trong khi đó, phía WTA, với quan điểm “bất di bất dịch” của Chủ tịch Steve Simon rằng “các tay vợt không nên bị trừng phạt bởi quyết định của một nhà lãnh đạo độc đoán tại quê nhà”, cũng đã có những phản ứng cấp thời và cần thiết. WTA cho biết “quyết định này không chỉ bất công mà còn không chính xác”: “Chúng tôi rất thất vọng về thông báo ngày hôm nay. WTA có một quyên tắc cơ bản, là các VĐV trên cương vị cá nhân có thể tham dự bất kỳ giải đấu nào dựa trên thành tích và sẽ không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào”.

Novak Djokovic, tay vợt số 1 thế giới, chỉ trích rất dữ dội quyết định của AELTC và LTA: “Tôi không thể ủng hộ quyết định của Wimbledon được. Tôi nghĩ như vậy là điên khùng. Các tay vợt, các tay vợt chơi quần vợt, các VĐV… họ chẳng làm gì gây ra chiến tranh cả. Khi chính trị can thiệp vào thể thao, kết quả chẳng có gì hay ho”.

“Lão bà” Martina Navratilova, người từng trải nghiệm môi trường quần vợt xã hội chủ nghĩa từ thời Tiệp Khắc, trước khi trở thành một tay vợt chuyên nghiệp trong cái nôi phát triển quần vợt mạnh mẽ của nước Mỹ, cho biết bà đã giàn dụa nước mắt khi đọc thông tin này: “Ngăn chặn người khác tham dự giải không phải là một cách thức đúng đắn. Như nhiều người khác, tôi cảm nhận được những gì mà các tay vợt và người dân Ukraine đang trải qua. Nhưng tôi nghĩ điều này là quá mức so với những gì AELTC phải thực hiện, điều này là sai lầm. Nó không công bằng cho cả thế giới. Có quá nhiều điều tồi tệ đang diễn ra và chuyện này chẳng giúp được gì cả”.

Tin cùng chuyên mục