Tay vợt Raducanu đối diện với chỉ trích

Emma Raducanu - niềm tự hào một thời của quần vợt nữ Anh quốc, vừa bị chỉ trích vì cách thức thay đổi HLV đầy mạo hiểm. Tay vợt 21 tuổi (vô địch US Open hồi năm 2021) đang tất bật chuẩn bị cho mùa giải mới 2024 mà không có HLV trọn thời gian trong đội hỗ trợ.

VĐV Raducanu chưa có HLV trọn thời gian cho mùa giải trong năm mới
VĐV Raducanu chưa có HLV trọn thời gian cho mùa giải trong năm mới

Trong quần vợt, có thể nói, bản thân của “Quý cô Anh quốc” là một “lò xay” HLV. Chỉ trong vòng 2 năm qua, cô gái có cha là người Romania, mẹ là người Trung Quốc, đã thay đến 5 HLV nhưng vẫn không sao tìm lại phong độ đỉnh cao giúp cô thắng Mỹ mở rộng.

Cách làm việc của Raducanu khiến HLV người Pháp, ông Patrick Mouratoglou (từng làm công tác huấn luyện cho cả Serena Williams lẫn Simona Halep), cảm thấy chướng mắt. Theo ông, việc Raducanu thường xuyên thay đổi HLV là một khía cạnh bất chính và ý tưởng tồi tệ.

HLV Mouratoglou nói với EuroSport về tay vợt nữ vừa chia tay với HLV Sebastian Sachs chỉ sau vỏn vẹn 6 tháng làm việc chung: “Nếu cô ấy là con gái của tôi, tôi đã cảnh cáo cô ấy là không được làm như vậy, bởi vì bạn cần sự ổn định để xây dựng thứ gì đó, bất kể nó là cái gì. Đây là ý tưởng tồi tệ nhất. Điều quan trọng nhất là phải lên kế hoạch chi tiết cho sự phát triển lối chơi của mình và tuân thủ nó ngày qua ngày, tiếp tục đi theo con đường mà bạn đã lựa chọn để đạt được giấc mơ của mình”.

HLV người Pháp này vừa lên tiếng chỉ trích vừa tìm cách khuyên nhủ Raducanu rằng: “Bất cứ khi nào bạn thay đổi HLV, dự án - kế hoạch cũng sẽ phải thay đổi. Như thế, bạn sẽ không thể xây dựng điều gì. Thật khó để đối phó với tất cả thay đổi, xét về mặt cảm xúc. Nếu bạn cũng có cả những thay đổi trong đội ngũ hỗ trợ của mình, như vậy là quá nhiều. Vì thế, tôi mong rằng cô ấy sẽ tìm được ai đó mà cô ấy đủ tin tưởng, có thể giữ cả nhóm lại với nhau đủ lâu và đạt được thành công, bởi lẽ cô ấy là tay vợt có tiềm năng. Kể từ khi việc thay đổi HLV dẫn dắt xảy ra liên tiếp, chẳng hề có thứ gì ổn định cả. Tôi nghĩ rằng, những kết quả và chấn thương vừa qua chính là hậu quả của sự bất ổn mà cô ấy gặp phải trong đội hỗ trợ của mình”.

Hiện tại, Raducanu đang ráo riết chuẩn bị cho mùa giải năm mới 2024, mà mục tiêu đầu tiên chính là giành vé vượt qua vòng đấu loại của Australian Open 2024. Raducanu hiện đã rớt xuống vị trí 299 trên bảng điểm xếp hạng WTA, là cái tên nổi bật ở vòng loại đơn nữ, ngay bên cạnh một cựu vô địch US Open khác - Dominic Thiem ở vòng loại giải đơn nam...

Tin cùng chuyên mục