Sự trớ trêu của kịch bản

Sự trớ trêu của kịch bản
Stefan Kiessling (phải, Leverkusen) sẽ tranh danh hiệu Vua phá lưới với Edin Dzeko (Wolfsburg).
Stefan Kiessling (phải, Leverkusen) sẽ tranh danh hiệu Vua phá lưới với Edin Dzeko (Wolfsburg).

SVĐ Olympic ở Berlin là nơi để trao Cúp Quốc gia Đức. Bayern Munich hy vọng sẽ lại lĩnh cúp tại đấy, sau khi gặp Werder Bremen trong trận chung kết vào cuối tuần sau. Còn ngay hôm nay, thầy trò Louis Van Gaal sẽ lĩnh “Chiếc đĩa bạc” tại sân Olympic khi Bundesliga chính thức hạ màn. Nếu Bayern thắng Bremen, lễ trao cúp vào cuối tuần sau chắc chắn sẽ rất hào hứng, vì khi ấy, Bayern chỉ còn cách “cú ăn 3” đúng một chiến thắng. Nhưng trước mắt, lễ trao “Chiếc đĩa bạc” cho nhà vô địch Bundesliga hôm nay có thể lại là sự kiện… vô duyên.

Thắng hay thua, Bayern cũng đã coi như vô địch. Và chắc chắn các cầu thủ Bayern không còn tâm trí chiến đấu, khi họ chỉ nghĩ đến các trận chung kết Cúp Quốc gia và Champions League. Mặt khác, họ còn phải “giữ chân” không chỉ để đá các trận quan trọng sắp tới, mà còn để không bị loại khỏi VCK World Cup một cách xui xẻo như Simon Rolfes hoặc Rene Adler. Đã vậy, chính đội chủ nhà Hertha cũng chẳng còn tâm trạng nào để tiếp Bayern. Cống hiến gì nữa, khi đã rớt hạng! Trận Hertha - Bayern tẻ nhạt đã đành, lễ trao giải sau đó lại càng vô vị. Nhà vô địch Bundesliga sẽ ăn mừng tại nơi “gia chủ” vừa đau buồn đá nốt trận chót trước khi xuống hạng? Kịch bản cho hồi kết của Bundesliga tréo ngoe như vậy, nhưng cả chủ lẫn khách đều không có quyền lựa chọn.

Cũng nên nhắc lại, Bayern hơn đội nhì bảng Schalke 3 điểm và hơn 17 bàn trong chỉ số phụ. Trong khi Bayern đến sân Berlin để lĩnh phần thưởng đầu tiên trong mùa bóng này thì Schalke làm khách trên sân Mainz. Schalke là đội chuyên thắng 1-0. Bình luận vui thì khả năng Hertha thắng Bayern 17 bàn còn dễ xảy ra hơn chuyện Schalke thắng Mainz với tỷ số như vậy. Nhưng Hertha thắng 17 bàn chỉ để rớt hạng ư?

Bremen (60 điểm, tiếp Hamburg) sẽ tranh suất cuối cùng dự Champions League với Leverkusen (58 điểm, làm khách trên sân Moenchengladbach). Stuttgart (54 điểm, làm khách trên sân Hoffenheim) sẽ tranh suất chót dự Europa League với Hamburg (51 điểm nhưng hơn Stuttgart về chỉ số phụ). Hannover (30 điểm) sẽ làm khách trên sân Bochum (28 điểm) trong trận “chung kết ngược” ở cuộc đua trụ hạng. Cuộc đua này còn có Nuremberg (28 điểm, tiếp Cologne). Đấy là những cuộc tranh chấp cuối cùng trước khi Bundesliga kết thúc trong ngày hôm nay.

Cùng có 21 bàn sau 33 vòng đấu, Edin Dzeko (Wolfsburg) và Stefan Kiessling (Leverkusen) sẽ tranh nhau danh hiệu Vua phá lưới. Claudio Pizarro (Bremen) không còn hy vọng trong cuộc đua này. Nhưng anh vẫn sẽ quyết tâm ghi bàn, một mặt vì cuộc đua vào Champions League của đội nhà, mặt khác vì khả năng qua mặt Giovanne Elber, trở thành cây làm bàn nước ngoài xuất sắc nhất trong lịch sử Bundesliga. Không hẳn đã là truyền thống, nhưng cũng nên nhắc lại thông lệ: vòng cuối cùng ở Bundesliga thường hay xuất hiện những tỷ số rất đậm đà. Cũng không khó lý giải các kết quả như vậy.

BẢO HUY

Tin cùng chuyên mục