Sự thú vị của những “người thép” thể thao phối hợp dự marathon tại Lai Châu

Không chỉ những chân chạy đích thực góp mặt, giải marathon Tiền Phong vô địch quốc gia lần thứ 64-2023 sẽ chứng kiến những cuộc tranh tài hấp dẫn từ các VĐV đã thành danh ở môn triathlon thời gian qua.
Tiến Sản sẽ thi đấu 21km tại Lai Châu năm nay. Ảnh: TIẾN SẢN
Tiến Sản sẽ thi đấu 21km tại Lai Châu năm nay. Ảnh: TIẾN SẢN

Chúng tôi xin dùng từ “người thép” để nói về những VĐV đã bắt đầu chuyển sang tập luyện, thi đấu nhóm môn thể thao hiện đại là duathlon (2 môn phối hợp gồm chạy bộ - đạp xe – chạy bộ) và triathlon (3 môn phối hợp gồm bơi – đạp xe – chạy bộ). Năm nay, nhiều gương mặt trong số đó có đăng kí thi đấu chạy tại giải marathon Tiền Phong vô địch quốc gia lần thứ 64-2023 tại tỉnh Lai Châu diễn ra sáng ngày 26-3 tới đây.

“Tôi có mặt ở Lai Châu lần này để thi đấu và kiểm tra năng lực chuyên môn. Mình vốn là dân gốc của chạy cự ly dài 21km nên thi đấu chạy vẫn là chuyên môn của tôi. Đường chạy tại Lai Châu không dễ dàng vì có nhiều điểm dốc, tôi đang làm quen và sẵn sàng cho thi đấu nhưng cũng sẽ cẩn trọng để đảm bảo tốt nhất chuyên môn, tránh bị chấn thương cũng như phải có đủ thời gian để hồi phục nhằm hướng tới SEA Games 32”, tuyển thủ Phạm Tiến Sản đã chia sẻ. Tại Lai Châu lần này, Phạm Tiến Sản đăng kí thi đấu trong màu áo đơn vị chủ quản Bắc Giang ở cự ly 21km chuyên nghiệp nam.

Tiến Sản là nhà vô địch duathlon của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 31 vào tháng 5 năm ngoái và tấm HCV của tuyển thủ này là HCV đầu tiên mà đội thể thao hiện đại chúng ta có được ở một kỳ SEA Games. Tới Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, trong lần đầu các nhóm nội dung của duathlon và triathlon đưa vào thi đấu, Tiến Sản đã giành HCV duathlon cá nhân nam. Tranh tài ở Lai Châu, Tiến Sản không phải kết hợp chạy bộ và đạp xe nhưng với nền thể lực phải tích lũy thường xuyên trong tập luyện cũng như lấy gốc là môn điền kinh, nam tuyển thủ này được giới chuyên môn đánh giá là ứng viên tranh chấp vị trí dẫn đầu cự ly 21km ở Lai Châu lần này.

Trong khi đó, Hà Văn Nhật (Thanh Hóa) – HCB duathlon cá nhân nam tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 – đã đăng kí thi đấu tại Lai Châu trong cự ly 10km chuyên nghiệp nam. Đã quen thuộc với nhóm môn thể thao hiện đại thế nhưng, Văn Nhật vốn xuất phát điểm là VĐV điền kinh vì thế dự giải chạy dài và marathon xem như một cuộc tập dợt chuyên môn cọ xát của chân chạy này. Hiện tại, đội triathlon Việt Nam đang rất kỳ vọng Tiến Sản, Văn Nhật sẽ là những nhân tố giành được kết quả tốt tại SEA Games 32 nhưng trước mắt, họ sẽ thể hiện bản thân ở marathon Tiền Phong 2023.

Sự thú vị của những “người thép” thể thao phối hợp dự marathon tại Lai Châu ảnh 1

Hà Văn Nhật góp mặt tranh tài ở Lai Châu trong cự ly 10km chuyên nghiệp nam. Ảnh: NHẬT ANH

Điền kinh Khánh Hòa chỉ đăng ký 9 VĐV tham dự các nội dung ở Lai Châu năm nay. Trong số đó, người được chú ý nhất vẫn không ngoài Nguyễn Thị Thúy Vân. Cô gái vàng của điền kinh Khánh Hòa đã có mặt tại Lai Châu tập luyện trước khi giải chính thức khởi tranh gần một tuần nay. Là dân gốc điền kinh nhưng hiện Thúy Vân đã làm quen và thi đấu duathlon. Tháng 12 năm ngoái, cô giành tấm HCV nội dung duathlon cá nhân nữ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Nhưng trên đường chạy tại Lai Châu, Thúy Vân góp mặt cự ly 21km chuyên nghiệp nữ và cô sẽ cạnh tranh với nhiều gương mặt nổi danh như Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định) hay Lò Thị Thanh (Sơn La)...

Điền kinh Hậu Giang chỉ có 1 VĐV tại giải marathon Tiền Phong vô địch quốc gia lần thứ 64-2023 và đó là Nguyễn Anh Trí. Nam VĐV này sẽ thử sức tại đường chạy 10km chuyên nghiệp nam nhưng trước đó, Anh Trí đã có HCĐ môn duathlon tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. “Tất cả các VĐV tham dự đều có sự chuẩn bị chuyên môn đáng kể và không khí tranh tài tại Lai Châu đã rất nóng vào lúc này rồi...”, tổng trọng tài giải đấu - ông Nguyễn Đức Nguyên cho biết.

Sáng 25-3 tại thành phố Lai Châu, Ban tổ chức giải chạy marathon Tiền Phong vô địch quốc gia 2023 là báo Tiền Phong cùng lãnh đạo tỉnh Lai Châu tham dự Lễ thượng cờ tổ quốc. Buổi Lễ thực hiện tại Quảng trường Nhân dân tại địa phương. Sau Lễ thượng cờ, Ban tổ chức và các VĐV tham dự giải đã cùng trải lá cờ tổ quốc rộng 540m2 trên Quảng trường Nhân dân đã thể hiện tinh thần tự hào dân tộc và cổ vũ sự đoàn kết dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Các môn khác

Ngành thể thao sẽ quen với mô hình Cục TDTT

Từ ngày 1-7 tới đây, Cục TDTT (trực thuộc Bộ VH-TT-DL) sẽ là cơ quan quản lý cao nhất về lĩnh vực thể thao thay cho mô hình cũ Tổng cục TDTT. Người làm chuyên môn và nhà quản lý thể thao sẽ sớm thích ứng với mô hình quản lý cấp Cục...