Ông trưởng đoàn

Vai trò của vị trưởng đoàn tất nhiên là vô cùng quan trọng. Dù không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp về thành tích của các VĐV nhưng ông vẫn là người sau cùng gánh vác mọi trách nhiệm. Nói như vậy để thấy, ngoài cái uy của người làm tướng, vị trưởng đoàn còn phải có khả năng quán xuyến tất cả các môn thể thao. Chính xác hơn, phải là người có thâm niên… ăn, ngủ với thể thao đỉnh cao trong một thời gian dài.

Trong thập kỷ phát triển của thể thao Việt Nam vừa qua đều gắn liền với 2 vị trưởng đoàn danh tiếng. Ông Hoàng Vĩnh Giang “chuyên trị” Olympic, Asiad còn ông Nguyễn Hồng Minh thì lo cho SEA Games. Cả 2 vị này đều là dân thể thao kỳ cựu, xuất thân từ VĐV tên tuổi, hiểu thể thao Việt Nam như lòng bàn tay, cả giới biết tiếng và nể trọng.

Cánh phóng viên thể thao mỗi khi tác nghiệp tại những kỳ đại hội thể thao quốc tế cứ bám sát 2 ông này là có đủ mọi thông tin, từ dự báo đến kết quả.

Tại Asiad 2010, trưởng đoàn Việt Nam là ông Lê Quý Phượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT vốn là Viện trưởng Viện Khoa học thể thao, là dân chuyên môn ngành chăm sóc sức khỏe chứ không phải là nhà quản lý thể thao lâu năm.

Không thể đổ hết lỗi cho ông trưởng đoàn khi Việt Nam thất bại tại Asiad 16, thế nhưng, việc chọn ông Phượng làm trưởng đoàn cũng là một vấn đề đáng suy ngẫm vì nói cho cùng, chính bản thân ông cũng chỉ mới chuyển từ nghiên cứu khoa học sang quản lý thể thao từ đầu năm nay mà thôi!

Hai Sài Gòn

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

GĐĐH Australian Open - Craig Tiley tiết lộ: Novak Djokovic bị đau thật, phải thi đấu với vết rách gân kheo dài 3 centimet

Novak Djokovic đăng quang ngôi vô địch Australian Open 2023 với phong độ cao, dù không phải thứ phong độ “nhất phẩm” giúp anh thống trị giai đoạn cuối mùa trước, nhưng vẫn bảo đảm cho anh “bất khả chiến bại” ở Melbourne Park. Đó cũng là lý do, nhiều người nghĩ rằng, chấn thương gân kheo mà Djokovic dính không quá nặng - thậm  anh không bị đau thật...