Nhà vô địch Huỳnh Thị Mỹ Tiên quyết tâm tạo dấu ấn trong màu áo mới Đồng Nai

Huỳnh Thị Mỹ Tiên là tuyển thủ của điền kinh Việt Nam ở cự ly 100m rào nữ và năm nay cô chờ đợi lần đầu tiên đạt kết quả huy chương tại giải điền kinh vô địch quốc gia cho đơn vị Đồng Nai của mình.

Huỳnh Thị Mỹ Tiên đang nỗ lực tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội để có thể lực tốt nhất trước khi thi đấu chính thức. Ảnh: MINH NGUYỆT
Huỳnh Thị Mỹ Tiên đang nỗ lực tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội để có thể lực tốt nhất trước khi thi đấu chính thức. Ảnh: MINH NGUYỆT

Huỳnh Thị Mỹ Tiên là thành viên đội tuyển điền kinh Việt Nam năm 2024. Năm ngoái, nữ tuyển thủ này chiến thắng tại chung kết 100m rào nữ trên sân vận động Modorok Techo (Campuchia) và giành HCV cho bản thân tại SEA Games 32. Đó là lần đầu tiên trong sự nghiệp, trải qua 3 kỳ SEA Games, Huỳnh Thị Mỹ Tiên lần đầu giành HCV.

Giây phút cô biết mình chiến thắng và khóc như một đứa trẻ trên vạch đích là một trong những khoảnh khắc nhiều người nhớ mãi tại SEA Games 32. Về Việt Nam, tháng 10-2023, Huỳnh Thị Mỹ Tiên thi đấu giải điền kinh vô địch quốc gia và về nhất cự ly 100m rào nhưng kết quả chỉ có tính chất kiểm tra thành tích, không tính huy chương.

Đầu năm 2023, Huỳnh Thị Mỹ Tiên kết thúc hợp đồng với đơn vị cũ Vĩnh Long rồi gia nhập điền kinh Đồng Nai. Cô vẫn thi đấu giải điền kinh vô địch quốc gia trong màu áo đơn vị mới Đồng Nai nhưng quy định của Liên đoàn điền kinh Việt Nam ghi rõ đối tượng tham dự là: “VĐV phải là công dân Việt Nam, đang chịu sự quản lý của các cơ quan thể thao các tỉnh, thành, ngành, trong năm 2023 không thi cho một đơn vị nào khác (chỉ tính các giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, đã công bố trên lịch thi đấu năm 2023 của Cục TDTT); Trường hợp VĐV chuyển nhượng từ đơn vị này sang đơn vị khác thì phải hoàn tất hồ sơ theo quy định và phải đủ thời gian 24 tháng (tính từ ngày chuyển nhượng) thì mới được thi cho đơn vị mới. Các VĐV chuyển nhượng chưa đủ 24 tháng sẽ không được thi đấu chính thức tranh huy chương, nhưng vẫn được thi đấu kiểm tra để công nhận thành tích, đẳng cấp và kỷ lục; VĐV đa quốc tịch (có quyền công dân của hai hay nhiều quốc gia), muốn về thi đấu cho một đơn vị nào đó thì vận động viên đó cần có tối thiểu 90 ngày liên tục ở Việt Nam gần nhất tính đến ngày tổ chức giải...”. Quy định cũng ghi rõ: VĐV trước đây đã thi cho một đơn vị, nay vì bất kỳ lý do gì mà chuyển sang thi cho một đơn vị khác, thì đều được coi là chuyển nhượng.

Chính thế, Mỹ Tiên đã thi đấu và kết quả chuyên môn có ý nghĩa kiểm tra thành tích, không được nhận huy chương.

Tại đường chạy chung kết 100m rào nữ ở sân vận động của Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội) của giải điền kinh vô địch quốc gia 2023, Mỹ Tiên là người bứt tốc về đích nhanh nhất. Nữ tuyển thủ này kết thúc cuộc đua với kết quả 13”40 (tiệm cận gần với kỷ lục quốc gia của cựu tuyển thủ Vũ Bích Hường lập năm 1999 là 13”36). Quy định là quy định. HCV không được trao cho Mỹ Tiên, kết quả HCV đã thuộc về tuyển thủ Bùi Thị Nguyên (Quân đội) ở vị trí hạng nhì (đạt thành tích 13”75).

Mỹ Tiên từng bảo, sau mỗi giải đấu, mình tích lũy thêm cho bản thân sự mạnh mẽ trong thi đấu và ý chí, chuyên môn vững vàng hơn. “Năm 2023 là năm đáng nhớ của tôi. Tôi có kết quả huy chương tại SEA Games 32, có thông số chuyên môn tại giải vô địch châu Á và mình cũng thi đấu giải vô địch quốc gia với hết khả năng. Năm 2024 này, tôi nỗ lực để hướng tới có kết quả tốt nhất”, Mỹ Tiên trao đổi.

Năm nay, Đồng Nai sẽ là địa điểm tổ chức giải điền kinh vô địch quốc gia 2024. Nghĩa là, Huỳnh Thị Mỹ Tiên sẽ lần đầu thi đấu trên sân nhà trong màu áo mới. Thêm điều vui, cô sẽ được kết thúc quy định phải tuân thủ thời gian 24 tháng thi đấu kiểm tra thành tích trong hệ thống giải quốc gia khi giải ở năm nay. Khi giải vô địch quốc gia 2024 tranh tài, Huỳnh Thị Mỹ Tiên sẽ có cơ hội tranh huy chương cho mình.

img-6442-7375.jpg
Khoảnh khắc chiến thắng tại SEA Games 32 được Huỳnh Thị Mỹ Tiên cho biết là giây phút hạnh phúc nhất sự nghiệp của mình tới lúc này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ở tuổi 25, Huỳnh Thị Mỹ Tiên được bạn bè nói vui là một trong những gương mặt khả ái của đội tuyển điền kinh Việt Nam. Nhưng với cô, điều ý nghĩa nhất phải là thành tích thi đấu. Mỹ Tiên giãi bày, mình chỉ khép lại sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp khi sức lực không cho phép. Bây giờ, cô luôn đặt mục tiêu cao nhất là giành thêm thành tích huy chương cho điền kinh nước nhà. Nội dung 100m rào vốn kén người tập luyện và không dễ để điền kinh Việt Nam liên tiếp vô địch 100m rào nữ tại SEA Games 31, SEA Games 32. Với Mỹ Tiên và đồng đội, năm 2024 là năm để chuẩn bị hoàn hảo nhất hướng tới SEA Games 33 vào năm 2025 tại Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục