Mirabai Chanu – Niềm hy vọng huy chương Olympic của Ấn Độ

Nữ vận động viên Mirabai Chanu sẽ là đại diện duy nhất của Ấn Độ tham gia tranh tài ở bộ môn cử tạ. Ở lần thứ 2 tham dự Olympic, Chanu được đánh giá là ứng cử viên nặng ký tranh huy chương ở hạng 49kg.

Cơ hội cạnh tranh huy chương hạng 49kg nữ của Mirabai Chanu tại Olympic Tokyo 2020 được coi là sáng giá nhất
Cơ hội cạnh tranh huy chương hạng 49kg nữ của Mirabai Chanu tại Olympic Tokyo 2020 được coi là sáng giá nhất

Theo thông báo từ Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF), nhà vô địch cử tạ thế giới năm 2017 Mirabai Chanu đã đủ điều kiện tham dự Olympic Tokyo 2020 ở hạng 49kg nữ. Theo đó, nữ VĐV 27 tuổi này đã vượt qua vòng loại Olympic dựa trên điểm xếp hạng thế giới của cô. Chanu hiện đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng ở hạng 49kg do IWF công bố. Theo quy định của IWF, 8 VĐV cử tạ hàng đầu ở mỗi 14 hạng cân, bao gồm 7 VĐV ở nhóm nữ đủ điều kiện tham gia thi đấu tại Olympic Tokyo.

Năm 2017, Mirabai Chanu là tâm điểm của cử tạ Ấn Độ khi giành HCV thế giới ở hạng cân 48kg tại thành phố Anaheim, Mỹ. Với mức tạ 194kg, cô trở thành VĐV Ấn Độ đầu tiên vô địch thế giới sau 22 năm. Sau đó cô tiếp tục nâng cao thành tích với mức nâng kỷ lục lên đến 196kg, và giành HCV tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung (CWG) vào tháng 4. Vào năm 2018, Chanu đã phải nghỉ thi đấu 8 tháng do chấn thương lưng. Tuy vậy, nữ VĐV đã kịp lấy lại phong độ với thành tích HCV tại EGAT Cup ở Thái Lan vào năm 2019.

Mirabai Chanu chia sẻ: “Rất nhiều điều đã thay đổi kể từ kỳ Olympic Rio. Tôi đã thay đổi các phương pháp tập luyện để mang lại hiệu quả hơn. Ở nội dung cử đẩy, huấn luyện viên đã xác định được điểm mạnh và điểm yếu của tôi ở đâu, từ đó cần tăng cường tập luyện cho phần nào trên cơ thể để đạt được thành tích tốt nhất. Về mặt tinh thần, tôi cố gắng không tạo quá nhiều áp lực cho bản thân trước các giải đấu, luôn tự nhủ rằng mình phải làm đúng những gì đã thực hiện trong quá trình luyện tập hàng ngày”.

Trước khi đến Nhật Bản tham dự Thế vận hội, nữ VĐV đã trải qua thời gian huấn luyện kéo dài 50 ngày ở thành phố St Louis, Mỹ. Là VĐV cử tạ duy nhất của Ấn Độ ở Thế vận hội lần này, Mirabai Chanu mang trên vai kỳ vọng của quốc gia về tấm huy chương Olympic. Do CHDCND Triều Tiên từ chối tham gia Olympic Tokyo, thế nên sự vắng mặt của VĐV hàng đầu Song Gum-ri làm con đường đến với bục vinh quang của Chanu rộng mở hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam rèn chiến thuật trước trận gặp Iraq

Sau buổi tập sáng 19-3 với mục đích chính là để các cầu thủ thả lỏng, phục hồi sau khi di chuyển từ Việt Nam sang, vào buổi chiều cùng ngày, toàn đội đã bước vào buổi tập chính thức đầu tiên để chuẩn bị cho trận gặp Iraq.