Lại mất HCV vào tay Evgeny Rylov ở cự ly 200m ngửa nam, Ryan Murphy hoài nghi cuộc thi không “sạch”

Kình ngư khét tiếng người Mỹ - Ryan Murphy - tiếp tục “trắng tay HCV” ở một cự ly thi đấu sở trường khác. Trong vòng bơi chung kết của cự ly 200m ngửa nam, Murphy tiếp tục để thua kình ngư vẫn đang gây ra nhiều bất ngờ người Nga - Evgeny Rylov, và chỉ giành tấm HCB với thành tích 1 phút 54 giây 15. Rylov đã thắng HCV với thành tích phá Kỷ lục Olympic là 1:53.27. Đây cũng là tấm HCV thứ 2 của Rylov tại Olympic Tokyo 2020. Nhưng nó có xứng đáng?

Murphy hoài nghi cuộc thi - chiến thắng của Rylov "không sạch"
Murphy hoài nghi cuộc thi - chiến thắng của Rylov "không sạch"

Trước đó, Rylov cũng đã “dội một gáo nước lạnh” vào mặt Murphy, vì nước trong hồ bơi tại Trung tâm Thể thao dưới nước Tokyo vẫn… chưa đủ lạnh, khi đánh bại kình ngư này ở cự ly bơi 100m ngửa. Murphy, Nhà Đương kim vô địch Olympic ở các cự ly bơi ngửa, đã thất bại toàn tập tại Olympic Tokyo 2020 trước cùng một đối thủ “đáng ghét”. Đó là lý do, Murphy tỏ ra hoài nghi tất cả, hoài nghi Rylov, về sự trong sạch của anh này khi đến với kỳ giải Thế vận hội năm nay…

Trả lời câu hỏi “Yếu tố Nga liệu có là tác động trực tiếp lên bản thân của anh, Nhà Đương kim vô địch Olympic ở cả 2 cự ly 100, và 200m ngửa nam?”, Murphy lên tiếng cho biết: “Khi tôi hỏi một câu hỏi như vậy, tôi có khoảng 15 suy nghĩ, và 13 trong số đó khiến tôi gặp rắc rối. Nó vốn là như vậy. Tôi cố gắng không bị cuốn vào nó. Với tôi, đó là sự hao tổn tinh thần cực kỳ to lớn khi đi xuyên suốt cả năm chỉ để biết rằng, có thể tôi ở trong một cuộc thi đấu không hề trong sạch"

"Những người biết nhiều hơn về tình hình đã đưa ra quyết định của mình, quyết định đó đã xong. Nó khiến tôi thất vọng. Nhưng tôi không có đủ băng thông để tập luyện ở một đẳng cấp thật sự cao và đó cũng là những người đã đưa ra quyết định về những tình huống tương tự!”.

Sự hoài nghi của VĐV 26 tuổi quê ở Chicago đã trở thành vấn đề truyền thông quốc tế, không chỉ là Rylov “thi đấu sạch hay không sạch”, mà còn là “bơi lội Nga, rộng hơn là thể thao Nga có thi đấu sạch hay không, và nếu không sạch, sao họ được ở đây, nhưng lại phải dùng màu cờ của Ủy ban Olympic nước nhà thay vì dùng quốc kỳ và quốc ca Nga?”, và “FINA và IOC cho phép điều này là đúng hay sai?”.

Để “nói lại cho rõ”, Murphy cho biết anh không có ý định công kích riêng bản thân của Rylov và vẫn dành những lời khen tặng cho kình ngư người Nga, nhưng mà… “Để nói rõ hơn, ý định của tôi không phải là đưa ra bất kỳ cáo buộc nào ở đây. Xin gửi lời chúc mừng đến Evgeny, đến Luke. Cả 2 người bọn họ đều là những kình ngư tuyệt vời đã tập luyện rất nỗ lực suốt thời gian vừa qua".

Lại mất HCV vào tay Evgeny Rylov ở cự ly 200m ngửa nam, Ryan Murphy hoài nghi cuộc thi không “sạch” ảnh 1 Murphy chụp ảnh cùng Rylov và Luke
"Nhưng tôi vẫn tin rằng có doping trong bơi lội. Chuyện vốn dĩ là như vậy. tôi đã có cuộc gặp gỡ với Giám đốc điều hành của FINA, Ngài Brent Nowicki tại Vòng đấu loại Olympic và ông ấy yêu cầu tôi thể hiện vai trò của tôi. Tôi kiểu kiểu giống như là: “OK, FINA cần phải minh bạch hơn một chút, cả về mặt tài chính lẫn mặt dược phẩm và doping…”.

Ngồi ngay kế bên Murpy trong phòng họp báo, Rylov đã phản ứng khá nhẹ nhàng và điềm tĩnh, với phong thái của Nhà vô địch: “Ryan có tất cả quyền để suy nghĩ theo cách của mình và nói những gì anh ấy muốn. Nhưng tôi không muốn sống mãi trong quá khứ (quá khứ với rất nhiều bê bối doping của thể thao Nga nói chung), tôi chỉ muốn sống trong tương lai. Và thời gian sẽ trả lời tất cả”.

Sau đó, trên tài khoản Telegram của mình, Rylov đã chia sẻ rõ ràng hơn: “Về buổi họp báo ngày hôm nay, chúng tôi đã có nói chuyện cá nhân với Ryan và một lần nữa xác định rằng, đây chỉ là hiểu lầm. Chúng tôi không có bất kỳ công kích hay suy nghĩ xấu nào nhằm vào nhau và chúng tôi vẫn là những địch thủ tốt. Cả 2 chúng tôi đều đại diện cho thể thao sạch!”.

Lại mất HCV vào tay Evgeny Rylov ở cự ly 200m ngửa nam, Ryan Murphy hoài nghi cuộc thi không “sạch” ảnh 2 Cuối cùng, Rylov đã được mang khẩu trang mặt mèo lên bục nhận huy chương
Dù sao,  Murphy tiếp tục chia sẻ những lấn cấn của anh: “Tôi nghĩ ở đây, điều thất vọng chính là, bạn sẽ không thể trả lời câu hỏi với 100% chính xác. Sau nhiều năm nữa, tôi vẫn không thể trả lời câu hỏi đó. Tôi không biết liệu cuộc thi có trong sạch 100% hay là không, đó là bởi vì những thứ đã xảy ra trong quá khứ. Tôi nói có những người biết về chuyện này còn nhiều hơn cả tôi. Còn tôi, tôi chỉ cố gắng tập luyện nỗ lực để trở thành VĐV giỏi nhất trong khả năng có thể, vì thế tôi không có thời gian dính vào trường hợp này. Nhưng trường hợp là có…”.

Trong khi đó, kình ngư người Anh - Luke Greenbank (về đích ở vị trí thứ 3, giành HCĐ với thành tích 1:54.72) cũng lên tiếng ủng hộ Murphy: “Rõ ràng, đây là một trường hợp khó khăn, vì rằng không biết cuộc thi có trong sạch hay không. Nhưng dù có khó khăn đến nhường nào, tôi vẫn phải tập trung tâm trí vào màn trình diễn của chính mình, tập trung vào những gì tôi kiểm soát”.

Tin cùng chuyên mục