Kình ngư Caeleb Dressel sẽ là “truyền nhân săn Vàng” của Michael Phelps?

Với tấm HCV ở cự ly 100m tự do nam, Caeleb Dressel đang là chủ nhân 2 tấm HCV tại Olympic Tokyo 2020. Đó là thành tích “hơi khiêm tốn” tính đến thời điểm này, tuy nhiên, không thể phủ nhận, khi Katie Ledecky liên tục bị “khắc tinh” Ariarne Titmus khắc chế, nhiệm vụ “săn Vàng” cho bơi lội Mỹ ở Thế vận hội Nhật Bản đang đè nặng lên đôi vai của kình ngư 24 tuổi quê Florida. Liệu anh có gánh vác được địa vị “Truyền nhân của Michael Phelps”???

Dressel thắng HCV cá nhân đầu tiên ở Olympic Tokyo
Dressel thắng HCV cá nhân đầu tiên ở Olympic Tokyo

Michael Phelps là “chuyên gia săn Vàng”

Trong sự nghiệp đồ sộ của mình, “Viên đạn Baltimore” Michael Phelps là “chuyên gia săn Vàng” đúng nghĩa của bơi lội Mỹ, không chỉ ở đấu trường Thế vận hội, mà còn ở các kỳ giải Vô địch thế giới. Kể từ khi “chính thức trình làng” ở giải Vô địch thế giới tại Fukuoka - Nhật Bản, hồi năm 2001 (HCV nội dung 200m bướm), Phelps chưa bao giờ dừng lại đến khi giải nghệ…

Cụ thể, anh thắng 3 HCV ở giải Vô địch thế giới Barcelona 2003, thắng 5 HCV ở giải Vô địch thế giới Montreal 2005, thắng 7 HCV giải Vô địch thế giới Melbourne 2007, thắng 5 HCV ở giải Vô địch thế giới Rome 2009, và thắng 4 HCV ở giải Vô địch thế giới Sanghai 2009. Đó là chưa kể đến tổng 16 HCV mà anh thắng được ở hệ thống giải đấu Pan Pacific Championship.

Nếu chỉ tính đấu trường Olympic Games, Phelps cũng có bộ sưu tập “king khủng”. Anh thắng 6 HCV ở Olympic Athens 2004, thắng 8 HCV ở Olympic Beijing 2008, thắng 4 HCV ở Olympic London 2016 và gần đây nhất là thắng 5 HCV ở Olympic Rio de Janeiro. Tính tổng cộng, Phelps đã sở hữu đến 23 tấm HCV Olympic danh giá (vùng với 3 HCB và 2 tấm HCĐ).

Kình ngư Caeleb Dressel sẽ là “truyền nhân săn Vàng” của Michael Phelps? ảnh 1 Phelps là "chuyên gia săn Vàng"

Sau Thế vận hội tại Brazil, Phelps đã giải nghệ, để lại một khoảng trống rộng mênh mông trên đường đua xanh của làng bơi lội Mỹ. Ai có thể theo dấu anh, lấp đầy khoảng trống này? Ledecky ư? Nhưng cô là phụ nữ và đang bị áp chế mạnh mẽ bởi “khắc tinh” Titmus ở kỳ Thế vận hội này. Vậy thì, còn ai khác ngoài Caeleb Dressel, người được so sánh với Phepls rất nhiều…

Caeleb Dressel cũng vậy, nhưng mới ở giải Vô địch thế giới

Caeleb Dressel đã tham dự Thế vận hội từ năm 2016. Ở Olympic tại Rio de Janeiro, dù đã được chú ý, anh vẫn phải “trật tự” đứng sau 2 chiếc bóng to lớn của Phelps và của Ryan Lochte. Anh cũng thắng 2 tấm HCV ở đây, nhưng không có chiến thắng nào trong nội dung cá nhân cả. Cả 2 tấm HCV của anh đều là ở các cự ly tiếp sức: 4x100m tự do, và 4x100m hỗn hợp!

Nhưng Phelps đã giải nghệ, Dressel bắt đầu thế chỗ “đàn anh” ở vị trí “chuyên gia săn Vàng” tại các kỳ giải Vô địch thế giới. Ở giải Vô địch thế giới Budapest 2017, anh sớm “bùng nổ” với 7 tấm HCV, trong đó có 3 tấm HCV cá nhân (trong các cự ly 50m, 100m tự do và 100m bướm). Đến kỳ giải Vô địch thế giới Gwangju hồi 2 năm trước, Dressel vẫn duy trì năng lực “sưu tập Vàng” khi thắng 6 HCV, trong đó có 4 HCV cá nhân cự ly 50m, 100m tự do; 50m, 100m bướm.

Kình ngư Caeleb Dressel sẽ là “truyền nhân săn Vàng” của Michael Phelps? ảnh 2 Dressel săn Vàng ở Gwangju 2019

Nói về Dressel, HLV Mark Schubert không ngần ngại thừa nhận: “Cậu ấy là ngôi sao mới của bơi lội Mỹ. Mùa Hè trước, cậu ấy bị đau. Nhưng mùa Hè rồi, cậu ấy đã giết chết cả giải đấu Vô địch thế giới. Vì thế, các bạn - chúng ta đều phải nói rằng, cậu ấy là ứng cử viên số 1 trên đường đua xanh ở Olympic năm sau”. Khi HLV Schubert nói ra câu này, vào tháng 6-2020, dịch Covid-19 vẫn chưa bùng phát và Olympic Tokyo vẫn chưa chịu ảnh hưởng để phải dời đến năm 2021. Giờ đây, 3 năm sau, câu bình luận của HLV này liệu “vẫn còn y nguyên giá trị”?

Liên tục được so sánh với Phelps, nhưng có trở thành “truyền nhân”?

Dressel, tự bản thân khi bắt đầu bước ra ánh sáng, trước khi đến với Thế vận hội tại Nhật Bản, đã luôn bị so sánh với Phelps. Phelps đã giải nghệ, để lại một khoảng hồ rộng mênh mông và với người Mỹ, sẽ tuyệt vời làm sao nếu như mà Dressel bước lên, “chấp chưởng” vị trí “truyền nhân săn Vàng” của “tiền bối đàn anh”. Anh đã làm được ở giải VĐTG. Vậy còn ở Olympic?

“Tôi không tự so sánh bản thân mình quá nhiều với những thứ, những chiến tích mà người khác đã từng tạo ra”, Dressel từng nói như vậy trong quá khứ khi bị so sánh với Phelps, “Thật sự thì, đơn giản tôi chỉ cảm nhận được những gì mà tôi có thể làm mà thôi”. Anh có thể làm gì, trước mắt, cho đến hết ngày 29-7, anh đã thắng được thêm 2 tấm HCV Olympic khác nữa…

Kình ngư Caeleb Dressel sẽ là “truyền nhân săn Vàng” của Michael Phelps? ảnh 3 Dressel luôn bị so sánh với Phelps

Bơi dẫn đầu từ đầu cho đến cuối ở vòng chung kết cự ly 100m tự do nam Olympic Tokyo, Dressel đã giành chiến thắng và tấm HCV với thành tích 47 giây 02. Khoảng cách giữa anh với người về đích thứ nhì là Kyle Chalmers (Australia) là rất mong manh: 0,06 giây - thành tích của kình ngư người Australia là 47:08. Tuy vậy, thắng - và bại ở đây lại là cực kỳ rõ ràng.

“Điều này có rất nhiều ý nghĩa đối với bản thân tôi!”, Dressel chia sẻ trong sự giải tỏa và cảm xúc, “Tôi biết gánh nặng trên vai của mình. Tôi đã thắng HCV nội dung tiếp sức ở đây, nhưng nó không bao giờ là HCV cá nhân. Vì vậy, tấm HCV này thật sự đặc biệt. Sự khác biệt ở đây là rất lớn. Tôi không muốn thừa nhận điều đó nhưng giờ đây tôi đã làm được, tôi đã có thể làm được. Đây là tấm HCV của riêng tôi, bạn không thể trông cậy vào bất kỳ ai khác. Đơn giản, ở dưới đó, chỉ có bạn và nước ở xung quanh, không ai cứu bạn cả. Thế nên, đó là rất khó khăn!”.

Trước khi thắng HCV 100m tự do, Dressel đã thắng tấm HCV tiếp sức tự do 4x100m cùng với Blake Pieroni, Bowe Becker, và Zach Apple. Hôm qua, anh không được đưa vào đội hình tuyển Mỹ ở vòng bơi chung kết cự ly tiếp sức tự do 4x200m. Hậu quả là, người Mỹ đã đánh mất huy chương ở cự ly này khi Anh thắng HCV, Nga (ROC) giành HCB và Trung Quốc giành HCĐ. Lần đầu tiên trong lịch sử từ năm 1908 (không kể Thế vận hội 1980 tại Moscow mà “khối tư bản chủ nghĩa” đã tẩy chay), bơi lội Mỹ không thể giành huy chương ở cự ly thi đấu này. Phelps, với tư cách là BLV bơi lội ở kỳ Olympic Tokyo, đã chỉ trích quyết liệt quyết định này…

Tuy vậy, có lẽ Dressel đã dành thời gian và công sức nhiều hơn cho tấm HCV ở cự ly cá nhân 100m tự do, và chiến thắng đã lý giải tất cả. Kình ngư sinh ra ở Green Cove Springs còn nguyên cơ hội thắng thêm các HCV ở cự ly 50m tự do, 100m bướm, tiếp sức hỗn hợp 4x100m và tiếp sức hỗn hợp nam nữ 4x100m. Anh vẫn có thể kế thừa vị trí “truyền nhân săn Vàng”.

Kình ngư Caeleb Dressel sẽ là “truyền nhân săn Vàng” của Michael Phelps? ảnh 4 Dressel có thể kế thừa vị trí "truyền nhân"

Chỉ là, anh không muốn bị so sánh với Phelps, điều đó không tốt cho cả bản thân anh lẫn cho “người đàn anh tiền bối”: “Tôi không nghĩ như vậy, vậy là không hề công bằng với anh ấy. Anh ấy là một VĐV giỏi danh hơn tôi rất nhiều. Tôi hoàn toàn ổn khi nói về điều này. Đánh bại Michael Phelps, không phải là mục tiêu của tôi trong thể thao, bơi lội, Tôi khác biệt Michael Phelps rất nhiều. Anh ấy ở một tầm đẳng cấp hoàn toàn khác hẳn nếu như so với tôi”.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

U23 Thái Lan tiến bộ và sự cảnh tỉnh cho U23 Việt Nam

Thất bại 0-3 trước U23 Iraq ở trận ra quân U23 Doha Cup 2023 đã phần nào hình dung về một U23 Việt Nam còn quá nhiều điểm khuyết cần được HLV Philippe Troussier điều chỉnh trước khi bước vào SEA Games 32. Nhưng đâu chỉ hàng loạt sai số được bộc lộ rất rõ, Phan Tuấn Tài cùng các đồng đội còn đối diện với sự tiến bộ vượt bậc từ các đối thủ cạnh tranh ở khu vực.