HLV người Nga Dmitry Tursunov: Khát khao thoát khỏi “vùng an toàn” của Belinda Bencic

HLV “hàng hot” người Nga, ông Dmitry Tursunov, vừa có những trải lòng rất sâu xa về sự nghiệp huấn luyện quần vợt của ông ở trong mùa giải 2022 đầy biến động với Tennis Majors, trong đó, sau khi trải lòng về câu chuyện chia tay “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu, ông có nói về mối quan hệ mới giữa ông với Belinda Bencic - “Truyền nhân” của Martina Hingis…

Tursunov đang làm việc chính thức với Bencic, không trải qua thử việc
Tursunov đang làm việc chính thức với Bencic, không trải qua thử việc

Chia tay với Raducanu, Tursunov không cần quá nhiều thời gian để tìm được công việc mới. Thực chất, công việc mới tự tìm đến với vị HLV người Nga. Ở thời điểm đó, Bencic đang trăn trở với sự nghiệp của mình. Cô trải qua nhiều chấn thương thăng trầm, nhưng đến giờ, vẫn sở hữu thành tích không quá tệ - nếu không muốn nói là khá tốt đẹp!

Hồi năm ngoái, tay vợt xinh xắn người Thụy Sỹ đạt đến đỉnh cao sự nghiệp khi cô giành tấm HCV đơn nữ ở Olympic Tokyo. Trước đó, hồi tháng 2-2020, cô vươn lên vị trí thứ 4 ở trên BXH. Thứ hạng hiện tại của Bencic đang là hạng 13 thế giới, với 2.365 điểm. Đây là kiểu thành tích không tồi, nhưng nếu so sánh với Hingis, cô còn thua sút quá nhiều.

Đó là lý do, Bencic muốn bước ra khỏi “vùng an toàn”, cô tìm đến Tursunov để đạt được mục đích. Tursunov kể: “Cô ấy không cần phải thuyết phục quá nhiều. Cô ấy gọi cho tôi, hỏi liệu tôi có rảnh không, liệu tôi có muốn làm việc với cô ấy không. Tôi nói với cô ấy, tôi hiện vẫn làm việc với Emma, vì thế, rõ ràng câu hỏi đi ra ngoài vấn đề. Nhưng tôi cũng có nói với cô ấy rằng, nếu có thứ gì đó thay đổi, thì tôi sẽ cho cô ấy biết!”.

“Sau đó, tôi và Emma không đạt được thỏa thuận về một số điều kiện, đó là khi tôi gọi cho Belinda. Tôi nói rằng, có vẻ như là tôi đang rảnh nè, thế là chúng tôi sắp buổi gặp, rồi chúng tôi nói chuyện, bàn luận, và sau đó thì, đơn giản chúng tôi quyết định bằng đầu làm việc cùng với nhau…”, Tursunov kể lại khoảnh khắc anh tìm được việc mới.

“Với Belinda, cách tiếp cận của cô ấy hoàn toàn khác: Không có thử việc gì đó ở đây cả. Cô ấy đơn giản nói: “Nghe này, tôi đã đọc được những chuyện về ông, tôi đã thấy cái cách ông làm việc, tôi muốn làm việc với ông. Vì thế, điều gì sẽ xảy ra?”. Sau 2, 3 ngày thảo luận, chúng tôi đưa ra quyết định. Vì thế, theo nghĩa đó, mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Cam kết rất đáng kinh nghiệc”, Tursunov nói thời điểm 2 người thỏa thuận…

Với một tay vợt như Bencic, thay đổi hay không là cả vấn đề. Cô sễ dàng trụ lại tốp 20, tốp 30 thế giới, giữ mình như một tay vợt khá - giỏi. Nhưng mà cô chấp nhận thách thức và mạo hiểm, để trở thành một tay vợt xuất sắc: “Tôi mạnh mẽ tin rằng, ông ấy là một HLV rất giỏi, ông ấy có thể giúp tôi tiến bộ hơn nữa, cả lối chơi lẫn trò chơi tinh thần. Tôi siêu hạnh phúc khi ông ấy quyết định làm việc với tôi. Tôi muốn mọi thứ trở nên tuyệt vời, cải thiện bản thân. Tôi thật sự muốn làm việc với ông ấy. Tôi thấy mối quan hệ đối tác mà ông ấy có với các học trò và ông ấy cũng đã có những thành công tuyệt vời”.

“Cuối cùng, công việc của tôi là được thuê để giúp ai đỏ cải thiện bản thân. Và theo ý nghĩa đó, khi bạn thuê ai đó chỉ để duy trì trình độ của mình là một chuyện, còn khi bạn thuê ai đó để giúp cảm tiến bộ lại là một chuyện khác, vì như vậy, bạn sẽ phải thay đổi rất nhiều thứ. Đó sẽ là phần khó nhất, vì phải thay đổi những chuyện đương nhiên hoặc tiếp cận cách bạn tập luyện hay những thứ kỹ thuật, điều đó luôn là khó khăn"

"Vì thế, sẽ có câu hỏi được đặt ra: “Cô ấy sẵn sàng thoát ra khỏi vùng an toàn của mình nhiều bao nhiêu?”. Và đương nhiên là, trách nhiệm của tôi rất lớn. Tôi đang thực hiện sự thay đổi cho một tay vợt đã thành danh và bất kỳ thất bại nào trên đường đều phản ánh tôi trong tư cách là HLV, cũng nhiều như là một tay vợt vậy. Vì thế, tôi cảm giác được là, chúng tôi là đối tác của nhau theo đúng nghĩa đen…”.

“Belinda rõ ràng rất tài năng. Nhưng cũng có rất nhiều tay vợt tài năng ở ngoài đó. Đơn giản, đó chỉ là câu hỏi, cô ấy chịu đựng được nhiều như thế nào về mặt tinh thần? Đó là điều mà rất nhiều người không hiểu: Họ nghĩ thay đổi là rất dễ dàng, nhưng không. Bạn thường làm điều gì đó theo một cách, rồi đột nhiên tất cả đều phải làm khác đi. Để thay đổi nhiều thứ, bạn sẽ phải trải qua giai đoạn này, nơi những thứ không còn là cảm giác thoải mái và thân thuộc".

"Bạn sẽ phải có nhiều nghi ngại trong tâm tưởng. Vì thế, bạn phải mạnh mẽ tin tưởng rằng thay đổi sẽ là tốt hơn. Phải có cam kết rất chắc chắn và đó là phần khó khăn của nó. Tất cả chúng ta đều nói: “Ồ, tôi muốn trở nên tốt hơn”. Nhưng cuối cùng, nếu mọi thứ không hiệu quả ngay!”.

Trong quần vợt chuyên nghiệp, có 2 kiểu HLV. Một là chỉ hỗ trợ các tay vợt khắc phục một số vấn đề trong lối chơi của họ như là một HLV bán thời gian hoặc không dài hơi, kiểu một công ty ký hợp đồng thuê ngoài một đối tác tự do làm việc trên cơ sở ngắn hạn. Hai là, người sẽ gắn bó trọn thời gian và xử lý công việc từ A đến Z. Bencic tìm kiếm một đối tác làm việc lâu dài và Tursunov là người đáp ứng các yêu cầu của cô.

Điều đó đòi hỏi cả 2 bên đều phải tận tâm tuyệt đối với công việc của mình, cho đến khi nào kết thúc mối quan hệ và đánh giá sự Thành - Bại trong cả một quá trình dài lâu. Tursunov đánh giá rất cao Bencic về lĩnh vực này: “Cô ấy rất tận tâm. Cô ấy không có chút manh mối nào về việc mối quan hệ của chúng tôi có thành công hay không. Tôi hoàn toàn có thể làm cho lối chơi của cô ấy rối tung lên. Nhưng cô ấy tin tưởng tôi bằng cách đưa ra quyết định này và bạn phải trân trọng khi một tay vợt cam kết tương tự".

""Với tôi, đó là điều đáng nói hơn bất kỳ thứ gì khác. Trong một năm, nếu tình thế cô ấy không xoay chuyển, và nói: “OK, tôi đã cố gắng hết sức và đó là quyết định tồi tệ, OK thôi, tôi sẽ nhận trách nhiệm chuyện này, không ai ép buộc tôi, không ai dụ dỗ tôi bước vào công việc này. Vì thế, tôi nghĩ đó là dấu hiệu rất tốt của một tay vợt khi chấp nhận một canh bạc nhưng mà quyền chủ động quyết định lại chính là của bản thân”.

Tin cùng chuyên mục