Cờ tướng Việt Nam 2009: Phấn đấu bảo vệ HCV ở Asian Indoor Games

Cờ tướng Việt Nam 2009: Phấn đấu bảo vệ HCV ở Asian Indoor Games

Năm qua, cờ tướng Việt Nam tiếp tục đạt một số kết quả tương đối khả quan: 1 HCB và 2 HCĐ tại Đại hội thể thao trí tuệ thế giới lần 1 (Trung Quốc), và 3 HCB tại giải vô địch châu Á tại Singapore. Thành tích này cao hơn chiếc HCĐ duy nhất của Ngô Lan Hương ở giải vô địch châu Á năm 2006 diễn ra tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Cờ tướng Việt Nam 2009: Phấn đấu bảo vệ HCV ở Asian Indoor Games ảnh 1

Kỳ thủ Ngô Lan Phương đoạt HCV ở Asian Indoor Games lần 2-2007. Ảnh: Quang Thắng

Có thể nói, qua các giải đấu trên, trật tự chung của làng cờ tướng thế giới vẫn chưa thay đổi khi Trung Quốc tiếp tục giữ vững vị trí số 1, tiếp theo là Việt Nam, Đài Loan, Hong Kong, Macao, Philippines, Singapore… Tuy có khả năng gây sức ép, nhưng qua các cuộc so tài chính thức và giao hữu đã lộ rõ tính chuyên nghiệp của các kỳ thủ Việt Nam chưa thể bằng các kỳ thủ Trung Quốc.

Tâm lý thi đấu chưa vững vàng nên đã dẫn đến một số ván thua đáng tiếc hoặc hòa trong thế thắng, ngay cả phong độ và thể lực của các cao thủ Nguyễn Vũ Quân, Trềnh A Sáng, Ngô Lan Hương cũng không ổn định nên chưa thể thực hiện được các cuộc lật đổ.

Dù vậy, với những thành tích trong 2 năm qua, đầu năm 2009, Hiệp hội cờ tướng thế giới vừa phong cấp Đặc cấp quốc tế đại sư (tương đương Đại kiện tướng quốc tế môn cờ vua) cho kỳ thủ Ngô Lan Hương và Quốc tế đại sư (tương đương Kiện tướng quốc tế) cho Đàm Thị Thùy Dung.

Ở đấu trường trong nước, hệ thống thi đấu có thêm giải các đấu thủ xuất sắc toàn quốc tạo cơ hội cho các kỳ thủ cọ xát. Lực lượng VĐV cũng xuất hiện một số nhân tố mới có trình độ cao -  Lại Lý Huynh (Cà Mau, HCB U18 châu Á), Trần Chánh Tâm, Cao Phương Thanh, Nguyễn Hoàng Yến, Đàm Thị Thùy Dung (TPHCM). Các đơn vị TPHCM, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu… vẫn duy trì thế mạnh. Bình Dương mới trở lại đấu trường nhưng cũng có khả năng cạnh tranh trong lúc Hà Nội có vẻ như chựng lại.

Tuy cờ tướng là trò chơi phổ thông từ thành thị đến thôn quê, nhưng nhiều địa phương chỉ đầu tư theo thời vụ nên một số nơi chưa phát huy hết tiềm năng như: Khánh Hòa, Cần Thơ, An Giang, Hải Phòng…

Năm 2009, cờ tướng Việt Nam sẽ hướng đến 3 mục tiêu lớn: giải vô địch thế giới diễn ra ở Canada (tháng 8), giải vô địch cá nhân châu Á tại Malaysia (tháng11) và trọng tâm là Asian Indoor Games lần 3 ở Quảng Ninh vào đầu tháng 11. Tại đại hội lần này, cờ tướng thi đấu 4 nội dung: cờ nhanh cá nhân và cờ tiêu chuẩn đồng đội (nam, nữ). Theo HLV Hoàng Đình Hồng, dù sẽ gặp rất nhiều khó khăn trước Trung Quốc, Đài Loan… nhưng cờ tướng vẫn nỗ lực phấn đấu bảo vệ thành tích tích 1 HCV đã đoạt tại Asian Indoor Games lần 2-2007.

Cờ tướng Việt Nam sẽ khởi đầu năm 2009 bằng cuộc so tài tại giải cờ tướng nam-nữ hỗn hợp Three-Li Cup International City trong khuôn khổ lễ hội truyền thống đa sắc tộc Australia 2009 từ ngày 12 đến 17-2 tại Canberra và Sidney. Có 8 thành phố lớn của Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Philippines, Singapore, Mỹ, Việt Nam (HLV Hoàng Đình Hồng, 2 VĐV Diệp Khai Nguyên và Ngô Lan Hương) và Australia sẽ tham gia tranh tài theo thể thức vòng tròn.

T.Q

TRÚC QUỲNH
(SGGP Thể thao)

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

GĐĐH Australian Open - Craig Tiley tiết lộ: Novak Djokovic bị đau thật, phải thi đấu với vết rách gân kheo dài 3 centimet

Novak Djokovic đăng quang ngôi vô địch Australian Open 2023 với phong độ cao, dù không phải thứ phong độ “nhất phẩm” giúp anh thống trị giai đoạn cuối mùa trước, nhưng vẫn bảo đảm cho anh “bất khả chiến bại” ở Melbourne Park. Đó cũng là lý do, nhiều người nghĩ rằng, chấn thương gân kheo mà Djokovic dính không quá nặng - thậm  anh không bị đau thật...