Các quốc gia tại Đông Nam Á tạm giành được 116 suất chính thức dự Olympic 2024

Việt Nam là một trong số những quốc gia tại Đông Nam Á đã giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng chúng ta chưa thể rút ngắn khoảng cách trước thể thao Thái Lan.

Cua-rơ Nguyễn Thị Thật là người giành suất chính thức đầu tiên cho thể thao Việt Nam trong hành trình tới Olympic 2024. Ảnh: UCI
Cua-rơ Nguyễn Thị Thật là người giành suất chính thức đầu tiên cho thể thao Việt Nam trong hành trình tới Olympic 2024. Ảnh: UCI

Tính tới hết tháng 4-2024, các nền thể thao ở Đông Nam Á đã tạm có tổng 116 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp). Con số dựa trên tổng kết quả mà thể thao từng quốc gia giành được đến thời điểm này.

Thái Lan là quốc gia đã đạt số suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 vượt trội với con số là 39. Hiện tại, thể thao Thái Lan đạt được suất chính thức với 17 VĐV nam và 22 VĐV nữ ở các môn gồm cầu lông, boxing (quyền Anh), xe đạp, đua ngựa nghệ thuật, thể thao 5 môn hiện đại (penthalon), rowing, sailing, bắn súng, bóng bàn, cử tạ, taekwondo. Thể thao Thái Lan vẫn đang dự một số giải vòng loại Olympic và dự kiến có thể con số còn vượt 39 như lúc này. Giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024, thể thao Thái Lan cũng có mục tiêu giành HCV và nhắm vào các môn như taekwondo, cầu lông, boxing. Cách đây 4 năm, tại Olympic Tokyo (Nhật Bản), 2020, đoàn thể thao Thái Lan đã giành được 1 HCV ở môn taekwondo và 1 HCĐ trong môn boxing. Ngôi sao sáng giá nhất của thể thao Thái Lan là võ sỹ Panipak Wongpattanakit (taekwondo) có dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Thể thao Việt Nam đã chính thức đạt 10 suất dự Olympic. Thể thao Việt Nam vẫn đang nỗ lực giành thêm các suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp). Hiện tại, chúng ta có 3 VĐV nam và 7 VĐV nữ đạt suất thi đấu ở Paris (Pháp) trong các môn bắn súng, bơi, cử tạ, rowing, canoeing, cầu lông, xe đạp, boxing. Ở Olympic cách đây 4 năm tại Nhật Bản, chúng ta đã tham dự với 18 tuyển thủ nhưng không giành được huy chương.

Trong lúc này, thể thao Singapore đã giành được 15 suất chính thức để góp mặt tại Olympic Paris (Pháp) 2024 ở các môn gồm điền kinh, cầu lông, canoeing, đua ngựa nghệ thuật, đấu kiếm, rowing, sailing, bơi. Thể thao Singapore vẫn thi đấu vòng loại Olympic trong một số môn ở tháng 5 và dự kiến giành thêm số suất Olympic Paris (Pháp) 2024 tiếp theo.

Đội bóng đá nam U23 Indonesia vẫn đang chờ đợi làm nên lịch sử giành vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Tuy nhiên vào lúc này, thể thao Indonesia đã giành 21 suất chính thức (13 nam, 8 nữ) góp mặt tại Olympic năm nay. Các môn và thể thao Indonesia đã giành được suất chính thức tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024 đang là bắn cung, cầu lông, xe đạp, TDDC, rowing, bắn súng, leo núi thể thao, lướt ván, cử tạ. Bốn năm trước tại Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, thể thao Indonesia đã giành 1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ trong kết quả thi đấu ở các môn cầu lông, cử tạ.

Hiện tại, thể thao Malaysia và Philippines đã giành được lần lượt 18 suất chính thức và 12 suất chính thức để tới Olympic Paris (Pháp) 2024. Các tuyển thủ thể thao Malaysia đã giành được suất chính thức trong môn bắn cung, cầu lông, xe đạp, nhảy cầu, sailing, cử tạ, bắn súng. VĐV của Philippines có suất chính thức ở các môn điền kinh, boxing, đấu kiếm, TDDC, rowing, cử tạ. Ở Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, thể thao Philippines từng giành được 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ trong kết quả của các môn cử tạ, boxing.

thuy linnh.jpg
Thùy Linh (cầu lông) là người mới nhất vừa có suất chính thức Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam. Ảnh: BWF

Thể thao Myanmar đã giành được suất chính thức đầu tiên để dự Olympic Paris (Pháp) 2024 với kết quả của tay vợt Thet Htar Thuzar ở nội dung cầu lông nữ. Tay vợt này đang xếp hạng 43 thế giới nhưng có vị trí 22 trên bảng xếp hạng cạnh tranh vé Olympic Paris (Pháp) 2024 nên được BWF trao suất chính thức.

Ngày 30-6, giải vòng loại Olympic của các môn mới chính thức khép lại.

Tin cùng chuyên mục