Bầu cử chủ tịch FIFA: Cuộc chiến của S. Blatter và phần còn lại

Cuộc bầu cử chọn Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ diễn ra vào khoảng 16 giờ (giờ Thụy Sĩ), tức 21 giờ ngày 29-5 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, tại hội nghị trước đó, nhiều căng thẳng đã nổ ra bởi sự vụ các quan chức của FIFA bị bắt giữ trong những ngày qua.

Ông Sepp Blatter đã có một bài phát biểu với nhiều ngụ ý trong hội nghị này. Theo đó, ông Blatter cho rằng cuộc điều tra về việc tham nhũng 100 triệu USD của các cơ quan có thẩm quyền đối với FIFA là một “âm mưu của phương Tây”. Ông nói: “Bây giờ, họ đặt lại những câu hỏi về về địa điểm tổ chức World Cup 2018 và 2022. Trong khi đó, vào tháng 12-2010, ngay tại Zurich, chúng ta đã quyết định về vấn đề này trong cùng một phiên họp. Nếu 2 nước khác đã thực sự nổi lên như những ứng viên, chúng ta sẽ không gặp phải những vấn đề như bây giờ. Nhưng thực sự thì không thể quay ngược thời gian, và chúng ta không phải là những nhà tiên tri. Chúng ta không thể nói trước điều gì sẽ xảy ra”.

Sepp Blatter, Michel Platini và Hoàng thân Ali Bin al Hussein từ lâu đã không còn nhìn về một hướng.

Bên cạnh việc quay lưng với vấn đề đang được nhiều tổ chức kêu gọi, đó là xem xét lại việc đăng cai World Cup 2018 và 2022 của Nga và Qatar, ông Sepp Blatter còn kêu gọi hãy để mình xử lý những vụ việc đang nhức nhối. “Nhiều việc không hay đã phủ bóng đen lên FIFA, nhưng chúng ta hãy nâng cao tinh thần. Chúng ta không thể để FIFA chìm xuống vũng bùn được. Những người bị kết tội chỉ là những cá nhân, không phải là một tổ chức. Những cá nhân này đã lạc lối, nhưng đây là một tổ chức cần mọi người cùng nhìn về một hướng. Tôi sẵn sàng chấp nhận FIFA có trách nhiệm, nhưng các quốc gia cũng phải thể hiện được vai trò của mình”.

Sepp Blatter còn đặt nghi vấn về sự việc xảy ra ngay trước thềm cuộc bầu cử. “Chúng ta không thể giám sát tất cả mọi người. Đây là một trò chơi có hơn 300 triệu người tham gia tích cực, và khoảng 1,6 tỷ người bị ảnh hưởng. Thế nên, thật không tốt khi sự việc vừa qua diễn ra chỉ 2 ngày trước cuộc bầu cử. Tôi sẽ không nói đó là trùng hợp ngẫu nhiên, tôi đặt ra một dấu hỏi đối với sự việc này”.

Tuy nhiên, bài phát biểu hùng hồn của ông Sepp Blatter không thể che giấu một sự thật là uy tín của ông đang bị giảm sút nghiêm trọng. Hiện nay, Hoàng thân Ali bin al-Hussein, đối thủ chính của ông Blatter cho chức Chủ tịch FIFA, chưa có động thái nào trước khi kết quả được công bố vào thứ Bảy. Nhưng những người ủng hộ ông, trong đó có Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu Michel Platini đã công khai phản đối Sepp Blatter tiếp tục đắc cử. Platini đe dọa sẽ rút toàn bộ các đội bóng châu Âu khỏi World Cup và các sự kiện của FIFA, một cú sốc thực sự nếu nó diễn ra. Ý tưởng này của Platini được Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Anh Greg Dyke ủng hộ mạnh mẽ. Điều này khiến Hoàng thân Ali bin al-Hussein có tự tin hơn với chiến thắng của mình. Rõ ràng, ông Sepp Blatter sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil Marco Polo Del Nero được cho là đã bỏ trốn khỏi Zurich hôm thứ Năm cùng với đoàn tùy tùng của mình. Marco Polo Del Nero không có tên trong danh sách 14 người bị bắt giữ được phát đi từ Hoa Kỳ, nhưng dường như ông bị đe dọa từ việc bắt giữ người tiền nhiệm Jose Maria Marin, Chủ tịch LĐBĐ Brazil từ năm 2012 đến 2015. Ông Del Nero, 74 tuổi, là một thành viên trong 24 người thuộc Ủy ban Điều hành của FIFA.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

>> Sepp Blatter tái đắc cử nhiệm kỳ 5

>> Bài toán khó giải của ông Sepp Blatter

Tin cùng chuyên mục